Học bổng du học Bỉ VLIR-UOS 2016 bậc Thạc sỹ

Học bổng VLIR-UOS đang mở đối với đối tượng các ứng viên theo đuổi chương trình du học thạc sỹ bằng tiếng Anh được chứng nhận gồm 60, 90 hoặc 120 tín chỉ tại các trường Đại học khối Flemish. Quy trình tuyển lựa thạc sỹ theo học chương trình Thạc sỹ Quốc tế (ICP) có nghĩa vụ trao 12 học bổng toàn phần mỗi năm, do VLIR-UOS tài trợ, đối với chu kỳ 5 năm từ 2017-2021. Tất cả sinh viên ứng tuyển chương trình ICP cần đáp ứng các tiêu chí tuyển lựa do chương trình đề ra. Những yêu cầu trên bao gồm yêu cầu về bậc học và nội dung học, vì vậy không phải do VLIRUOS đề ra.

travel-to-belgium-1024x640

Thông tin học bổng

Đối với chương trình Thạc sỹ quốc tế (ICP), VLIR-UOS hỗ trợ một số lượng học bổng dành cho chương trình học thạc sỹ từ 2-4 kỳ (thạc sỹ cơ sở hoặc bổ túc) liên quan đến các vấn đề phát triển. Trong lần kêu gọi hồ sơ ICP trước, chủ đề có liên quan đến phát triển, được các trường đại học Flemish tổ chức từ năm 2001. Trong lần này có 15 chương trình thạc sỹ với tên gọi ICP trong đó 12 chương trình nhận được hỗ trợ hoạt động và tất cả đều nhận được số lượng học bổng nhất định (từ 10-16) theo cơ sở hàng năm.

Ngành học: Tất cả các ngành học tại các trường Đại học Flemish

Bậc học: Thạc sỹ

Đơn vị cấp học bổng: VLIR-UOS

Đối tượng: Danh sách các quốc gia được nhận học bổng của VLIR-UOS :

– Châu Phi: Angola, Algeria, Benin, Burkina Faso, Burundi, Cameroon, Cộng Hòa Congo, Ethiopia, Gambia, Guinea, Guinee-Bissau, Bờ Biển Ngà, Kenya, Madagascar, Mali, Mauretania, Morocco, Mozambique, Namibia, Niger, Rwanda, Senegal, Nam Phi, Tanzania, Togo, Uganda, Zambia, Zimbabwe;

– Châu Á: Afghanistan, Bangladesh, Căm-pu-chia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Nepal, Các vùng lãnh thổ Palestine, Philippines, Việt Nam.

– Mỹ La-tinh: Du học Hoa Kỳ, Bolivia, Brazil, Colombia, Cuba, Cộng Hòa Dominican, Ecuador, El Salvador, Guatemala, Haiti, Honduras, Nicaragua, Peru, Surinam.

Số lượng: 12

Thời hạn: 5 năm, có thể gia hạn thêm

Giá trị học bổng: Tổng giá trị quỹ ICP sẽ sớm được thông báo. Ứng viên có thể nhận được các khoản hỗ trợ tối đa như sau:

– €150.000 (cho chương trình Thạc sỹ 2 năm / 4 kỳ / 120 tín chỉ);

– €125.000 (cho chương trình Thạc sỹ 1,5 năm / 3 kỳ / 90 tín chỉ);

– €100.000 (cho chương trình Thạc sỹ 1 năm / 2 kỳ / 60 tín chỉ); mỗi năm trong kỳ hạn 5 năm

Chi phí cơ bản bao gồm 2 loại: (1) Chi phí liên quan đến xây dựng chiến lực củng cố, xây dựng khu vực phía nam của ICP thông qua sự hợp tác với các đối tác phía Nam (các chi phí quy hoạch); (2) Chi phí liên quan đến việc hoạt động của chương trình hướng tới đảm bảo sự tham gia có chất lượng của sinh viên và đội ngũ cán bộ/giảng viên từ phía Nam (chi phí vận hành).

Tiêu chí tuyển chọn: Dựa trên 6 tiêu chí của đề xuất:

-Động lực

-Kinh nghiệm làm việc

-Giới tính

-Khu vực

-Nền tảng xã hội

-Những học bổng du học đã đạt được

Địa điểm: Vương quốc Bỉ

Lưu ý: Quy trình tuyển chọn diễn ra vào tháng 5/2016 và thông báo sẽ được chuyển tới thí sinh vào tháng 6/2016.

Yêu cầu:

-Quốc tịch và quốc gia cư trú: Ứng viên là công dân hoặc thường trú nhân tại các nước có trong danh sách học bổng của VLIR-UOS (không nhất thiết cùng là 1 quốc gia) tại thời điểm ứng tuyển.
-Độ tuổi: Tối đa 35 tuổi cho chương trình thạc sỹ cơ sở (lần học đầu tiên) và 40 tuổi đối với chương trình thạc sỹ nâng cao. Ứng viên không được vượt quá độ tuổi nêu trên tính đến thời điểm ngày 01/01 năm nhập học.
-Kinh nghiệm và việc làm: VLIR-UOS ưu tiên các ứng viên hiện đang công tác tại các cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu, chính phủ, tổ chức kinh tế xã hội, tổ chức phi chính phủ hoặc hướng sự nghiệp tới các ngành trên. Tuy nhiên, ứng viên tại các khu vực kinh tế sinh lời hoặc các ứng viên mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm làm việc vẫn có thể tham gia ứng tuyển.
-Có thể trao đổi với các chương trình khác do VLIR-UOS tài trợ: Học bổng trong khuôn khổ chương trình học bổng BTP cùng khoản hỗ trợ tài chính khác ngoại trừ dự án IUC và TEAM. Ứng viên công tác tai các trường đại học có tổ chức các dự án trên cần nộp kèm thông báo của trưởng dự án nêu rõ ứng viên không tham gia vào dự án này.
-Các hồ sơ từng ứng tuyển học bổng VLIR-UOS trước đây: ứng viên chỉ được nộp 01 hồ sơ học bổng VLIR-UOS mỗi năm, không phải 01 hồ sơ đối với mỗi loại học bổng. Vì vậy, ứng viên chỉ được lựa chọn cho 1 học bổng VLIR-UOS mỗi năm.
-Ứng viên chưa từng nhận được học bổng nào từ chính phủ Vương quốc Bỉ để theo học chương trình Thạc sỹ hoặc tương đương, hoặc chưa từng nhập học tại các cơ sở giáo dục sau đại học Flemish để theo học các khóa học thạc sỹ hoặc tương đương tính đến trước ngày 01/01 năm nhập học.

Thời hạn nhận hồ sơ: Hạn chót khác nhau đối với mỗi nhóm trường Đại học. Đề xuất cần được gửi về ICOS, các trường đại học Flemish. Hạn chót như sau:
-AUHL: 05/01/2016
-UAB, AUG: 15/01/2016
-AKUL, AUHA: vui lòng liên hệ với ICOS

Phương thức nạp đơn: Hồ sơ ứng tuyển (xem tại đường link: http://www.vliruos.be/media/6374758/icp_2017_annex_1_application_form.docx) cần được nộp trựctuyến.

Xem thêm thông tin: http://www.vliruos.be/en/project-funding/calls-for-applications/calldetail/call-international-master-programmes-icp-2017_7156/

Tại sao nên du học Bỉ?

Giáo dục đại học của Bỉ được đánh giá cao trên thế giới bởi cơ cấu tổ chức rõ ràng, khoa học và hiệu quả. Thế mạnh của giáo dục đại học Bỉ chính là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, với các kỳ thực tập tại các doanh nghiệp, nhà máy hay xí nghiệp.

Nằm chính giữa Tây Âu, vương quốc Bỉ xinh đẹp có diện tích 30.528 km2 (bằng 6% diện tích của Pháp), phía Bắc giáp Hà Lan, phía Đông giáp Đức và Luxemboug, phía Nam giáp ranh với Pháp. Tuy diện tích không lớn song đất nước hình tam giác này lại chiếm giữ vị trí quan trọng trong đời sống chính trị châu Âu, là nơi đặt trụ sở của liên minh châu Âu và nhiều tổ chức quốc tế quan trọng khác. Với đường bờ biển trải dài 66 km, Bỉ còn là đất nước sở hữu cảng biển lớn thứ hai thế giới (cảng Anvers) chỉ sau cảng Rotterdam của Hà Lan.

Với khí hậu đại dương ôn hoà khá dễ chịu, cùng với mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng chất lượng hàng đầu thế giới, đặc biệt là mạng lưới đường bộ rất phát triển, Bỉ – trái tim của châu Âu đang ngày càng thu hút các nhà kinh tế, các nhà đầu tư và nhiều bạn trẻ tới du học.

Các trường đại học phân bổ theo các cộng đồng ngôn ngữ (tiếng Pháp, tiếng Hà Lan, tiếng Đức) và được phân theo hai nhóm chính chịu sự quản lý của từng cộng đồng ngôn ngữ riêng biệt: nhóm các trường nói tiếng Hà Lan, nhóm các trường nói tiếng Pháp và Đức.

Trong từng nhóm trường lại có các trường đại học công hoặc tư. Các trường công do có trợ cấp của nhà nước nên học phí rất thấp.

Chương trình học: học ĐH, cao học tại các trường công lập nổi tiếng ở khắp các thành phố lớn của Bỉ: Bruxelles, Liège, Anvers, Gand, Charleroi, Namur, Mons, Bruges….

Những trường đại học nổi tiếng nhất tại Bỉ
– ĐH Libre de Bruxelles
– ĐH Liège
– ĐH Catholique de Louvain-la-Neuve
– ĐH Mons-Hainaut
– ĐH Quản lý Khách sạn BBA

Ngoài các trường đại học, ở Bỉ còn có những trường cao đẳng chất lượng cao (Hautes écoles) dành cho những bạn muốn đi sâu học nghề liên quan tới các ngành khoa học kĩ thuật.

Cùng với sự phát triển của cộng đồng châu Âu, giáo dục đại học của Bỉ cũng thay đổi theo xu hướng đó, chính vì thế, sinh viên du học tại Bỉ có thể học chuyển tiếp sang các nước khác trong cộng đồng chung châu Âu, sang Mỹ hay Australia, cùng với hệ thống bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Không những thế mà hầu hết các trường đại học tại Bỉ có ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra sinh viên học tập tại Bỉ còn được phép làm thêm trong thời gian học tập (20h/tuần, 8-10 euro/ giờ) để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt, bớt gánh nặng cho gia đình.

Chí Nam

Từ khóa:   ·