Xuân sum vầy của du học sinh Việt tại Nga

Hơn 100 du học sinh Việt Nam tại Nga đã cùng đón Tết sớm xa nhà trong chương trình gala đặc biệt mang tên “Xuân SV 2012” diễn ra tối 19/1 (tức 26 Tết) tại hội trường khoa Quốc tế, Đại học kĩ thuật tổng hợp quốc gia Irkutsk (Irkutsk, LB Nga).

Với mong muốn có một buổi gặp gỡ thật ấm cúng cho những người Việt xa nhà trong những ngày Tết đến, nhóm sinh viên báo chí “SvIrk365” đã lên ý tưởng và đứng ra tổ chức chương trình gala Tết Nhâm Thìn “Xuân SV”. Chương trình không những nhận được sự ủng hộ hết sức nhiệt tình của các bạn trẻ mà còn được các cô chú trong cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc tại Irkutsk tạo điều kiện giúp đỡ.

Sau gần một tháng chuẩn bị, tối 26 Tết, một không gian tràn ngập sắc xuân đã xuất hiện giữa xứ Tuyết Siberi. Những cành hoa mai, hoa đào giả, những chiếc bánh chưng giấy, ông đồ cho chữ, mừng tuổi, du xuân… đã làm những người con  xa xứ cảm thấy phần nào không khí ngày Tết nơi quê nhà.

Trong chương trình, bên cạnh những tiết mục văn nghệ đặc sắc, khán giả cũng được dõi theo những hình ảnh đón Tết chân thực và sống được, được thực hiện tại Việt Nam. Suốt hai tiếng của chương trình, qua những clip, kết nối điện thoại, nhiều tâm sự, cảm xúc ngày xuân và những lời chúc mừng năm mới từ thầy cô, người thân, bạn bè đã được xuất hiện trong những ngày Tết đang đến gần.

Bạn Bùi Lệ Thu (sinh viên khóa dự bị) chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên em ăn Tết xa nhà, khi ngồi dưới ghế khán giả theo dõi những clip về không khí Tết Việt Nam, em thực sự rất xúc động và nhớ nhà”

Bên cạnh đó, chương trình đã trao tặng danh hiệu “Nhân vật của năm” 2011 cho cựu sinh viên – Tiến sĩ Nguyễn Văn Chí, người đã có những đóng góp nổi bật cho phong trào sinh viên tại đây.

Đón Tết xa quê, du học sinh và cộng đồng người Việt tại Irkutsk vẫn không quên hướng về Tổ quốc bằng việc chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào nghèo trong nước. 22.850 rúp (tương đương 750 đô la) thu được từ chương trình chưa phải là số tiền quá lớn, nhưng đó là tấm lòng của những người con xa quê dành tặng cho đồng bào mình để có một cái Tết ấm áp hơn.

Chương trình “Xuân SV” khép lại, nhưng những khoảnh khắc về cuộc gặp gỡ cuối năm ấm cúng và đầy ý nghĩa thì đọng mãi trong tim những các bạn du học sinh cũng như người Việt đang làm ăn ở mảnh đất thủ phủ xứ Đông Siberia này. Dự chương trình, chú Nguyễn Hữu Khôi, một khán giả, tâm sự: “Hơn 20 sống ở nước ngoài, không biết bao nhiêu cái Tết ở xứ người, nhưng hôm nay, được tham gia Xuân SV với đồng bào và các cháu sinh viên, tôi cảm thấy như được ăn Tết ở quê nhà”.

Nguyễn Hoài Đảm (từ Irkutsk, Nga)

Theo: Dantri

Từ khóa:   · · ·