Nordrhein-Westfalen chính thức bãi bỏ học phí đại học

du học Đức miễn học phíDu học Đức: Bạn đang phân vân trong việc lựa chọn đất nước để du học? Nếu bạn không có học bổng và điều kiện gia đình không đáp ứng được những nước châu Âu khác có thể bạn nên suy nghĩ về nước Đức, đất nước không mất chi phí học tập.

Nghị viện bang Nordrhein-Westfalen (NRW) đã chính thức bãi bỏ thu học phí đại học kể từ học kỳ mùa đông năm nay. Với sự đồng ý của đảng Dân chủ xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Cánh tả, nghị viện tại Düsseldorf đã thống nhất vấn đề này.

Như vậy, sau Hesse và Saarland, NRW là bang thứ ba của Đức bãi bỏ thu học phí đối với sinh viên. Do đó, ở Đức kể từ tháng 10 tới sẽ chỉ còn 4 bang thu học phí (gồm Baden-Württemberg, Bayern, Hamburg và Niedersachsen). Tại Hamburg, sau khi đảng SPD thắng cử tuần trước, đảng này tuyên bố cũng sẽ sớm bãi bỏ học phí đối với sinh viên.

“Hôm nay là một ngày tốt lành”, bà Hannelore Kraft (SPD) – thủ hiến bang nhận xét. Theo bà, việc này tạo điều kiện cho mọi trẻ em có cơ hội được học lên cao.

Hiện tại, các trường đại học tại NRW được phép thu học phí với mức riêng, cao nhất là 500 euro một học kỳ. Đa số các trường đều thu ở mức cao nhất này.

Theo ước tính, NRW sẽ phải chi thêm mỗi năm 249 triệu euro cho việc bãi bỏ học phí đại học.

Hai đảng CDU và FDP cho rằng việc bãi bỏ học phí là một bước đi sai lầm. Đảng Cánh tả lại yêu cầu chi nhiều tiền hơn cho các trường đại học. Họ cũng từng yêu cầu không thu học phí ngay từ mùa hè này nhưng không được chấp nhận.

Theo WordPress

Từ khóa:   ·