Học bổng du học Mỹ, điều không tưởng?

Du học là một chặng đường dài và là ước mơ của bao thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam, cũng như gia đình các em.

Hiện nay, việc du học đã trở nên cởi mở và dễ dàng hơn trước rất nhiều, hầu như gia đình nào có kinh tế cũng đều có thể gửi con đi du học, mà không cần đến một lực học xuất sắc như trước.Tuy nhiên, nếu chọn trường du học không tốt, thì việc du học sẽ trở thành “tai họa” cho chính du học sinh và gia đình. Chúng ta đã không còn xa lạ với những câu chuyện du học sinh “học, học nữa, học mãi” mà không tốt nghiệp được; hoặc có em tốt nghiệp rồi mà về Việt Nam xin việc cũng khó khăn, luôn lơ ngơ và rơi vào tình trạng “cao không tới, thấp không thông”.

Vậy làm thế nào để du học thực sự trở thành bệ phóng vững chắc cho các em trên đường đời.

Vậy làm thế nào để du học thực sự trở thành bệ phóng vững chắc cho các em trên đường đời.

Theo chúng tôi, yếu tố quyết định là sự chuẩn bị chu đáo và định hướng cho các em. Trước tiên là chuẩn bị về tài chính, việc này chủ yếu do gia đình các em sắp xếp, nhất là khi du học sinh ở tuổi phổ thông, đại học. Hiện nay có rất nhiều học bổng du học, và hầu như các trường tốt đều có chính sách hỗ trợ tài chính (financial aid) cho học sinh quốc tế. Các bậc phụ huynh và các em nên tìm hiểu thật kỹ và tận dụng những nguồn tài chính này.

Vậy làm thế nào để du học thực sự trở thành bệ phóng vững chắc cho các em trên đường đời.

Quan trọng hơn về tài chính là chuẩn bị về kiến thức. Các trường ở Hoa Kỳ thường có yêu cầu rất khắt khe ở đầu vào, và luôn yêu cầu các du học sinh thi các kỳ thi tiêu chuẩn như SAT (I&II), TOEFL, GMAT, GRE…, nhưng thường dễ thở hơn ở đầu ra (xét tốt nghiệp). Trong khi các trường ở Anh thường chỉ yêu cầu IELTS, và khá dễ dãi trong xét đầu vào, nhưng thắt chặt đầu ra với điều kiện xét tốt nghiệp rất ngặt nghèo. Các em có thể chuẩn bị và thi luôn các kỳ thi trên tại Việt Nam. Về cơ bản, phần toán trong các bài thi nhẹ hơn kiến thức toán trong trường phổ thông. Phần khó nhất trong các kỳ thi này thường là phần ngôn ngữ (verbal). Cách chuẩn bị tốt nhất cho verbal là học thật tốt tiếng Anh và sớm làm quen tư duy phê phán (critical thinking).

Quan trọng nhất là sự chuẩn bị tâm lý, và tinh thần khi đã đi du học. Chúng tôi khuyến khích các vị phụ huynh và các em chuẩn bị kỹ hơn cho việc hòa nhập của các em khi sang môi trường mới. Việc biến giấc mơ du học thành sự thật, hay giành được học bổng hoặc hỗ trỡ tài chính khó một, thì việc các em sẽ hòa nhập thế nào với cuộc sống mới, nơi xa lạ về văn hóa, nơi các bạn cần độc lập về mọi chuyện lại khó hơn thế gấp nhiều lần. Làm thế nào để các em thành công và phát huy tốt nhất năng lực của mình trong môi trường mới, để cạnh tranh sòng phẳng và mạnh mẽ với người bản xứ, với bao người tài năng khác đến từ khắp thế giới. Làm thế nào để các em có thể được học tập ở những ngôi trường hàng đầu của Hoa Kỳ, những nơi mà ngay cả người bản xứ và các bạn du học sinh từ các nước khác cũng khao khát?

Vậy làm thế nào để du học thực sự trở thành bệ phóng vững chắc cho các em trên đường đời.
Vậy làm thế nào để du học thực sự trở thành bệ phóng vững chắc cho các em trên đường đời.

Việc chuẩn bị này sẽ dễ dàng và đạt kết quả cao hơn khi các em học sinh có người chỉ bảo (mentor) có kinh nghiệm và tâm huyết. Một trong những địa chỉ để các bạn có thể nhận được tư vấn từ những người đã học, sống và làm việc tại Hoa Kỳ là Berkeley English tại khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy Hà Nội.

Berkeley English được đặt tên theo trường Đại học Californai tại Berkeley (UC Berkeley), nơi sáng lập viên của Berkeley English đã lấy bằng MBA, một trong 10 chương trình MBA hàng đầu của Hoa Kỳ, theo xếp hạng của US News . UC Berkeley là một trong những trường đại học công lập tốt nhất thế giới, được thành lập từ năm 1868, tới nay Berkeley có 22 Giáo sư, và 29 cựu sinh viên của trường đạt giải Nobel trên nhiều lĩnh vực; 48 chương trình đào tạo Tiến sỹ của Trường được xếp trong top 10 chương trình tốt nhất của Hoa Kỳ.

 

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Số 30 – Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại: (84-04)3 9411 891/ 3 9411 892 – Fax: (84-04)3 9411 891

Email: [email protected] – Website:  www.duhoc360.com

Từ khóa:   · ·