Malaixia lọt vào tốp 500 trường đại học hàng đầu thế giới

du hocBa trường đại học của Malaixia đã lọt vào top 500 trường đứng đầu trong số 12.000 trường đại học được xếp hạng trên website xếp hạng Webometrics của các trường đại học trên thế giới. Theo bảng xếp hạng, Đại học Công nghệ Malaixia đứng thứ 419, tiếp đến là Đại học Khoa học (vị trí 428) và Đại học Quốc gia Malaixia (vị trí 462).

Đây là lần đầu tiên các trường đại học của Malaixia lọt vào top 500 kể từ khi việc xếp hạng và bình chọn được thực hiện hồi năm 2004.

Các trường đại học của Mỹ vẫn chiếm lĩnh các ngôi vị dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Webometrics với 5 trường trong top 5 gồm Học viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Harvard, Đại học Stanford, Đại học Cornell và Đại học Berkeley.

Việc xếp hạng này là sáng kiến của Cybermetrics Lab, một nhóm nghiên cứu thuộc Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha (CSIC). Theo Webometrics, mục đích của việc xếp hạng này là nhằm khuyến khích các trường đại học phấn đấu để có mặt nhiều hơn nữa trên website này và để các nhà nghiên cứu công bố nhiều hơn nữa các kết quả nghiên cứu khoa học trên Internet.

Những tiêu chí được sử dụng để xếp hạng các trường đại học trên Webometrics bao gồm quy mô, số lượng website tìm kiếm được qua các công cụ tìm kiếm, số lượng các tập tin tài liệu và số lượng các trích dẫn được tìm thấy trong Google Scholar.

Việc xếp hạng được công bố 6 tháng một lần và khoảng 20.000 các trường đại học trên toàn thế giới được xem xét.