Tết đến, tinh thần học hành… rơi tự do

Năm hết, tết đến rồi, teen sắp có được một kỳ nghỉ đáng mong đợi, nên buổi học cuối cùng dường như chẳng ai còn “ý chí” như thường lệ. Lý do được bạn H. Tùng (THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) đưa ra là: “Cả năm vất vả rồi, buổi học cuối cùng bọn mình ai cũng “thả” cho tinh thần học hành rơi tự do. Giờ chỉ háo hức về nghỉ tết thôi”.

Hơn một tuần nghỉ tết không được gặp bạn bè thường xuyên, vì thế teen “tranh thủ” buôn chuyện với nhau đủ thứ trên trời dưới biển: nào là sắm tết, đi chơi tết, chuyện về quê thăm ông bà, đi thăm thầy cô…

Một lý do khác khiến teen đi học ngày cuối năm nhưng chẳng màng gì tới học hành bởi vừa kết thúc đợtthi học kỳ, áp lực tâm lý không nặng nề nữa. Trong khi đó, Tết đã ập tới tận cửa lớp rồi, tâm trí đâu mà tập trung học hành nhỉ?

Liên hoan tất niên thôi!

Buổi học cuối cùng cũng là lúc mà teen nhà mình dành để… triển khai kế hoạch tất niên. N.Trang (THPT Nguyễn Tất Thành) kể: “Kết thúc buổi học cuối cùng, lớp tớ ngồi lại liên hoan tất niên, tuy chỉ có kẹo, bánh và bim bim nhưng cũng là dịp cả lớp sum họp, cười đùa vui vẻ trước khi chia tay nhau về nghỉ Tết”.

Lớp của cậu bạn H. Quang (THPT Đống Đa) lại khác. Buổi học cuối năm cả lớp ngồi bàn tán rôm rả xem liên hoan tất niên như thế nào, bao giờ và ở đâu. “Ai cũng muốn có một tất niên thật hoành tráng để “xả láng”. Nhưng mỗi người một ý kiến, thành ra mất cả buổi mới thống nhất được, lớp thì chẳng khác gì cái chợ vỡ” – H. Quang nói.

Tích cực “xin xỏ”

Cả năm đi học mới có một ngày, teen “tận dụng” cơ hội này để xin xỏ thầy cô với đủ ý kiến như: “Xin không kiểm tra bài cũ”; “Xin cho điểm cao hơn”, “Xin được về sớm”… và đều bắt đầu với lý do: “Hôm nay là buổi học cuối cùng của năm”.

Thầy cô chúng mình bình thường nghiêm khắc là thế, nhưng trong buổi học cuối cùng dường như cũng thoải mái hơn. Vì thế, những cô cậu học trò láu cá lại càng tích cực xin xỏ. “Chiêu” này đặc biệt có hiệu quả nếu thầy cô dễ tính, teen dẻo miệng và khi cả lớp cùng lên tiếng.

“Ngày cuối năm, lúc cô kiểm tra bài cũ cứ… giật mình thon thót. Nhưng mọi người cùng nêu ý kiến là buổi học cuối cùng, xin cô “nhân nhượng”. Nịnh mãi, cuối cùng cũng thấy cô cất sổ điểm đi. Cả lớp nhìn nhau thở phào vì thoát được nạn” – K. Phương (THPT Hoàng Hoa Thám) vui vẻ.

Buổi học cuối cùng khép lại cả một năm học hành, hãy biến nó trở thành kỷ niệm đáng nhớ nhưng chớ “thả ga” quá teen nhé, kẻo gặp “sơ suất” không đáng có lại khiến cả Tết mất vui đấy.

Theo: Tiin

Từ khóa:   · ·