Những thay đổi và cơ hội du học Úc

Du học Úc thu hút được trên 7% lượng sinh viên quốc tế trên toàn thế giới, trong khi dân số nước này chiếm chưa đầy 1% dân số toàn cầu? 

Một làn sóng tuyển sinh và tiếp thị khổng lồ diễn ra khiến lượng sinh viên đến Australia [Úc] tăng vọt đến … 2.000% trong 20 năm, kể từ 1986 đến 2006? 

Sinh viên quốc tế là nguồn doanh thu quan trọng thứ ba trong doanh thu xuất khẩu quốc tế ở Australia [Úc]. Ngành này tạo doanh số 12 tỉ AUD mỗi năm, chỉ đứng sau [những] ngành công nghiệp chiết xuất quặng sắt-than đá và ngành du lịch?

Việc cho phép ở lại Úc sau khi tốt nghiệp và tạo điều kiện nhập cư là những điểm thu hút nhất trong chương trình quảng bá nước Úc nói chung và giáo dục Úc nói riêng. Trong kỳ này, chúng tôi sẽ nêu rõ sự khác nhau của 2 loại visa là Graduate Work và Post Study Work của subclass 485 (Temporary Graduate). Loại visa Graduate Work cho phép sinh viên được ở lại Úc 18 tháng và loại visa Post Study Work cho phép sinh viên ở lại Úc từ 2 đến 4 năm.

Temporary Graduate (Subclass 485) Visa, từng được biết đến dưới tên Temporary Skilled Graduate (Subclass 485) Visa, được sửa đổi và chính thức áp dụng từ ngày 23 tháng 03 năm 2013. Theo đó, thay vì chỉ có dạng Graduate Work (các chương trình đào tạo nghề), nay nhóm visa 485 mở rộng thêm các đối tượng từ trình độ cử nhân trở lên (Post-study Work).

 

Như vậy, Temporary Graduate Visa sẽ khuyến khích các du học sinh có tay nghề và du học sinh có trình độ cao ở lại Úc sau tốt nghiệp. Sự khác biệt của 2 loại trong nhóm này tập trung chính vào khóa học và thời gian được phép ở lại Úc.

Graduate Work dành cho sinh viên tốt nghiệp với những kỹ năng và trình độ liên quan tới một ngành nghề đang có nhu cầu cao trên thị trường lao động Úc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học các ngành thuộc nhóm ngành ưu tiên có thể ở lại thêm 18 tháng.

Trong khi đó, Post-study Work dành cho những sinh viên theo học cử nhân hoặc thạc sĩ tín chỉ, thạc sỹ nghiên cứu và tiến sĩ với thời gian ở lại Úc tương ứng có thể là 2 năm, 3 năm và 4 năm. Sinh viên tốt nghiệp các trình độ trên dù ở ngành nghề nào cũng có thể xin visa 485. 

Du học và làm việc tại Úc – Tại sao không?
Du học và làm việc tại Úc – Tại sao không?

Để nhận được visa 485, du học sinh phải thỏa mãn các yêu cầu về học tập như sau:

  • Tham gia chương trình học tối thiếu 2 năm.
  • Chương trình học kéo dài ít nhất 16 tháng, được đăng kí CRICOS, được giảng dạy bằng tiếng Anh trên nước Úc và được hoàn thành trong khi sinh viên có visa cho phép học tại Úc.
  • Đã được hoàn thành tại thời điểm nộp đơn.

 

Bên cạnh đó, sinh viên phải đáp ứng các yêu cầu về tiếng Anh, sức khỏe, tư cách và phải có bảo hiểm y tế tại Úc. Trong đó, đối với yêu cầu về tiếng Anh, sinh viên phải đạt tối thiểu IELTS 6.0 ở tất cả các kĩ năng hoặc điểm tương đương trong kì thi kiểm tra tiếng Anh Occupational English Test (OET) do Bộ Di trú tiến hành. Bài kiểm tra tiếng Anh có hiệu lực trong 3 năm. Hiện nay, Úc chỉ chấp nhận 2 bài kiểm tra trên để xét tiếng Anh đầu vào.

Một điểm lưu ý nữa đó chính là du học sinh nhận được visa 485 có thể đưa người thân sang sinh sống và học tập cùng bao gồm vợ/chồng, con hoặc họ hàng. Trừ thành viên phụ thuộc là con được xét cùng đơn xin visa của sinh viên, các thành viên gia đình khác chỉ được đoàn tụ tại Úc sau khi visa 485 được trao.

Chi phí để xin visa 485 cho sinh viên là 1.250 AUD (mức phí này cũng được áp dụng đối với thành viên phụ thuộc). Ngoài ra, sinh viên phải chi trả một số phí khác như khám sức khỏe, dịch thuật, … Để xin visa 485, sinh viên phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Sinh viên cần lên kế hoạch thực hiện sớm do một số giấy tờ mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị. Những giấy tờ này phải được dịch ra tiếng Anh và photo công chứng, phòng tiếp nhận hồ sơ không yêu cầu bản gốc,  

Như vậy, sau khi đáp ứng yêu cầu về học tập và các yêu cầu kèm theo, sinh viên chỉ cần hoàn thiện các giấy tờ cần thiết rồi nộp theo một trong hai hình thức trên. Sau khi nộp đơn, sinh viên có thể xin Bridging visa để được ở lại Úc một cách hợp pháp sau trong khi chờ kết quả xét visa 485. Dưới đây là những lưu ý chính đối với 2 loại của visa 485:

Những lưu ý đối với dạng Graduate Work:

Graduate Work dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp với những kĩ năng và trình độ liên quan tới một ngành nghề đang có nhu cầu cao trên thị trường lao động Úc. Danh sách các ngành nghề cụ thể, các bạn có thể xem tại Skilled Occupation List. 

Mỗi kỹ năng nghề được một tổ chức khác nhau kiểm định do chính phủ chỉ định. Danh sách các tổ chức cấp chứng nhận kỹ năng, các bạn xem tại cột Assessing Authority của bảng: 

Để được hướng dẫn chi tiết về các giấy tờ và thủ tục cần thiết khi yêu cầu cấp chứng nhận nghề nghiệp, các bạn du học sinh nên đến trực tiếp văn phòng của tổ chức kiểm định. Địa chỉ cụ thể của tất cả các tổ chức được chính phủ chỉ định có thể xem tại bảng:

Những lưu ý đối với dạng Post-study Work:

Loại visa này chỉ được áp dụng cho du học sinh được cấp visa sau ngày 05/11/2011.

Theo quy định, học sinh cần tham gia khóa học cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ từ 2 năm trở lên mới đủ điều kiện xin visa này. Hai năm học được định nghĩa là 92 tuần học tập một khóa học được đăng ký tại CRICOS. Sinh viên có thể hoàn thành khóa học trong thời gian dài hơn khóa học nhưng chỉ được tính bằng số học phần mà CRICOS quy định. Ví dụ, sinh viên mất 92 tuần để hoàn thành khóa học, nhưng CRICOS quy định khóa học chỉ mất 78 tuần, thì sinh viên chỉ được tính là 78 tuần. Trường hợp khóa học quy định là 92 tuần, sinh viên hoàn thành trong thời gian từ 16 tháng trở lên, vẫn được tính là 92 tuần.

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: http://duhoc360.com/

Từ khóa: