Nước Úc – nơi bắc cầu nối những người trẻ ASEAN

Không chỉ là điểm đến văn hóa, giáo dục của đông đảo thanh niên trong khu vực, nước Úc còn mang đến cho những người trẻ Đông Nam Á cơ hội được trao đổi, đối thoại về những vấn đề cùng quan tâm.

30 bạn du học sinh Việt Nam đã cùng 90 người trẻ khác đến từ các nước trong khu vực đã có mặt tại  sự kiện Diễn đàn Thanh niên Đông Nam Á – Australia lần thứ hai – 2013 (ASEAN-Australia Youth Summit ) tại Melbourne vào những ngày cuối tháng Tám vừa qua.

Nước Úc – nơi bắc cầu nối những người trẻ ASEAN

Sự hiện diện của các vị đại biểu như ông Simon Phillip Merrifield, Đại sứ Australia bên cạnh ASEAN, ông Bagas Hapsoro, nguyên Phó Tổng thư ký ASEAN, chính quyền thành phố Melbourne, các học giả, nhà nghiên cứu về ASEAN và các tham tán của các nước ASEAN tại Úc một lần nữa khẳng định uy tín của diễn đàn này.

Chủ đề chính của diễn đàn năm nay là là quan hệ kinh tế, thương mại và kinh doanh giữa các nước ASEAN và Úc, cũng như những thách thức đang đặt ra với sự an toàn của con người trong khu vực. Trước những chủ đề rộng, mang tầm vĩ mô như vậy, các “nhà lãnh đạo tương lai” đã gây bất ngờ cho quan khách khi có những màn  tranh luận hết sức sôi nổi và những phần trình bày đầy thuyết phục.

 Dưới góc nhìn của người trẻ hiện đại, họ đã thẳng thắn

Dưới góc nhìn của người trẻ hiện đại, họ đã thẳng thắn  chỉ ra những rảo cản trong trình độ phát triển kinh tế, văn hoá; nạn tham nhũng, hạn chế trong thực thi pháp luật, quyền sở hữu trí tuệ như những rào cản với lòng tin của các nhà đầu tư vào ASEAN… và mạnh dạn đưa ra những kiến nghị, đề xuất để gửi tới các nhà lãnh đạo, các cơ quan chính phủ.

Lần thứ hai tổ chức, không chỉ là cơ hội để những người trẻ thảo luận, chia sẻ những mối quan tâm chung, Diễn đàn Thanh niên Đông Nam Á –Australia còn là nơi gặp gỡ của văn hóa, ngày  hội của tuổi trẻ, tình bạn. Tham gia diễn đàn, Võ Ngọc Thanh Thuỷ, sinh viên ngành Marketing Đại học Swinburne, cho biết: “Các bạn trong nhóm thảo luận rất vui vẻ, chia sẻ một cách cởi mở, thẳng thắn về những vấn đề tại quốc gia của mình, để từ đó, có sự thống nhất quan điểm. Đây cũng là cách nâng cao các kỹ năng và tạo sự kết nối. Rất vui và bổ ích. Đây thực sự là một trải nghiệm quý với tôi”.

 Giao lưu văn hóa
Giao lưu văn hóa
Tại diễn đàn, một lần nữa vai trò tích cực, chủ động của Việt

Tại diễn đàn, một lần nữa vai trò tích cực, chủ động của Việt Nam đã được những du học sinh Việt (thuộc Hội Sinh viên Việt Nam tạiMelbourne – MOVSA) thể hiện trong vai trò đơn vị đăng cai. Các bạn cũng “tận dụng” diễn đàn này để quảng bá văn hóa Việt khi những tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm truyền thống dân tộc Việt được gửi đến trong chương trình thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp, nhận được nhiều lời khen ngợi từ bạn bè quốc tế.

Đánh giá về ý nghĩa của chương trình, ông Simon Phillip Merrifield, Đại sứ Australia bên cạnh ASEAN khẳng định: “Điều tuyệt vời nhất ở diễn đàn này là xây dựng mối liên hệ giữa những con người với nhau  và thúc đẩy quan hệ đối tác khu vực. Đó cũng là con đường đem tới thịnh vượng cho khu vực”.

 Vì một tương lai thịnh vượng
Vì một tương lai thịnh vượng

Có thể là quá sớm để nói về một sự thay đổi, nhưng ít nhất từ hai lần tổ chức, Diễn đàn Thanh niên Đông Nam Á – Australia đã cho thấy: Người trẻ ngày càng quan tâm và muốn đóng góp thiết thực hơn vào những vấn đề của hiện tại cũng như sự phát triển chung của khu vực. Những gì mà người Việt trẻ, cùng với người trẻ Đông Nam Á, người trẻ Úc… nghĩ và chia sẻ tại diễn đàn thực sự tạo niềm tin về một thế hệ lãnh đạo mới của trong tương lai, đúng như tinh thần của chương trình: “Lãnh đạo trẻ hôm nay, người xây dựng đất nước ngày mai”.

Để biết thêm thông tin du hoc  vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website:  http://duhoc360.com

Từ khóa:   ·