Kinh nghiệm săn học bổng du học Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc có rất nhiều loại học bổng và nguồn học bổng thường là do các trường, các tổ chức và chính phủ Hàn Quốc cấp. Mỗi một chương trình học bổng ở Hàn Quốc cũng đều có những yêu cầu khác nhau, mà ứng cử viên phải đáp ứng và thỏa mãn những điều kiện đó mới có cơ hội thành công. Sau đây là những điểm bạn cần lưu ý để xin học bổng du học Hàn Quốc thành công.du-hoc-han-quoc

 

Khởi động

Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình săn học bổng và là giai đoạn quan trọng nhất. Trong giai đoạn này, bạn cần trả lời một cách trung thực những câu hỏi như:
1. Mục đích kiếm học bổng là gì?
2. Mình có thật sự muốn tìm học bổng không?
3. Cơ hội dành cho mình là bao nhiêu?
4. Nên bắt đầu từ đâu?
5. …
Tuy đây chỉ là những câu hỏi sơ bộ, nhưng hết sức cần thiết, vì bạn phải xác định rõ mục tiêu, mong muốn và khả năng của mình rồi mới bắt đầu công việc được. Khi biết tin tôi được học bổng, có nhiều bạn muốn tôi chia sẻ kinh nghiệm cá nhân và chỉ cho họ cách để đạt được học bổng nào đó. Có nhiều người khi hỏi câu này thì vẫn chưa xác định được mục đích kiếm học bổng của họ là gì và họ có thực sự muốn tìm học bổng hay không. Có người khi nghe tôi hỏi là có chấp nhận hi sinh bớt công việc hiện tại để dành sức cho việc săn học bổng không thì có vẻ lưỡng lự, chỉ điều đó thôi cũng đủ chứng tỏ họ chưa sẵn sàng cho việc săn học bổng. Bởi nếu đã sẵn sàng thì họ sẽ khẳng định chứ không còn lưỡng lự nữa. Do đó việc đầu tiên bạn cần phải làm là xác định lại tư tưởng cho mình, chỉ sau khi bạn đã hoàn toàn sẵn sàng thì cơ hội mới thực sự tìm đến bạn. Tôi xin lấy ví dụ từ chính bản thân mình, năm đầu tiên xin học bổng để đi du học ở Pháp, tôi nghĩ nó sẽ đến với mình vì lúc đó tôi nghĩ mình là người xứng đáng (sau khi đã xem xét các đối thủ, tiêu chí và quy trình tuyển chọn) được học bổng mà không hề nghĩ mình sẽ làm gì để cụ thể hoá nó cả. Vì vậy hồ sơ của tôi hết sức sơ sài và không có gì nổi bật, thậm chí còn có cả lỗi chính tả. Sau này khi biết tin mình trượt, tôi đã rút ra được bài học thấm thía, đó là không bao giờ chủ quan và làm việc với tinh thần như vậy nữa. Nếu bạn làm việc với tinh thần là cầu may hay chỉ nghĩ được thì tốt, không được cũng không sao thì tôi nghĩ cơ hội của bạn đã giảm đi đáng kể, thậm chí không muốn nói là rất thấp. Do vậy giai đoạn này có thể tóm tắt bằng những bước như sau:
Xác định mục tiêu -> Lập kế hoạch -> Bắt tay vào hành động.

Bạn có thể tham khảo Chuyên trang Du học Hàn Quốc để cập nhật thông tin mới nhất về Hàn Quốc.

hoc bong han quoc

Hiểu về học bổng du học Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc có rất nhiều loại học bổng và nguồn học bổng thường là do các trường, các tổ chức và chính phủ Hàn Quốc cấp. Thông thường các trường đại học khi cấp học bổng không đặt ra yêu cầu đối tượng ứng viên và những cam kết sau khi hoàn tất quá trình học tập. Nhưng với các chương trình học bổng của chính phủ hoặc của các tổ chức, ứng viên phải đáp ứng những yêu cầu về độ tuổi và kinh nghiệm làm việc, sau khi ra trường phải cam kết phục vụ trong lĩnh vực nào đó theo thời gian nhất định. Trước khi xin học bổng, các ứng viên cần tìm hiểu rõ hệ thống giáo dục từng trường và các chương trình đào tạo, cũng như những ngành nghề ưu tiên hay thế mạnh của họ. Hầu hết việc nộp hồ sơ xin học bổng từ chương trình của các tổ chức và chính phủ hoàn toàn miễn phí, trừ chi phí gửi hồ sơ qua bưu điện.

