My Lan – Tự hào thế hệ gốc Việt thứ hai tại Hungary

Lần đầu tiên có một học sinh gốc Việt tại Hungary đã đoạt giải thưởng “Học sinh xuất sắc, vận động viên xuất sắc CH Hungary năm 2011” . Đó là Thuróczy Karolina My Lan.

Ngày 5/4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nguồn lực Hungary đã trao giải thưởng này cho My Lan.
Có cha người Hung, mẹ người Việt, Thuróczy Karolina My Lan là thiếu niên gốc Việt đầu tiên được trao giải thưởng này. Hai chị em gái Karolina My Lan và Vicky Ly Anh năm nào cũng theo cha mẹ về Hà Nội thăm gia đình bên ngoại, học nói và viết tiếng Việt. Những năm trước, báo chí trong nước cũng nhắc nhiều tới hai chị em cô bé, khi liên tục nhận được các giải thưởng cùng những đội bơi nghệ thuật của mình.

Kể về sở thích của hai cô con gái, chị Phan Bích Thiện bảo các cháu đều biết bơi từ 5 tuổi, nhưng My Lan sớm yêu thích môn bơi nghệ thuật hơn.

Giải thưởng “Học sinh xuất sắc, vận động viên xuất sắc Cộng Hòa Hungary 2011” là giải thưởng lớn thường niên của chính phủ Hungary dành cho các học sinh từ lớp 6 cho tới sinh viên đại học có thành tích xuất sắc trong học tập và thể thao. Để được xét giải ngoài việc học sinh có kết quả học tập xuất sắc ở trường còn phải có thành tích trong  các cuộc thi học sinh giởi cấp toàn quốc và về thể thao thì phải đạt thành tích có các huy chương từ cấp quốc gia và quốc tế. Năm 2011 My Lan đã có thành tích là học sinh xuất sắc có điểm trung bình cả năm cao tuyệt đối 5,0, đoạt giải 3 trong cuộc thi toán đồng đội Bolyai, giải nhì toàn quốc trong cuộc thi sáng kiến dành cho học sinh lớp 6. Bên cạnh đó My Lan đã đoạt huy chương vàng Cúp Cộng hòa Hungary và hai huy chương bạc Vô địch quốc gia Hungary trong môn bơi nghệ thuật và lọt vào đội tuyển lứa tuổi thiếu nhi đại diện cho Hungary thi đấu và đoạt huy chương đồng trong cúp vô địch châu Âu tại Bỉ. Với những thành tích trên My Lan là một trong hai vận động viên môn bơi nghệ thuật của Hungary được chính phủ trao giải thưởng này trong năm nay.Đối với các trường học hay trường đại học và các liên đoàn các môn thể thao có học sinh hay vận động viên đoạt giải thưởng này cũng là niềm tự hào rất lớn. Trường My Lan đang học cũng rất vui vì đây cũng là lần đầu tiên nhà trường có học sinh đoạt giải thưởng lớn này.

Karolina My Lan biết rằng, cả hai quê cha và quê mẹ đều là điểm tựa tinh thần cho những nỗ lực phấn  đấu của cha mẹ em – vốn là chủ một khách sạn Lâu đài ở Hungary – cũng như những hoạt động tích cực của cha mẹ làm cầu nối về ngoại giao, giáo dục, kinh tế giữa nhiều cơ quan, tổ chức của hai nước Hung – Việt. My Lan cũng rất yêu quê ngoại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ trao giải tại Cung Thể thao Hungary, Bộ trưởng Bộ Nguồn lực Hungary nói: “Không có điều gì là không thể. Nhiều ý kiến cho rằng học sinh học tập tốt thì không thể có thành tích cao trong thể thao, hay những vận động viên giỏi thì không thể học tập xuất sắc. Nhưng hôm nay những học sinh có mặt ở đây là những bằng chứng sinh động của việc hòa hợp sự phát triển xuất sắc về trí tuệ và thành tựu cao trong vận động thể thao. Đây là những niềm tự hào của Hungary và tôi xin chúc mừng những học sinh đạt được giải thưởng cao quý này”.

My Lan nói, em rất vui trước lời nhận xét của ông bộ trưởng “không điều gì là không thể”. Em vẫn còn ước mơ, nhiều dự định phía trước, nhưng em sẽ luôn giữ tình yêu với môn bơi nghệ thuật.

Theo: Dân Trí

Từ khóa:   ·