Scandal lớn nhất nền giáo dục Mỹ

du hocHàng chục trường học và gần 200 giáo viên Mỹ đang bị thẩm vấn về việc ngụy tạo kết quả thi để chạy theo thành tích.

Cục điều tra bang Georgia (Mỹ) cho biết, họ đang thẩm vấn hơn 178 giáo viên tại 44 trường học khác nhau ở bang này. Những giáo viên nói trên bị cáo buộc ngụy tạo kết quả thi, ngầm giúp thí sinh làm bài… để trường có thành tích tốt nghiệp cao.

44 giáo viên đã thừa nhận việc gian lận trong thi cử. Tuy nhiên, Cục điều tra bang Georgia tố một số quan chức cấp cao ngành giáo dục bang này từ chối hợp tác với cơ quan điều tra, thậm chí liên lạc với những giáo viên trong danh sách “đen”, xúi giục họ phớt lờ cảnh sát, hoặc giữ im lặng.

Cục điều tra bang Georgia nói với báo chí địa phương, đây là scandal lớn nhất trong lịch sử nền giáo dục Mỹ, và cũng là lần đầu tiên cảnh sát phải điều tra, thẩm vấn số lượng lớn giáo viên.

Một số nguồn tin nói, giáo viên Mỹ ngày càng phụ thuộc vào lợi ích từ những cuộc thi. Ngoài việc mang lại danh tiếng cho trường, giáo viên dạy nhiều học sinh tốt nghiệp với điểm số cao có thể nhận được tiền thưởng 250.000 USD. Ngược lại, giáo viên có nhiều học sinh thi với điểm thấp nhiều khả năng bị đuổi việc hoặc về hưu non.