Du học Amec:Khẳng định thương hiệu du học sinh Việt Nam

Thanh Phong là một trong số hiếm hoi du học sinh quốc tế đang học ngành Y của nước Anh và là du học sinh Việt Nam đầu tiên của ngành Y ở Anh đã giành được toàn bộ điểm tối đa A+ trong năm thứ nhất tại trường Bellerbys College.

Vượt “sướng” học tốt

Xa gia đình từ mười bảy tuổi, sau hai năm miệt mài ở nước Anh, món quà mà Phong tặng mẹ chính là toàn bộ điểm A+cho năm môn học trong năm thứ nhất là sinh viên trường Bellerbys College.

Với điểm trung bình lớp 10 và 11 trên 9.0, Phong đã chứng minh với ba mẹ là dù gia cảnh có thoải mái chuyện vật chất thì Phong cũng không bị hư hỏng. Phong nhớ mãi lời của một người bạn của mẹ: “Tôi hối hận vì quá cưng chiều con. Con tôi không thể vượt sướng học tốt được vì tôi quá chăm bẵm nó và chuẩn bị cho nó hết mọi thứ, đến mức nó không cần cố gắng nữa”.

Phong đã thấy nét trầm ngâm của ba mẹ. Từ đó, Phong quyết tâm: “Mình phải chứng minh với ba mẹ là ba mẹ đầu tư máy tính, nối mạng cho mình là đúng đắn, mình sẽ chỉ dùng nó để học tập”.

Nghĩ là làm, cậu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã sử dụng máy tính và internet như một công cụ tốt nhất để tìm kiếm thông tin du học, làm những bài tập, bài thi trực tuyến. Cũng từ đó, Phong đã tìm ra được học bổng để du học Anh quốc.

Sau nhiều cố gắng tìm kiếm, bỏ một số học bổng của các trường khác, cuối cùng, Phong đã tìm được trường Bellerbys College.

“Em cảm thấy môi trường học tập ở đó hiện đại và có những giáo viên tốt, khi trao đổi với bộ phận tuyển sinh quốc tế của trường, em cũng tìm hiểu được nhiều thông tin bổ ích. Em thấy trường này rất phù hợp cho em chuẩn bị vào học ngành y tại Anh, ngoài ra trường này còn có chương trình A-Level và dự bị đại học liên kết với hơn 50 trường uy tín khác tại Anh nữa”.

Khẳng định “thương hiệu du học sinh Việt Nam”

Rời Việt Nam, mọi thứ đều mới mẻ và không có gia đình bên cạnh, Phong vẫn nhớ lời mẹ dặn: “Người ta cứ nghĩ học sinh du học sang các nước như Anh, Mỹ đều đa phần là nhà giàu, ăn chơi. Con hãy chứng minh điều ngược lại”.

Các thầy cô ở Bellerbys hướng dẫn cho Phong những phương pháp và cách học tốt nhất cho từng môn, luôn sẵn sàng giúp đỡ mỗi lúc cậu du học sinh Việt có câu hỏi về bất cứ vấn đề nào, từ học tập đến ăn ở và sinh hoạt ở Anh. Và cậu học sinh này không ngừng cố gắng để chứng minh “thương hiệu du học sinh Việt Nam” là cần cù, chịu khó, ham học…

Chăm chỉ học hành, kết quả là hết năm thứ nhất tại trường, Phong đã giành được toàn bộ điểm A+ cho tất cả 5 môn học gồm: Toán, Toán Cao Cấp, Lý, Hóa, Sinh và điểm Ielts là 8.0.

Thành tích này sẽ giúp Phong có được nền tảng để năm thứ hai, cậu giành học bổng của ngôi trường vốn giới hạn học bổng cho học sinh quốc tế.

Phong kể lại những khó khăn: “Lần đầu tiên được học ở môi trường nói tiếng Anh, vấn đề khó khăn nhất vẫn là ngôn ngữ, giờ học đầu tiên môn Toán thì Phong hiểu được trọn vẹn, nhưng đến giờ học Sinh, Hóa, tôi mới nhận ra là vốn từ chuyên môn mình chưa đủ, lại thêm chưa nghe quen giọng người bản xứ, giờ học Sinh đầu tiên rất khó hiểu, chỉ hiểu khoảng 40%”.

Ngoài giờ học, Phong cũng chú trọng hoạt động cộng đồng theo đúng thế mạnh của du học sinh Việt Nam: hòa đồng và dễ hòa nhập vào không gian mới. Các bạn tham gia sinh hoạt đội nhóm với nhau để giúp đỡ nhau và thực hiện những hoạt động tình nguyện nho nhỏ.

Còn cả một quãng thời gian dài để Phong trở về Việt Nam và khoác áo blouse trắng trên quê hương mình nhưng với những gì đã làm được, Phong xứng đáng được biểu dương vì nỗ lực học tập và làm rạng danh những du học sinh theo đuổi ngành Y tại xứ sở sương mù.

Niềm tự hào đó xứng đáng được tặng cho người mẹ của em – người mẹ đã dạy em phải biết đi trên chân mình và đừng vì gia cảnh khá giả mà ham chơi, quên học.

Nói về mẹ, Phong rạng rỡ hẳn: “Mẹ dạy tôi đi bằng chân mình, ba mẹ có thể chăm lo nhưng không thể bảo bọc cả đời, trả hiếu cho cha mẹ tốt nhất là học thật giỏi và trở thành người hữu ích”.

Nguồn tin: Tiền Phong