Ngày 26/3 du hoc sinh làm gì?

Ở cách xa chữ  S hàng nghìn km, vẫn có những chàng trai, cô gái Việt dẫu không khoác lên mình chiếc huy hiệu đoàn, nhưng đang ngày đêm mang sức trẻ, trí tuệ, bản lĩnh của người đoàn viên thanh niên Việt Nam tỏa sáng nơi nước bạn.

Họ là những đoàn viên, những thủ lĩnh thanh niên xa Tổ quốc.

Nguyễn Sỹ Hiền – Bí thư LCĐ LHS Irkutsk, NgaVui lắm, cán bộ đoàn xứ Tuyết

Làm cán bộ Đoàn ở nới xứ tuyết Irkutsk – nơi cách xa Moscow đến hơn 5000 Km – nên có rất nhiều những thuận lợi và cũng không thiếu những khó khăn. Khó khăn vì ở xa BCS Đoàn, mọi vấn đề liên lạc đều qua thư điện tử nên đôi khi có việc gấp vẫn phải chờ đợi, có những giấy tờ quan trọng cũng phải đợi có SV ở đây đi lên Moscow mới gửi được.

 Ngày hội đoàn nơi xứ Tuyết
Ngày hội đoàn nơi xứ Tuyết

Tuy nhiên bản than mình cũng găp rất nhiều thuận lợi khi làm cán bộ Đoàn tại đơn vị, thứ nhất là các LHS ở đây đều là những Đoàn viên ưu tú, chăm học chăm làm, hăng hái tham gia vào các hoạt động, thứ hai là số lượng Đoàn viên ở LCĐ Irkutsk khá đông (gần 150 người) nên tất cả các phong trào tại đơn vị luôn diễn ra rất sôi nổi, thứ ba vì mình luôn nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ hết mình của các đ/c trong BCH LCĐ và các trưởng Tiểu ban. Ngoài ra mình và các cán bộ Đoàn tiền nhiệm, các Đảng viên trong Chi bộ Irkutsk cũng luôn tận tình giúp đỡ và chỉ bảo cho mình giải quyết tất các mọi vướng mắc xảy ra.

Trịnh Quốc Dũng – Phó chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức: Trưởng thành hơn ở xứ người

Với cá nhân tôi, vốn không phải là một người hoạt động đoàn hội từ trong nước, lại hay nhút nhát khi xuất hiện trước đám đông nên khi tham gia các hoạt động đoàn hội ở nước ngoài, tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Do thiếu kinh nghiệm về tổ chức, do chưa hiểu hết hoàn cảnh, văn hóa của sinh viên ở nước ngoài (nhất là khi mới sang), cộng thêm với việc chuyên môn ở trường đại học dày đặc nên nhiều khi bị eo hẹp về thời gian và sự sắp xếp công việc sao cho hợp lý.

 Ngày hội đoàn nơi xứ Tuyết
“Hoạt động đoàn hội ở Đức giúp tôi thêm trưởng thành trong công việc, trong cuộc sống và, dĩ nhiên, là dấu ấn không thể phai mờ trong cuộc đời”.

Tuy nhiên, có lẽ do sự hấp dẫn của sức trẻ, của phong trào đoàn hội (tính tôi cũng ham vui) mà những khó khăn kể trên cũng vơi đi phần nào, nhất là khi hàng ngày được tiếp xúc, gặp gỡ với những bạn trẻ, được nghe tâm tư, cảm nhận sự nhiệt tình của họ và nhìn thấy những hoạt động vì cộng đồng, vì lợi ích của sinh viên trên khắp nước Đức.

Đó là niềm vui lớn nhất mà tôi nhận được khi tham gia công tác đoàn hội tại Đức. Bởi thế, đối với tôi, quá trình hoạt động đoàn hội ở Đức giúp tôi thêm trưởng thành trong công việc, trong cuộc sống và, dĩ nhiên, là dấu ấn không thể phai mờ trong cuộc đời.

