Rộn ràng lễ hội Mix’Cité với du học sinh Việt tại Lille

Lễ hội văn hóa Mix’Cité lần thứ 11 vừa được trường đại học Lille (Pháp) tổ chức nhằm giúp sinh viên Pháp cũng như quốc tế giao lưu, giới thiệu văn hóa giải tỏa căng thẳng sau kì thi cuối kì.

Lễ hội này là một cơ hội lớn để các đoàn, hội của trường đại học Lille 1 cũng như của thành phố Lille tham gia quảng bá, giới thiệu văn hóa riêng của hội mình. Là một hội sinh viên sinh hoạt lâu năm tại trường Lille 1, tất nhiên hội sinh viên Việt Nam tại Lille ( SvLille )- một thành viên của hội sinh viên Việt Nam tại Pháp không thể bỏ lỡ cơ hội này.

Các hoạt động, ý tưởng cho chương trình đã được đưa ra bàn bạc từ tháng Giêng để kịp thời gian nộp hồ sơ xin tài trợ cho chương trình. Tuy nhiên, thời điểm chương trình diễn ra chỉ 1-2 ngày sau kì thi cuối kì của đa số sinh viên ở đây nên các bạn đã phải rất cố gắng để có thể thực hiện được hết những ý tưởng của mình.

Tr

Trước khi festival diễn ra một ngày thì mọi người đã đi chợ, chuẩn bị nguyên liệu và thức đến 2h sáng để chuẩn bị làm nem, làm gỏi cuốn và chiên phồng tôm sắn sằng cho ngày tiếp theo.

Từ 9h sáng, khu vực diễn ra lễ hội đã bắt đầu sôi nổi. Những bạn sinh viên khéo tay được giao cho trách nhiệm trang trí gian hàng. Gian hàng ViệtNam được trang trí chủ yếu bằng những hình ảnh thân thuộc như mái đình làng cổ kính, hình ảnh áo dài, nón lá, nón quai thao…

Gian hàng của Việt Nam đã thu hút được rất nhiều các bạn sinh viên quốc tế đến tham quan, tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực Việt Nam. Mọi người đều rất hài lòng với món nem (trong tiếng Pháp cũng gọi là “Nem”), và còn hào hứng hơn khi biết là do chính tay các bạn sinh viên làm.

Lễ hội bắt đầu chưa được bao lâu thì từ giữa trưa, thời tiết bắt đầu chuyển xấu và có mưa-thời tiết điển hình của Lille. Tuy nhiên, các bạn sinh viên vẫn rất hăng hái tiếp tục các hoạt đông.

Tr
Sau sự trang trí khéo léo của các chàng trai, những cô gái xinh tươi của SVLille đã sẵn sàng với nhiệm vụ
  Và một lát sau dù trời có mưa to hơn nhưng chúng ta vẫn có thể thấy được nụ cười duyên dáng và xinh đẹp của các nữ sinh SVLille.

Kết quả là số lượng hơn 200 cái nem, 100 cái gỏi cuốn và rất nhiều bánh phồng tôm đã được bán hết veo, quỹ của SvLille cũng nhờ đó lớn hơn một chút. Số tiền kiếm được tuy không lớn, nhưng ai cũng thấy vui, thấy những lúc được lao động cùng nhau, cống hiến cho tập thể, dù vất vả, mệt mỏi nhưng những điều này mãi là vô giá – đặc biệt là đối với những du học sinh.

Và trên hết là có thể giới thiệu văn hóa, sự thân thiện của con người ViệtNam đến với bè bạn quốc tế.
Sự háo hức của bè bạn quốc tế với ẩm thực Việt Nam
Sự háo hức của bè bạn quốc tế với ẩm thực Việt Nam
Nghiêm Thị Hà Giang

Nghiêm Thị Hà Giang

Nghiêm Thị Hà Giang

Nghiêm Thị Hà Giang

Nghiêm Thị Hà Giang
Hội sinh viên Việt Nam tại Lille
Từ khóa: