Kinh nghiệm chọn Trường Du học Anh

Chọn được một trường trường có chất lượng, phù hợp với lực học mà mức chi phí lại hợp lý là bước quan trọng trong hành trình du học Anh… Dưới đây là một số thông tin các bạn cần lưu ý khi chuẩn bị du học Anh.

>> Tham gia vào cộng đồng du học Anh để cập nhật thông tin nhanh nhất về học bổng, thủ tục, kinh nghiệm… du học Anh.

Cấu trúc các nhóm trường Đại học Anh

Trước tiên, để bắt đầu tiến trình lựa chọn, phụ huynh và các bạn học sinh cần có một cái nhin tổng thể về lịch sử hình thành các nhóm trường đại học tại vương quốc Anh. Các trường đại học của Anh quốc được chia ra thành các nhóm khác nhau, dựa theo lịch sử thành lập và tuổi đời của trường. Quý độc giả có thể tham khảo các nhóm trường trong bảng thống kê dưới đây:

Nhóm trường Thời gian thành lập Miêu tả
“Cây đại thụ” Thế kỷ 11 Các trường đại học như Oxford, Cambridge hay St Andrews, Glasgow, Aberdeen, Edinburgh
Nhóm thứ 2 1800’s Điển hình như các trường UCL, KCL, Durham hay Manchester
Redbrick Sau 1900 Một vài ví dụ như Birmingham, Sheffield, Leeds
Plate Glass 1960’s Các trường như York, Exeter hay Essex
Post-1992 1992 Hơn 60 trường được hình thành trên cơ sở của các trường cao đẳng hay polytechnic, tạo thành “nhóm các trường đại học mới”.

Ngoài ra, nhóm các trường đại học này còn được phân loại theo hoạt động nghiên cứu và giảng dạy, cụ thể là nhóm các trường theo xu hướng “nghiên cứu” (bốn nhóm trường đầu tiên trong bảng thống kê) và nhóm các trường chú trọng vào yếu tố “hướng nghiệp” (nhóm các trường đại học mới). Nhiều trường trong 4 nhóm đầu tiên là thành viên của nhóm tinh hoa Russell Group, gồm 20 trường đại học dẫn đầu về nghiên cứu tại Anh quốc cũng như nhận được nhiều tài trợ nhất từ chính phủ và dự án của các tập đoàn công ty.

Oxford - Ngôi trường mơ ước của các bạn du học sinh

Ngoài ra, còn một nhóm 1994-Group gồm 19 trường có quy mô nhỏ hơn các trường trong nhóm Russell, được thành lập năm 1994. Phương châm của nhóm không chỉ chú trọng vào các hoạt động nghiên cứu mà còn vào chất lượng giảng dậy.

Các tiêu chí quan trọng khi chọn trường Du học Anh

Tùy học lực mà chọn trường: Học lực trung bình mà chọn trường cao quá, thì không thể theo nổi. Học lực cao, chọn trường thấp quá cũng bất ổn, học dễ chán, không kích thích được tính sáng tạo và thành công trong học tập. Học lực trên 8,5 ở Việt Nam thì bạn hãy nghĩ đến các trường top 10 tại UK, đảm bảo bạn đủ tự tin để theo học.

Không nên chọn trường quá cao so với lực học của bạn

 Tùy vào “ngân sách” bạn có để chọn trường: Với mức tiền nằm trong khoảng 8,000 – 10,000 bảng Anh, thì chỉ có thể vào các trường đang có discount hoặc thứ hạng thấp hơn, hoặc các trường xa trung tâm – chất lượng vẫn tốt. Có khoảng 12,000- 14,000 bảng Anh, bạn có thể chi trả cho các trường cao cấp hơn.

 Tùy vào mong muốn nghề nghiệp mà chọn trường: Học sinh nên xác định cụ thể ngành học (y, dược, kinh doanh…), môi trường học mong muốn (yên tĩnh, sôi động kiểu thành phố, có ít hay nhiều học sinh Việt Nam…), chi phí được phép, giao thông (xe buýt, đi bộ, tàu…), thời gian học… Đừng chỉ vì thứ hạng chung của trường, mà hãy quan tâm thêm đến thứ hạng ngành được đào tạo tại trường. Một trường bình thường nhưng có thể đào tạo tốt, chuyên sâu hơn, có bề dày kinh nghiệm hơn về một ngành cụ thể nào đó – đó là nơi bạn cần đến.