Lê Đại Dương – Phó chủ tịch Hội SVVN tại Hàn Quốc: Tự hào dù không có huy hiệu đoàn viên

Sau khi kết thúc đại học tôi may mắn xin được học bổng qua Hàn quốc học chương trình tiến sĩ. Sau một thời gian làm quen với môi trường mới, tôi được bầu chọn vào BCH hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc và đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch – Trưởng ban Văn hóa Thể thao của hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

 Hoạt động phong trào của người Việt trẻ tại Hàn Quốc luôn được đánh giá cao
Hoạt động phong trào của người Việt trẻ tại Hàn Quốc luôn được đánh giá cao

Thời gian trước khi còn ở Việt Nam tôi có tổ chức nhiều chương trình cho khoa, cho trường Bách Khoa Hà Nội, tuy nhiên khi qua Hàn quốc mọi việc khác rất nhiều. Lượng sinh viên du học sinh Việt Nam ở Hàn Quốc hơn 5000 sinh viên đại học và sau đại học, phân bổ ở khắp đất nước do đó việc tổ chức các chương trình tập chung anh chị em luôn là một bài toán khó với những người tổ chức.

Tuy nhiên dưới sự định hướng giúp đỡ tận tình của Đại sứ quán Việt Nam cũng như sự nhiệt tình của anh chị em trong BCH hội sinh viên Việt Nam đã tổ chức thành công rất nhiều chương trình ý nghĩa cho cộng đồng du học sinh nói riêng và cộng động người Việt Nam tại Hàn Quốc nói chung.

Nguyễn Viết Phùng – ĐH THQG Irkutsk, LB Nga: Học được nhiều từ hoạt động đoàn của nước bạn

Nguyễn Viết Phùng (ôm đàn) và các bạn sinh viên quốc tế trong một chuyến ngoại khóa
Nguyễn Viết Phùng (ôm đàn) và các bạn sinh viên quốc tế trong một chuyến ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa giúp mình rất nhiều trong học tập và sinh sống và đặc biệt là vốn tiếng Nga. Mới đầu khi được một người bạn Nga rủ tham gia vào ban cố vấn của KTX, mình không lo lắng lắm về việc sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp với các bạn Nga vì mình được biết các bạn Nga rất hòa đông và kiến nhẫn trong việc giải thích với người nước ngoài, nhưng mình cảm thấy lo ngại vì .. mình không có khả năng gì đặc biệt.

Ngạc nhiên thay, điều đó không hề gây khó khăn gì cho mình. Lúc đầu mình chỉ tham gia ban cố vấn KTX về các vấn đề thể thao và văn hóa, nhưng sau đó khi được động viên và tự cảm thấy rất phấn khích với các hoạt động ngoại khóa cũng như phong cách làm việc của các bạn Nga mình đã đăng kí tham gia ban cố vấn văn hóa thể thao của toàn thành phố sinh viên.

Điều đặc biệt mà mình cảm nhận được trong các hoạt động ngoại khóa của thanh niên ở Nga là sinh viên gần như đảm nhiệm tất cả các khâu từ nội dung, tổ chức,.. nếu bạn còn là sinh viên và bạn có ý tưởng về bất kì hoạt động nào ở cấp trường, bạn luôn được trao cơ hội bằng việc thuyết phục Hội sinh viên hoặc ban cố vấn nơi bạn đang sinh sống hoặc học tập, nếu bạn thuyết phục được họ, họ sẽ cùng bạn và hỗ trợ bạn hết sức.

Sinh viên Nga nói chung có cái nhìn rât thoải mái về việc tổ chức các sự kiện nhưng họ lại rất trách nhiệm, họ nhóm họp rất nhanh gọn, có thể chỉ cần một lần duy nhất cho một hoạt động, phân công công việc cho từng người và hoàn thành nó một cách nhanh chóng, hiệu quả. Đó là những điều mà mình học tập được, và mình nghĩ rằng sinh viên Việt Nam hoàn toàn có thể làm được như thế.

Chúc mừng 26-3, các bạn đoàn viên!

 Bài: Hoài Đảm

Từ khóa:   ·