Nghe teen “thổ lộ” chuyện học ngoại ngữ 2

Ngoài tiếng Anh, teen nhiều trường đang được học song song thêm một thứ tiếng khác nữa với thời lượng 2 -3 tiết/tuần.

“Thâm niên” nhất có lẽ phải kể đến một loạt trường ở Bến Tre. Bên cạnh tiếng Anh, teen chuyên Bến Tre còn được học tiếng Pháp và ngược lại. Điều đáng nói là các bạn ấy đã làm quen với tiếng Pháp từ hơn 10 năm trước. Vì thế, teen Bến Tre rất tự hào về “trình” tiếng Pháp của mình.

Bạn Quang Thái (THPT Nguyễn Đình Chiểu) bộc bạch: “Mình rất thích học tiếng Pháp vì cách phát âm hay, dễ thở hơn so với tiếng Anh. Một tuần chỉ có 2 tiết, chương trình học lại gói gọn trên lớp nên cũng khá nhẹ nhàng, không mất nhiều thời gian cho những môn học khác”.

Tiếng Nhật cũng là ngoại ngữ được nhiều trường ưa chuộng. Cách đây 6 tháng, thứ tiếng này đã được sở GD-ĐT Quảng Nam phối hợp TP Hội An đưa vào giảng dạy thí điểm tại trường tiểu học Lương Thế Vinh và THCS Kim Đồng. Nội dung học là tiếng Nhật nhập môn và văn hóa Nhật Bản do các giảng viên xứ Phù Tang đứng lớp. Mới đây, teen THPT Kim Liên  (Hà Nội) cũng hào hứng ra trò khi một số lớp của các bạn ấy có thêm môn tiếng Nhật.

Không chỉ các thành phố lớn, ngoại ngữ 2 còn “gõ cửa” những trường học ở vùng núi cao. Điển hình như trường THCS Quang Kim (Lào Cai). Từ năm học 2008-2009, tiếng Trung chính thức “có chân” trong danh sách những môn học bắt buộc của trường. Ngoài ý nghĩa muốn teen tiếp cận thêm một ngoại ngữ mới, thì điều này còn bắt nguồn từ việc các bạn ấy là người dân tộc, đã biết kha khá tiềng Quan Thoại, nên khi học tiếng Trung sẽ có nhiều thuận lợi hơn.

“Món ngon không dễ nuốt”

Làm quen với ngoại ngữ mới tức là bạn đang khám phá, tìm hiểu một nền văn hóa mới. Bên cạnh đó, thành thạo 2 thứ tiếng, cơ hội lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên để chinh phục thành công 2 ngoại ngữ cùng lúc, teen mình đã phải đối mặt với không ít khó khăn.

Đức Anh (PTTH Chuyên Ngữ Hà Nội) tâm sự: “Nhớ lại hồi đầu học song ngữ mà tớ đau hết cả tim. Số là trong tiếng Pháp, có tất cả 16 thì, mỗi thì động từ chia mỗi kiểu, nên để thuộc được hết, bài tập về phần này phải thực hành liên tục. Danh từ, tính từ thì phải phân biệt được đâu là giống đực, giống cái, nếu không câu sẽ sai ngay. Đó là chưa kể  từ trong tiếng Pháp cách viết na ná tiếng Anh, thành ra nhiều lúc tớ lại “lấy râu ông nọ, cắm cằm bà kia”, đến là buồn cười”.

Với tiếng Anh, bạn chỉ phải học thuộc duy nhất một bảng bao gồm 26 chữ, thì người Nhật lại sáng tạo những 4 hệ thống chữ viết: kanji, hiragana, katakana và romanji. Muốn diễn đạt đầy đủ ý nghĩa của câu văn, bạn phải thường xuyên kết hợp chúng lại với nhau. Vì thế, không ít teen  “dậm đất kêu trời” rằng: “Tiếng Nhật sao mà khoai ghê!”.

“Mỗi hệ thống chữ – mỗi cách viết khác nhau, nên thời gian đầu, bạn tha hồ mà chật vật với nó. Nếu không chú tâm học và yêu thích thực sự, bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa chừng đấy!”, Linh Hương (PTTH Kim Liên, Hà Nội) đã làm quen với tiếng Nhật được 6 tháng chia sẻ.

Bên cạnh đó, hầu hết teen cày ngoại ngữ hai, đang theo học tiếng Anh, nên việc sắp xếp thời gian, đảm bảo “xơi” tốt cả hai không phải là điều dễ. Các teen hãy cố gắng để không học kém đi ngoại ngữ nào nhé!

Kết

Teen mình nên tranh thủ học 2 ngoại ngữ cùng lúc, tốt nhất là một tiếng châu Á và một tiếng châu Âu. Bởi thế, đừng vì những “ca khó” trước mắt mà vội nói câu từ bỏ, teen nhé! Điều quan trọng là bạn hãy xác định một phương pháp học hợp lý để tạo niềm hứng thú, say mê cho bản thân.

Theo: Tin.vn

Từ khóa:   ·