Nên chọn ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân

Yếu tố chi phí sinh hoạt, khí hậu, văn hóa, ngôn ngữ: Cần phù hợp với túi tiền, tình trạng sức khỏe, thói quen sống, khả năng ngôn ngữ của học sinh. Bị xoang hay dị ứng mũi thì không nên lên phía Bắc Anh, khá lạnh. Nếu thích bơi thì nên học các trường gần biển, muốn yên tĩnh thì tìm đến các trường gần núi, cảnh đẹp và cổ kính.

 Những ngành học bắt buộc phải có chứng chỉ A level hoặc dự bị đại học tại Anh: Luật, y, dược… là những ngành mà, bất luận ở Việt Nam bạn “siêu” đến mức nào, muốn vào học những ngành này, bạn bắt buộc phải học qua hoặc A level, hoặc dự bị đại học sau khi bạn học hết lớp 12.

Những trường học bắt buộc phải có chứng chỉ A level: Là Cambidge, Oxford, London School of Econimics… bạn phải học qua A level và đạt điểm ít nhất là xuất sắc mới có thể mơ đến những trường vừa khó vừa đắt (được cái phụ huynh lại thường sẵn sàng trả phí) và vừa đáng tự hào khi vào được này.

 Chọn trường nằm trong danh sách được tuyển sinh viên quốc tế: Điều này rất quan trọng, nếu không, bạn không được cấp visa.

 Trường công hay trường tư: Các trường đều tốt, tuy nhiên, ở bậc phổ thông, khi tiếng Anh/ kĩ năng sống của bạn chưa đủ mạnh, nên chọn trường tư để có các hỗ trợ sinh viên quốc tế tốt hơn, đơn giản vì các trường tư thường tuyển sinh viên quốc tế và có kinh nghiệm hỗ trợ sinh viên hơn. Nếu bạn thích hoạt động phong trào, khỏe mạnh, tiếng Anh tốt, bạn nên học trường công, thả sức thi thố…

 Và chắc chắn là không nên chọn trường chỉ vì theo số đông bạn bè: Bởi lẽ, trên thực tế, khi mỗi người học một trường các bạn không chỉ giữ được mối quan hệ bè bạn tốt (xa thơm) mà còn có nhiêu kinh nghiệm hay để chia sẻ. Cũng không nên chọn ngành theo cảm tính, số đông, mốt, kẻo ra trường lại tha hồ “đối đầu” vì một “job” cùng thích…Trên thực tế, nếu các bạn học những nghề khác nhau, khi ra đi làm lại có thể hỗ trợ tốt cho nhau.

 Lời khuyên về chọn trường của các du học sinh

Bạn Đặng Đình Quý, khoa Kỹ thuật điện điện tử, Trường ĐH kỹ thuật NanYang, Singapore cho rằng:

“Việc đi du học giống như một quyết định đầu tư vào một dự án của cuộc đời. Chính vì vậy, khi đi du học các bạn cần xem xét chi tiết đến tổng thể các khía cạnh như chuyên ngành học, tài chính, văn hóa của nước sở tại, danh tiếng của trường/khoa mà bạn định theo học. Trong các yếu tố trên thì danh tiếng của trường là một chỉ tiêu quan trọng bởi khi bạn đến với một môi trường mới thì những bảng xếp hạng của trường học/chuyên ngành sẽ cho bạn một cách nhìn khá chính xác về chất lượng giáo dục mà bạn sẽ nhận được. Hơn nữa, các trường đại học uy tín thông thường sẽ đi kèm với những chính sách ưu đãi hơn về học phí, chỗ ở trong KTX, học bổng… ”.

Còn theo bạn Nguyễn Mai Linh, cựu du học sinh Anh Quốc thì:

“Danh tiếng của trường rất quan trọng nhưng nó không phải là yếu tố quyết định vì không phải tất cả các chuyên ngành của trường đó đều là mũi nhọn. Ngược lại, một trường hạng trung nhưng có chuyên ngành mũi nhọn, phù hợp với nguyện vọng của mình thì vẫn hay hơn và quan trọng sức học của mình có phù hợp với chuyên ngành mình chọn hay không. Ngoài ra, khi chọn trường mình rất quan tâm đến khoảng cách địa lý, môi trường sống và chi phí học tập, sinh hoạt…”.

Theo tổng kết của một số chuyên gia tư vấn du học Anh thì đến một môi trường mới, bạn biết càng nhiều về nơi đó càng tốt. Ngoài các tiêu chí của trường, bạn nên tìm hiểu thêm về con người, văn hóa, môi trường sống… của nước Anh.

Chí Nam (Công ty Tư vấn Du học Âu Mỹ – AMEC)

 

Từ khóa:   · ·