Nguồn lực quản trị kinh doanh tại Việt Nam: Nhiều nhưng vẫn thiếu

du hocĐó là nhận định của Giáo sư, Tiến Sĩ Dieter Reineke – đồng Giám đốc Chương trình Cao học QTKD (EMBA) Trường Kinh doanh, Đại học Northwestern Thuỵ Sỹ về thực tế nguồn lực quản trị kinh doanh tại Việt Nam. Theo ông để đáp ứng đủ nhu cầu thị trường các chương trình đào tạo MBA tại Việt Nam phải được đào tạo bằng tiếng Anh kết hợp hài hòa kinh nghiệm giảng dạy thực tiễn.

– Ông đánh giá như thế nào về nguồn lực quản trị kinh doanh tại Việt Nam?

Mỗi năm Việt Nam có hàng triệu người đến độ tuổi lao động, sinh viên, học viên ra trường và được bổ sung vào lực lượng lao động của đất nước. Tuy nhiên chất lượng lao động lại không tỉ lệ thuận với số lượng, nhất là nguồn lực trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Chỉ cần lướt qua các website tuyển dụng tại Việt Nam dễ dàng nhận thấy các doanh nghiệp đang thiếu rất nhiều những nhà quản trị có chuyên môn cao. Khi đăng tuyển các doanh nghiệp đều nhận được rất nhiều hồ sơ ứng viên nhưng để tìm được một nhà quản trị thích hợp thì không đơn giản.

– Các chương trình thạc sỹ quản trị kinh doanh đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn không đáp ứng được nhu cầu thực tế của thị trường. Nguyên nhân và giải pháp của vấn đề này là gì thưa ông?

Xét trên phương diện tổng thể, các chương trình MBA hiện nay đang phát triển vô cùng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, công tác đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp chưa được quan tâm đúng mức và bản thân MBA chưa thể hiện được vai trò đào tạo cho đội ngũ kế cận của tầng lớp quản lý này trong các tổ chức doanh nghiệp. Bản thân các cán bộ quản lý mặc dù hiểu rất rõ rằng trình độ ngoại ngữ đang trở thành một kỹ năng cần thiết trong giới doanh nghiệp hiện nay nhưng đây lại là một vấn đề lo ngại của họ khi tham gia các chương trình đào tạo MBA bằng tiếng Anh. Mặt khác, những chương trình MBA hoàn toàn do giảng viên nước ngoài giảng dạy sẽ giúp học viên tiếp cận được toàn bộ những kiến thức hiện đại, cập nhật và tiên tiến nhất trong nền giáo dục quốc tế nhưng lại có một sự khuyết thiếu về những nghiên cứu tình huống ứng dụng cho bối cảnh Việt Nam. Vì vậy, một chương trình MBA học bằng tiếng Anh với sự kết hợp hài hòa về kinh nghiệm giảng dạy và kinh nghiệm thực tiễn giữa các giảng viên nước ngoài và giảng viên Việt Nam là giải pháp khá hiệu quả cho vấn đề này.

– Đó cũng là lý do FSB và HSB đã kết hợp Đại học Northwestern triển khai các khoá học đào tạo quản trị kinh doanh. Chương trình đã khắc phục sự thiếu hụt của thị trường như thế nào?

Chương trình Thạc sĩ QTKD (EMBA) được thiết kế từ thực tiễn nguồn lực quản trị tại các doanh nghiệp Việt Nam, trên quan điểm đón trước những xu thế phổ biến trên thế giới, hướng đến sự phát triển bền vững trong công tác quản trị. EMBA giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh có thể hỗ trợ đắc lực cho các cán bộ quản lý có mong muốn phát triển, nâng tầm kiến thức cho bản thân cũng như rèn luyện những kỹ năng quản trị thiết yếu, xét về mặt ngôn ngữ, nội dung kiến thức và kỹ năng cốt lõi của quản trị. Các khóa học phụ đạo tiếng Anh sẽ được tổ chức để hỗ trợ nâng cao trình độ ngoại ngữ của học viên, đảm bảo học viên thu nhận được những kiến thức và thông tin chất lượng từ các buổi học.

Chương trình EMBA tại Việt Nam theo đúng chuẩn mực chất lượng của chương trình hiện hành tại Thụy Sỹ. Công tác quản trị bền vững được thể hiện xuyên suốt trong nội dung tất cả các môn học trong chương trình. Học viên đồng thời có cơ hội học tập với các Giảng viên của Đại học Northwestern, những người vốn đã có rất nhiều kinh nghiệm giảng dạy tại Việt Nam. Có thể nói Đại học Northwestern Thụy Sỹ rất chú trọng trong các hoạt động liên kết đào tạo tại Việt Nam. Hợp tác với Khoa QTKD (HSB) – ĐHQG HN và Viện QTKD (FSB) – Trường đại học FPT, những tổ chức đào tạo quản trị kinh doanh vô cùng năng động của Việt Nam, đã thiết lập được một đội ngũ hoạt động chuyên nghiệp với mạng lưới liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong các ngành nghề của hai nước cũng như được sự ủng hộ Chính phủ cả hai phía Việt Nam và Thụy Sỹ. Bản thân Thụy Sỹ vốn được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia có năng lực cạnh tranh hàng đầu thế giới vậy nên các học viên của chương trình sẽ tiếp thu được kinh nghiệm này và chuyển hóa những kiến thức trong quá trình học cho phù hợp với bối cảnh Việt nam.

– Xin cảm ơn ông!