Trải nghiệm Work and Travel

Bạn dự định đi du học hay muốn trải nghiệm cuộc sống tại các nước phương Tây? Hãy nghe các bạn ấy kể về những trải nghiệm thú vị với work and travel nhé!

Đứa bạn tớ, con bé lúc nào cũng thích bay nhảy, một lần đang đi chơi ngoài phố thấy banner của chương trìnhWork and Travel – Chương trình thực tập hè tại Mỹ: vừa đi làm, vừa đi chơi lại được xiền. Nó thích quá, thế là tức tốc tìm hiểu ngay.

Work and Travel là chương trình trao đổi văn hóa dành cho sinh viên Việt Nam, do cơ quan có trách nhiệm tại Hoa Kỳ đứng ra tổ chức. Nó cũng na ná như chương trình Giao lưu văn hóa Mỹ dành cho học sinh 12, nghĩa là bạn được sang Mỹ với tinh thần giao lưu, trao đổi văn hóa là chính. Tham gia Work and Travel, bạn được đi làm và được trả lương thực sự trên đất Mỹ. Tất nhiên, điều này là quá tuyệt vời cho một chuyến đi thực tập ngắn hạn.

Sau một hồi tìm hiểu, nó quyết định phải thuyết phục, năn nỉ ỉ ôi gia đình, cuối cùng bố mẹ cũng đồng ý. Quá trình phỏng vấn, xin visa không khó, nếu không muốn nói là dễ dàng. Vì chương trình này chỉ yêu cầu bạn có một trình độ tiếng Anh đủ để giao tiếp, các thủ tục như xin visa, lệ phí cho công ty du học không quá đắt đỏ, tầm 1000USD. Mặt lợi của Work and Travel là thực tập có lương. Điều duy nhất đáng phải lo lắng của bạn tớ sẽ làm gì ở đất Mỹ. Chưa từng đi xa như thế…

Cách Việt Nam đến nửa vòng trái đất, cô bạn tớ mang trong mình chút liều lĩnh, thích khám phá của tuổi trẻ và cả sự quyết tâm phải chinh phục bằng được chuyến “thám hiểm” này. Bạn tớ được sắp xếp chỗ làm ở NewYork, nhưng lại thích thám thính Chicago hơn, thế là nó quyết liều một phen, ở lại Chicago xem sao. Lúc này tình huống khó khăn bắt đầu xuất hiện. Phải kiếm được việc trong vòng 2 tuần nếu không visa sẽ tự động hết hạn. Làm gì đây? Với vốn tiếng anh được cày suốt 8 năm, cuối cùng bạn tớ đã xin được việc ở nhà máy. Nghe thì có vẻ rất khổ nhưng công việc khá nhàn, chủ yếu là để người khác sai vặt ^^. Một ngày của bạn tớ bắt đầu từ 7h sáng đến 4h chiều là hết ca.

Sang Work and Travel, bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau, nhưng chủ yếu là tại nhà hàng, khách sạn với mức lương thường dao động từ 8 – 10 USD/h chưa bao gồm tiền tips. Công việc và mức lương bạn nhận làm sẽ phải thỏa thuận trước khi đi. Như bạn tớ, thích đi chơi hơn đi làm, nên đã tự… phá ngang hợp đồng, ở lại Chicago, đây là việc không nên chút nào, vì nếu bạn không có người quen, thì khả năng ở lại là không thể, đó là chưa kể đến nhiều khó khăn khi bạn tìm kiếm nhà ở, công việc, đi lại.

Vì có người quen tại Chicago, bạn tớ được ở homestay, tại gia đình bản xứ. Sống tại homestay, không có cảm giác xa gia đình, vì mọi người cư xử với nhau rất tình cảm, bạn tớ không thấy mình đang lạc lõng. Hồi mới sang, khó ngủ vì chưa quen múi giờ, mẹ nuôi sẵn sàng ngồi nói chuyện cả đêm – bạn tớ kể lại, tâm trạng đầy háo hức như câu chuyện chỉ mới hôm qua.

Sống trong gia đình người lạ, bạn tớ học được nhiều điều, được dẫn đi mua sắm tại siêu thị, chỉ dạy cách làm bánh. Đặc biệt, qua phim ảnh thì nghĩ người Mỹ lạnh lùng, thực tế họ sống tình cảm lắm, tối đến mọi người hay hôn tạm biệt nhau, có tâm sự gì cũng đều dễ dàng chia sẻ, con cái thoải mái và cởi mở với bố mẹ như những người bạn.

Vào tháng cuối cùng của chuyến đi, bạn tớ quyết định đi du lịch, bay sang California thăm bạn thân. Đến Mỹ mà không du lịch thì… phí lắm, bạn tớ kể lại. Mỹ là một cường quốc vô cùng đẹp và Chicago là quê hương của những tòa nhà chọc trời đầu tiên trên thế giới. California là bang lớn của Mỹ với những thành phố rất nổi. Lý do để bạn tớ quyết chí bay sang California là vì muốn đến gặp chị Bella trong phim Twilight (điều này thật khó thực hiện), bù lại, bạn tớ có dịp đặt chân đến bãi cát mịn màng của bãi biển Santa Monica và cảm nhận được nhiều điều sâu sắc về nước Mỹ rộng lớn này.

Vào những ngày cuối cùng trước khi về Việt Nam, bạn tớ được gia đình homestay tổ chức sinh nhật. Đón tuổi mới cùng gia đình thứ 2, đầm ấm trong bánh ga tô mẹ nuôi làm, anh chị em nuôi quây quần hát bài Happy birthday: Tình yêu thương tràn ngập, thấy rõ chẳng còn khoảng cách nào nữa…

Điều lớn nhất mình học được sau chuyến đi này, là phải biết nắm lấy cơ hội, và khi cơ hội đã đến thì cần quyết tâm làm. Tập tự lập và… tập liều lĩnh là những điều cần có khi bạn phải đi xa – bạn tớ chia sẻ như thế đấy!

Theo: ione

Từ khóa:   · ·