Ngoài ra, ở các trường đại học, mỗi giáo sư đều có phòng thí nghiệm riêng của mình và cũng cấp học bổng để tìm kiếm những sinh viên chăm chỉ, xuất sắc học tập và làm việc không những ở trường mà còn ngay tại phòng thí nghiệm của mình. Học bổng này được gọi là Học bổng phòng thí nghiệm hoặc học bổng Giáo sư. Sau khi bạn đã được giới thiệu bởi 1 người có quen biết với giáo sư, hoặc khi đã tự tìm được giáo sư thích hợp với chuyên môn của mình, bạn có thể tiến hành bước chuẩn bị hồ sơ để gửi đi. Hãy gửi hồ sơ của bạn trực tiếp tới giáo sư bằng email trước, sau đó hãy gửi bằng đường bưu điện sau. Thường xuyên liên lạc với giáo sư bằng email để biết kết quả. Các giáo sư Hàn Quốc rất lịch sự, trong trường hợp giáo sư không có ý định cấp học bổng, họ sẵn sàng giới thiệu hồ sơ của bạn cho những giáo sư khác có như cầu.

Các loại học bổng du học Hàn Quốc:

1. Học bổng Thạc sỹ, Tiến sĩ

Có rất nhiều học bổng sau Đại học ở Hàn Quốc, từ học bổng từng phần ( 50%, 70%, 100% học phí ) đến học bổng toàn phần ( bao gồm cả học phí và phí sinh hoạt). Nếu bạn có bảng điểm đẹp và tiếng Anh tốt thì việc xin những suất học bổng trên không phải là điều quá khó khăn.

Nguồn học bổng cho các chương trình sau Đại học cũng rất đa dạng. Nếu bạn tốt nghiệp loại giỏi với điểm số ấn tượng, tiếng anh tốt ( ielts ~6.5) thì đừng ngần ngại apply những suất học bổng chính phủ Hàn Quốc ( như học bổng KGSP, Global IT, Global Ambassador Fellow, KOICA..) vì ngoài số tiền bạn sẽ nhận được tương đối lớn ( so với các học bổng khác) thì những học bổng này sẽ mang lại cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp cho bạn ở các tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc như Samsung, LG,…

2. Học bổng bậc Đại học

Không nhiều như học bổng cho bậc học sau Đại học nhưng cũng không thiếu những suất học bổng cho những sinh viên đạt thành tích cao trong học tập. Hầu hết các trường đại học ở Hàn Quốc đều có những suất học bổng lên tới 100% học phí + sinh hoạt phí cho những sinh viên top 1%, 2% hay học bổng 50%, 70% cho những sinh viên top 10%, 20%.

Những sinh viên có bảng điểm tốt và ielts cao ( ~>6.0) cũng có thể dành những suất học bổng đầu vào tại những đại học danh giá như SNU hay KAIST. Những ưu đãi của học bổng này là rất lớn như ngoài việc miễn hoàn toàn học phí, sinh viên còn được trợ cấp thêm 800,000KRW mỗi tháng. Số tiền này không chỉ đủ cho sinh viên ăn ở bên Hàn mà con tiết kiệm được 3-400,000 KRW mỗi tháng để đi du lịch hoặc gửi tiền về cho gia đình

3. Những chương trình học bổng thường có ở Hàn Quốc

  • Học bổng NIIED (KGSP)
  • Học bổng KOICA
  • Global Ambassador Fellowship
  • POSCO Asia Fellowship
  • Học bổng trao đổi Sinh viên
  • Học bổng sau đại học cho sinh viên xuất sắc
  • Học bổng con đường tơ lụa

Tham khảo thông tin về học bổng du học Hàn quốc tại: https://www.amec.com.vn/hoc-bong-du-hoc-han-quoc/

