Việc làm thêm khi du học Anh

Em đang học lớp 12 và có nguyện vọng đi du học Anh. Chuyên mục cho em hỏi, em có thể vừa đi làm, vừa đi học để trang trải các khoản chi phí được không và tìm thông tin về làm thêm ở đâu? Em xin cảm ơn. (Thu Hằng, Hà Nội)

Chào bạn,

Để được cấp giấy phép nhập cảnh vào Anh, bạn cần phải chứng tỏ rằng bạn đủ khả năng tài chính mà không cần phải làm thêm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đi làm thêm ngoài giờ học. Hiện nay, sinh viên quốc tế du học tại Vương quốc Anh được phép làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong học kỳ và làm việc trọn ngày trong các kỳ nghỉ.

Sinh viên Việt Nam ở Anh có thể làm rất nhiều việc, từ những việc phù hợp với chuyên môn cho đến lao động tay chân. Thời gian cũng rất linh động, từ làm thêm buổi tối, làm thêm cuối tuần… Những công việc mà sinh viên Việt hay chọn là phục vụ trong các quán ăn, cửa hàng McDonald, gia sư… Nếu khả năng tiếng Anh của bạn tốt thì có thể xin làm phiên dịch, phỏng vấn… cho các tổ chức xã hội hay làm gia sư.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mức lương làm theo giờ thường dao động từ 4 bảng Anh đến 8 bảng Anh một giờ. Nếu bạn làm việc trong quán rượu hoặc quán ăn thì lương của bạn có thể thấp hơn nhưng bù lại, bạn được tiền “boa” từ khách. Nếu làm trợ lý thư viện hoặc giúp việc trong của hàng, lương cơ bản có thể cao hơn chút ít nhưng lại không có tiền “boa”.

Mức lương làm theo giờ là khác nhau, tuỳ theo bạn làm công việc gì và bạn ở vùng nào trên đất Anh. Nên nhớ bạn sẽ được trả lương cao hơn ởLondon nhưng chi phí sinh hoạt và học tập của bạn cũng sẽ cao hơn.

Có nhiều nơi để tìm việc bán thời gian, thậm chí ngay trong trường của bạn. Bạn có thể xem các bảng thông báo quanh trường mình, tìm trong các báo địa phương, ở trung tâm việc làm và tại văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường. Hiện nay nhiều trường đã có “quầy việc làm” của riêng trường để dán thông báo về những công việc bán thời gian hoặc làm việc trong kỳ nghỉ và đôi khi các “quầy” này còn cho ra bản tin giới thiệu việc làm.

Văn phòng dịch vụ tư vấn nghề nghiệp cũng có thể đưa ra nhiều thông tin và lời khuyên về việc làm, đào tạo và học nâng cao (gồm cả những cơ hội sau khi tốt nghiệp, giấy phép làm việc và những cơ hội để lấy kinh nghiệm làm việc). Dịch vụ này cũng giúp bạn một cách thiết thực để tìm việc và xin việc.

Tuy nhiên, bạn lưu ý là không được phép làm việc quá 20 giờ/một tuần trong kỳ học chính khoá, trừ trường hợp công việc đó là một chỗ làm thực tập đã được thoả thuận trước hoặc là chương trình thực tập bắt buộc của khoá học do nhà trường thu xếp. Bên cạnh đó, một lời khuyên nữa là bạn vẫn cần phải tập trung vào việc học tại trường vì những khoản thu nhập thêm này chỉ đóng góp một phần vào sinh hoạt phí hàng tháng của bạn.

 

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ với đại diện chính thức của trường:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.duhoc360.com

Từ khóa:   ·