Trường đại học tốt nhất Anh quốc năm 2014

Hàng năm, thời điểm công bố bảng xếp hạng các trường Đại học Anh quốc của tạp chí The Guardian là một trong những sự kiện được trông đợi của không chỉ những người quan tâm tới giáo dục tại Anh mà còn trên phạm vi toàn cầu.

Bảng xếp hạng 2014 trực tuyến đã được chính thức công bố vào ngày 3/6/2013 tại website Guardian University Guide.

 The Guardian

The Guardian sử dụng 8 tiêu chí đánh giá khác nhau như: chất lượng giảng dạy, lượng tiền đầu tư, sinh viên, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, khả năng xin việc làm, yêu cầu đầu vào và một số thông số khác để xếp hạng.

Việc xếp hạng các trường đại học rất hữu ích cho các sinh viên trong việc so sánh chất lượng đào tạo của các trường và các chương trình đào tạo khác nhau và hỗ trợ tốt cho du học sinh trong việc chọn lựa cho mình một trường đại học tốt và phù hợp nhất. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 1/3 sinh viên được hỏi cho rằng xếp hạng quốc tế là một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn trường theo học. Đặc biệt yếu tố này được 37% sinh viên Trung Quốc, 36% sinh viên Ấn độ và 34.6% sinh viên các nước Trung Đông đánh giá là quan trọng nhất.

Để vào được một trong số các trường trên, ứng viên trước hết phải là sinh viên xuất sắc gần như là tuyệt đối không chỉ về học tập mà còn về cả khả năng hoạt động nghiên cứu, xã hội… Với những trường như Oxford, Cambridge, LSE…, học sinh cần phải có điểm thi A-level gần như tối đa từ các trường trung học hàng đầu của Anh. Học sinh Việt Nam thường phải sang Anh học A level mới có thể đáp ứng được yêu cầu đầu vào của các trường này.

1.  Đại học Cambridge: www.cam.ac.uk

Đại học Cambridge là trường đại học nghiên cứu công lập thành lập năm 1209 tại thành phố Cambridge. Đây là trường đại học lâu đời thứ 2 tại các nước nói tiếng Anh (sau Đại học Oxford) và là trường đại học lâu đời thứ 3 trên thế giới. Cambridge được xem là một trong những học viện uy tín nhất trên thế giới có đến 65 cựu sinh viên đoạt giải Nobel. Trường có thế mạnh đào tạo các ngành như: Y khoa, Giáo dục, Kỹ thuật, Xây dựng và quy hoạch đô thị, Nhân văn học, Khoa học sự sống, Thú y, Luật, …

The Guardian

Hiện nay, Đại học Cambridge có 31 trường thành viên (college) và 6 học viện với 18.448 sinh viên đang theo học, trong đó có 12.077 sinh viên bậc cử nhân và 6.371 sinh viên cao học. Tất cả cơ sở giáo dục của trường tọa lạc tại những địa điểm riêng biệt rải rác trong thành phố Cambridge, bao gồm các khu vực chuyên biệt cung ứng cho sinh viên những tiện nghi về thể thao, nghệ thuật, và hoạt động xã hội. Không chỉ đứng ở vị trí tốp đầu trong danh sách các trường đào tạo đại học có chất lượng tốt nhất trên thế giới, Cambridge còn được biết tới với kiến trúc trường học và khuôn viên tuyệt đẹp.

 2. Đại học Oxford: www.ox.ac.uk

 

Đại học

Đại học Oxford là trường đại học đầu tiên thành lập ở Anh vào khoảng thế kỷ 13 tại thành phố Oxford. Mặc dù ngày thành lập của Oxford chưa được xác định, có chứng cứ rằng viện đại học này đã giảng dạy từ năm1096. Oxford thường xuyên cạnh tranh với Cambridge cho vị trí đầu trên các bảng xếp hạng đại học tại Anh và luôn có tên trong mười đại học hàng đầu trên thế giới, theo những bảng xếp hạng toàn cầu. Đại học Oxford có 39 trường thành viên (college), mỗi trường có một cấu trúc và hoạt động riêng. Oxford còn sở hữu Thư viện Bodleian – một trong những thư viện lâu đời nhất ở châu Âu đồng thời sở hữu một số lượng lớn những cuốn sách quý hiếm nhất thế giới. Thư viện này được coi là “mảnh đất thiêng liêng” cho nhiều nhà khoa học và sinh viên từ khắp thế giới nghiên cứu và học tập.

Oxford xếp hạng nhất tại Anh quốc về đào tạo các ngành: Kinh tế, Kinh doanh và quản trị, Hóa học, Kỹ thuật vật liệu và khoáng chất, Tâm lý … Ngoài ra Ngoại giao, Luật và Y là các ngành được sinh viên Oxford yêu thích. Mỗi năm học được chia ra 3 học kì: học kì Michaelmas từ tháng 10 đến tháng 12, học kì Hilary từ tháng 1 đến tháng 3, học kì Trinity từ tháng 4 đến tháng 6. Ngoài kỳ học chính thức ra các sinh viên vẫn có thể ở lạiOxford để tự học.

Cuộc sống tại đây nhộn nhịp và lý thú. Ngoài học hành ra các sinh viên có thể tham gia các nhóm sinh hoạt khác nhau như thể thao, hoạt động cộng đồng hay tham gia các nhóm tôn giáo. Trường có hơn 21.000 sinh viên đang theo học trong đó có hơn 12.000 sinh viên hệ đại học và 9.000 sinh viên hệ cao học. Có rất nhiều cựu sinh viên Oxford (Oxonian) nổi tiếng trên khắp thế giới, nhiều người trong số đó nắm giữ vị trí Thủ tướng các nước như: Harold Macmillan, Margaret Thatcher, Tony Blair, David Cameron (Anh); John Gorton, Malcolm Fraser và Bob Hawke (Úc); Lester B. Pearson, và John Turner (Canada).

 

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Số 30 – Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại: (84-04)3 9411 891/ 3 9411 892 – Fax: (84-04)3 9411 891

Email: [email protected] – Website:  www.duhoc360.com

Từ khóa:   ·