Những vấn đề mà bạn phải có sự chuẩn bị lâu dài:

1. Điểm GPA:

Tùy theo mỗi chương trình học bổng mà họ yêu cầu ứng viên phải có điểm Trung bình toàn khóa (Grade Point Average – GPA) khác nhau. Thông thường bạn nên có điểm trung bình toàn khóa trên 8.0 (theo hệ thống tính điểm cũ ở Việt Nam), điều này đặc biệt quan trọng với các bạn có ý định xin học bổng đại học. Vì các bạn chưa hoặc ít có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học. Với những người muốn xin học bổng thạc sỹ hoặc tiến sỹ thì GPA có thể thấp hơn nếu như có công trình nghiên cứu chất lượng (Có tên trên các bài báo đăng trên tạp chí quốc tế uy tín).

2. Nghiên cứu khoa học:

Đây là cơ hội để bạn làm quen với công việc nghiên cứu. Tùy theo đặc thù từng lĩnh vực mà bạn sẽ làm quen và học được các kinh nghiệm, kỹ thuật khác nhau, những thứ rất có ích trong sơ yếu lí lịch (CV) của bạn khi xin học bổng.

Việc bạn tham gia nghiên cứu khoa học sẽ giúp bạn tìm được những người bạn cùng chí hướng, làm quen với giáo sư, nâng cao cơ hội tìm học bổng. Và như các bạn đã biết, trong hồ sơ xin học bổng của bạn thường phải có thư giới thiệu, thư giới thiệu của những giáo sư đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ xin học bổng của bạn.

3. Kỹ năng ngoại ngữ:

Ngoại ngữ cũng là một phần rất quan trọng trong hồ sơ xin học bổng của bạn. Bạn có ngoại ngữ sẽ là một ưu thế trong quá trình apply học bổng, khi hồ sơ giữa các bạn có sự tương đồng thì ngoại ngữ cũng là một trong những yếu tố để họ lựa chọn bạn. Hoặc ngoại ngữ cũng là một phần giúp bạn nhận được những ưu ái lớn(như Học bổng chính phủ Hàn Quốc, nếu bạn có TOPIK cấp 5 hoặc cấp 6, bạn sẽ được miễn học tiếng 1 năm đầu và được cấp thêm 100.000 KRW/tháng ngoài những trợ cấp đã có.

Hiện nay, ở Hàn Quốc thường chấp nhận hai thứ tiếng là tiếng Anh hoặc tiếng Hàn làm ngôn ngữ học tập. Với tiếng Anh, Hàn Quốc thường chấp nhận các chứng chỉ TOEFL, IELTS. Phần lớn các chương trình học bổng đòi hỏi ứng cử viên của họ phải có IELTS lớn hơn 6.0 tương đương với TOEFL 79 hoặc 80. Một số trường cũng chấp nhận chứng chỉ TOEIC > 650. Còn với tiếng Hàn, các bạn cần phải có chứng chỉ TOPIK từ cấp 3 trở lên. Giỏi tiếng Hàn là một lợi thế vô cùng lớn khi bước chân đến Hàn Quốc. Từ những việc nhỏ nhất như đón xe bus, taxi hay đi ăn uống cũng vậy. Không phải người Hàn nào cũng biết và giao tiếp được tiếng Anh, nên bạn sẽ rất dễ lúng túng và nhiều khó khăn khi họ không thể hiểu bạn nói gì và bạn không diễn đạt điều mình muốn. Thậm chí bạn có thể gọi món trong tâm trạng rất lo lắng không biết món mình gọi sẽ như thế nào? (Thường menu ở Hàn không có tiếng Anh). Quan trọng nhất là có TOPIK càng cao thì cơ hội xin học bỗng càng dễ.

4. Tham gia các hoạt động ngoại khóa:

Việc tham gia vào các tổ chức tình nguyện trong nước quốc tế, các tổ chức phi chỉnh phủ, hoặc một khóa đạo tạo ngắn hạn quốc tế tổ chức ở Việt Nam về lĩnh vực bạn có ý định xin học bổng hoặc tham gia vào các hoạt động đoàn thể ở trường, lớp… cũng góp phần làm đẹp CV của bạn và làm hồ sơ xin học bổng của bạn có trọng lượng hơn.

5. Chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh:

Trong thời gian cố gắng học tập trên lớp, chuẩn bị ngoại ngữ và các hoạt động ngoại khóa khác, bạn nên tìm hiểu và làm một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh. Có thể bạn chưa biết hoặc chưa tìm được chương trình học bổng cụ thể nào phù hợp với bạn và yêu cầu của chương trình đó như thế nào. Nhưng bạn cũng nên chuẩn bị trước cho mình một bộ hồ sơ tương đối.

Xem thêm kinh nghiệm chọn trường, chuẩn bị hồ sơ du học Hàn quốc tại: https://www.amec.com.vn/du-hoc-han-quoc/

Một số lưu ý về sai lầm thường gặp

1. Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký:

Tất cả các chương trình học bổng đều sẽ có một thời hạn quy định cho các ứng viên nộp hồ sơ đăng ký. Nếu ứng viên không gửi hồ sơ của mình đến tay nhà trường hay tổ chức nhận hồ sơ xét đúng hạn, thì hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức, cho dù thành tích của bạn có cao đến mức nào.

2. Thông tin sai lệch:

Bạn nên lưu ý rằng, các trường học tại Hàn luôn có đủ mọi cách để chứng thực các thông tin trong hồ sơ của bạn. Do đó, nếu bạn “khai man” bất cứ thông tin nào, dù chỉ là những thông tin ngoài lề, không liên quan đến chương trình học, hồ sơ của bạn cũng bị loại bỏ.

3. Hình thức trình bày:

Một bộ hồ sơ không những cần chú ý đến từng độ chính xác của thông tin, mà nó còn cần chú ý tới cả hình thức trình bày ngay từ bên ngoài vào. Đúng vậy, bởi vì ngay từ bộ hồ sơ của bạn, họ có thể đánh giá được ngay con người của bạn. Do đó, đừng để bộ hồ sơ của bạn bị nhàu nhĩ, dính bẩn, trình bày lộn xộn, viết sai chính tả… sẽ gây thiếu thiện cảm cho người xét tuyển.

4. Kết quả học tập – rèn luyện:

Trong hồ sơ xin học bổng, vấn đề điểm số luôn là phần quan trọng nhất với bạn. Mỗi chương trình học bổng lại có những quy định khác nhau về điểm số. Chính vì thế, hãy cố gắng đảm bảo điểm số của mình ở mức độ “an toàn”, để nâng cao cơ hội nhận được học bổng cho bản thân.

5. Thiếu hoạt động ngoại khóa:

Trong hồ sơ xét tuyển học bổng của bạn, nếu mục hoạt động ngoại khóa chưa có thông tin gì về bạn thì đó quả là một nhược điểm trong bộ hồ sơ. Nếu không muốn bị loại ra khỏi vòng sơ tuyển hồ sơ dễ dàng tới vậy, hãy nhanh chóng tham gia bất kì hoạt động tình nguyện hay các hình thức sinh hoạt tập thể nào tại trường hoặc cộng đồng để khẳng định khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm và các tiềm năng khác của bạn.

6. Bài luận hạn chế:

Để hồ sơ xét học bổng của bạn ghi điểm tuyệt đối trước hội đồng xét tuyển thì bạn nên tập trung đầu tư cho bài luận của mình thật hay thuyết phục. Hãy tìm mọi lời lẽ sắc bén nhưng thật ấn tượng để gây được thiện cảm và sự đánh giá tích cực từ phía các nhà xét tuyển nhé. Đó có thể sẽ là cứu cánh cho tất cả bộ hồ sơ xin học của bạn.

Và cuối cùng, đừng quên tham gia vào cộng đồng du học Hàn Quốc https://www.facebook.com/duhochanquoc360 để cập nhật, chia sẻ và giao lưu với các bạn du học sinh Hàn Quốc.

Chí Nam – Công ty Tư vấn Du học AMEC

Từ khóa: