Việt Nam là một thị trường giáo dục tiềm năng

du hocTrao đổi với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Jürg Bono – đại diện Đại sứ quán Thụy sỹ tại Việt Nam cho rằng: VN đang hình thành thị trường giáo dục và đây là cơ hội tốt để các các trường đại học quốc tế vào VN. Đặc biệt đối với phân khúc đào tạo sau đại học, đây sẽ là nguồn bổ sung rất tốt cho sự thiếu hụt nhân sự quản trị cao cấp hiện nay.

– Ông đánh giá thế nào về thị trường giáo dục Việt Nam?

Nhu cầu về nguồn nhân sự quản trị cao cấp tại thị trường Việt Nam hiện rất lớn do quy mô của hệ thống doanh nghiệp phát triển triển mạnh trong những năm gần đây. Khi phát triển đến một ngưỡng nhất định, các doanh nghiệp nhận ra được vai trò to lớn của những nhân sự cấp cao để có thể giúp công ty vượt qua khó khăn và phát triển bền vững.

Việt Nam cũng đang hình thành thị trường giáo dục và đây là cơ hội tốt để các các trường đại học quốc tế vào Việt Nam. Đây cũng sẽ là nguồn bổ sung rất tốt cho sự thiếu hụt nhân sự quản trị cao cấp hiện nay, giúp các học viên giảm chi phí và có điều kiện tiếp cận với những kiến thức, kinh nghiệm quản trị tiên tiến của thế giới….

Qua nghiên cứu thị trường Việt Nam, Trường Quản trị Kinh doanh thuộc Đại học Northwestern (UNW) đứng đầu tại Thụy Sĩ về đạo tạo các chương trình sau Đại học trong lĩnh vực quản lý kinh doanh với hơn 150 các chương trình đào tạo học thuật chất lượng như Thạc sỹ QTKD, Thạc sỹ nâng cao đã quyết định hợp tác với Khoa quản trị kinh doanh (HSB) – Đại học quốc gia Hà Nội, Viện Quản trị Kinh doanh (FSB) – Trường Đại học FPT để tổ chức chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (EMBA) dành cho các nhà quản trị trung và cao cấp trong các doanh nghiệp Việt Nam.

Northwestern quyết định hợp tác với HSB và FSB vì đây là những tổ chức đào tạo năng động và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết Khoa quản trị kinh doanh (HSB) đã được Eduniversal công nhận là trường kinh doanh số 1 tại Việt Nam từ năm 2007 đến 2010. Ngoài ra, cả HSB và FSB đều là thành viên chính thức của Hiệp hội các trường kinh doanh châu Á – Thái Bình Dương (AAPBS) gồm khoảng 100 trường hàng đầu về quản trị kinh doanh.

– Hiện nay cũng đã có khá nhiều trường đại học có uy tín trên thế giới tham gia vào phân khúc thị trường đào tạo sau đại học tại Việt Nam. Vậy đâu là ưu điểm mà Trường Quản trị Kinh doanh thuộc Đại học Northwest Switzerland (FHNW) mang lại cho học viên?

Thụy Sỹ là là quốc gia hầu như không có nguồn tài nguyên thiên nhiên nào đáng kể nên giáo dục luôn là mối quan tâm hàng đầu. Điều này đã được minh chứng qua sự đầu tư hệ thống giáo dục hiện đại, đa dạng và có tính thống nhất cao của các trường tại Thụy Sỹ. Và quan trọng hơn, hệ thống đó hoàn toàn tương ứng và phù hợp với hệ thống giáo dục chung của châu Âu.

Chương trình EMBA do đại học Northwestern phối hợp triển khai tại Việt Nam được đào tạo với văn bằng, chứng chỉ cũng như thời gian học được công nhận giữa các trường trong hệ thống Bologna (hệ thống cải cách giáo dục đại học của các nước châu Âu). Đến nay đã có 47 quốc gia tham gia vào hệ thống Bologna, trong đó có nhiều trường đại học ở Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ…

Học xong từng phần, học viện sẽ được cấp các tín chỉ ECTS (hệ thống chuyển đổi và tích lũy tiến chỉ châu Âu) có thể chuyển đổi học ngang, dọc với các trường khác thuộc quốc gia khác trong liên minh châu Âu.

Năm học này, chương trình sẽ dành 02 suất học bổng bán phần với tổng trị giá lên tới 100.000.000 VND để sang học tập nghiên cứu tại các cơ sở của Trường kinh doanh Northwestern tại Thụy sỹ trong khoảng 03 tuần.

Đáng chú ý, chỉ với 10.980 USD thấp hơn rất nhiều so với khoản học viên phải đầu tư khi học tại Thụy Sỹ nhưng học viên sẽ được trải nghiệm một chương trình chất lượng cao với 70% thời lượng giảng dạy là các giáo sư nước ngoài cùng kinh nghiệm chuyên sâu trong bối cảnh quốc tế. Sau khi học xong học viên sẽ được nhận bằng của đại học Northwestern với chất lượng được được đảm bảo trên toàn Châu Âu.

– Ngoài việc học tập để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, chuyên môn, hầu hết các học viên đều muốn tìm kiếm cơ hội thăng tiến nghề nghiệp. Vậy các học viên tham gia vào các khóa học này có cơ hội hay lợi thế gì?

Chương trình tạo ra cơ hội học tập mang tính trao đổi, xây dựng quan hệ có chiều sâu cùng các bạn học giàu thành tích quản trị, bên cạnh mạng lưới trên 1.000 lãnh đạo – doanh nhân là cựu học viên chương trình. Rất nhiều học viên trong khi tham dự khóa học đã cùng nhau hợp tác phát triển công việc kinh doanh của mình. Đặc biệt, mỗi khóa học kết thúc cũng là sự ra đời của một số công ty do chính các cựu học viên trong chương trình góp vốn thành lập.

Ngoài ra, với những kiến thức, kỹ năng hiện đại về quản trị được trang bị trong khóa học cùng với tấm bằng đã được công nhận về tiêu chuẩn chất lượng, học viên hoàn toàn có thể tự tin khi tham gia dự tuyển vào các doanh nghiệp toàn cầu hoạt động tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

– Xin cảm ơn ông