Học bổng du học Bỉ 2016 bậc Thạc sĩ

Bên cạnh các nước có truyền thống thu hút du học sinh Việt Nam như du học Úc, Du học Bỉ ngày càng được ưa chuộng, có nhiều lý do để các bạn du học sinh chọn đất nước Bỉ để học tập, sinh sống và làm việc. Giáo dục đại học của Bỉ được đánh giá cao trên thế giới bởi cơ cấu tổ chức rõ ràng, khoa học và hiệu quả. Thế mạnh của giáo dục đại học Bỉ chính là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, với các kỳ thực tập tại các doanh nghiệp, nhà máy hay xí nghiệp.

belgium_study_abdThông tin Học bổng du học Bỉ 2016 bậc Thạc sĩ

Năm 2016, VLIR-UOS hân hạnh được trao tặng các suất học bổng toàn phần cho sinh viên đến từ 54 quốc gia tại châu Phi, châu Á và Mỹ La-tinh theo đuổi chương trình học Thạc sĩ hoặc Khóa đào tạo (học bằng tiếng Anh) tại một trong các trường đại học hoặc cao đẳng đại học Flemish thuộc Bỉ. (Xem Danh sách các trường Đại học Flemish: http://www.vliruos.be/6263.aspx)

Đơn vị cấp học bổng: Các trường đại học/ cao đẳng đại học Flemish, Bỉ tham gia vào VLIR-UOS.

Ngành học: Các ngành học được đào tạo bậc Thạc sĩ hoặc các ngành có các Khóa đào tạo (giảng dạy bằng tiếng Anh) tại các trường đại học tham gia vào VLIR-UOS.

Cụ thể:

 • Các ngành học bậc Thạc sĩ: Quản lí và Đánh giá sự phát triển; Toàn cầu hóa và Phát triển; Phát triển và Quản lí; Định cư; Dinh dưỡng và Sự phát triển nông thôn (lĩnh vực chính: Dinh dưỡng con người); Chăn nuôi thủy sản; Tài nguyên đất tự nhiên; Sinh học- chuyên môn Sinh thái con người; Thống kê- chuyên môn Thống kê sinh vật học; Hệ thống vệ sinh môi trường; Công nghệ thực phẩm; Sinh học phân tử; Kỹ thuật tài nguyên nước; Khoa học Biển, Hồ và Quản lí.
 • Các Khóa đào tạo: Thông tin về các Khóa đào tạo năm 2016 sẽ được thông báo trên website chính thức vào tháng 12 năm 2015. Để xem thông tin về các khóa đào tạo năm 2015; mời xem tại đây http://www.vliruos.be/6259.aspx.

Đối tượng nhận học bổng: Sinh viên đến từ các nước sau:

 • Châu Á: Việt Nam, Bangladesh, Cambodia, Philippines, India, Indonesia, Jordan, Laos, Nepal, Palestinian Territories, Sri Lanka, Thailand.
 • Châu Phi: Benin, Burkina Faso, Burundi, DR Congo, Ethiopia, Gambia, Ghana, Guinea, Ivory Coast, Cameroon, Kenya, Madagascar, Malawi, Mali, Morocco, Mozambique, Nigeria, Rwanda, Senegal, Tanzania, Togo, Tunisia, Uganda, Zambia, Zimbabwe, South Africa
 • Mĩ La-tinh: Bolivia, Brazil, Colombia, Cuba, Dominican Republic, Ecuador, Guatemala, Guyana, Honduras, Haiti, Mexico, Nicaragua, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay.

Lưu ý: Ứng viên đến từ các nước Ghana, Malawi, Nigeria, Tunisia, Jordan, Sri Lanka, Thailand, Guyana, Mexico, Paraguay và Uruguay sẽ không đủ điều kiện ứng tuyển cho chương trình học bổng này kể từ năm 2016 và tất cả cá chương trình học bổng khác kể từ năm 2017.

Giá trị học bổng: Học bổng bao gồm 100% học phí, nơi ở, bảo hiểm, phí đi lại (quốc tế), và chi phí sinh hoạt.

Thời hạn học bổng: Học bổng có giá trị trong suốt thời gian sinh viên theo học.

Yêu cầu: Ứng viên phải là công dân của một trong 54 quốc gia thuộc châu Á, châu Phi, Mỹ La-tinh đã được đề cập và thường trú tại một trong 54 quốc gia đó (tại thời điểm nộp hồ sơ). Quốc gia ứng viên mang quốc tịch và quốc gia thường trú có thể khác nhau.

 • Ứng viên nằm trong độ tuổi quy định: Tối đa là 40 tuổi với chương trình học Thạc sĩ và tối đa là 45 tuổi với Khóa đào tạo. (tính tới ngày 1 tháng 1 của năm khai giảng khóa học).
 • Ứng viên đáp ứng tất cả các tiêu chí tuyển sinh được đề ra bởi trường đại học (bao gồm các tiêu chí về quá trình học tập, trình độ ngoại ngữ…).
 • Với chương trình học Thạc sĩ: ứng viên chưa từng theo học chương trình học Thạc sĩ (hoặc tương đương) tại một trường đại học của Bỉ trước đó.
 • Ứng viên không làm việc cho các tổ chức vì lợi nhuận. (Đối tượng nhận học bổng là các ứng viên làm việc tại các tổ chức giáo dục và nghiên cứu; các tổ chức chính phủ, làm việc trong lĩnh vực kinh tế xã hội và các tổ chức phi chính phủ).
 • Với Khóa đào tạo: Ứng viên phải có kinh nghiệm chuyên môn phù hợp và được nhận vào làm bởi một cơ quan, tổ chức/ quay trở lại nơi làm việc hiện nay sau khi hoàn thành khóa học. (được xác nhận bằng văn bản bởi người tuyển dụng). Văn bản này cũng xác nhận giá trị gia tăng của khóa đào tạo với ứng viên và với tổ chức đó.

  Để xem đầy đủ các yêu cầu và tiêu chí lựa chọn, mời xem tại: http://www.vliruos.be/6260.aspx.

Thời hạn nhận hồ sơ: ứng viên có thể nộp hồ sơ ứng tuyển trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2015 cho chương trình học Thạc sĩ. Thông tin về các chương trình học và thời hạn nộp hồ sơ của các khóa đào tạo sẽ được thông báo trên website chính thức vào tháng 12 năm 2015.

Lưu ý: Thời hạn nhận hồ sơ của các khóa học khác nhau là khác nhau.

Phương thức nạp đơn: Tất cả các ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp tới VLIR-UOS sẽ không được xem xét. Để ứng tuyển học bổng, ứng viên cần ứng tuyển một chương trình học Thạc sĩ/ Khóa đào tạo trước đó. Trong đơn đăng kí, ứng viên sẽ trình bày nguyện vọng ứng tuyển học bổng.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết của khóa học mà bạn lựa chọn và cách ứng tuyển vào khóa học, học bổng, ứng viên có thể tham khảo website chính thức của ngành/khóa học đó.

Xem thêm thông tin:

Lý do chọn du học Bỉ

Nằm chính giữa Tây Âu, vương quốc Bỉ xinh đẹp có diện tích 30.528 km2 (bằng 6% diện tích của Pháp), phía Bắc giáp Hà Lan, phía Đông giáp Đức và Luxemboug, phía Nam giáp ranh với Pháp. Tuy diện tích không lớn song đất nước hình tam giác này lại chiếm giữ vị trí quan trọng trong đời sống chính trị châu Âu, là nơi đặt trụ sở của liên minh châu Âu và nhiều tổ chức quốc tế quan trọng khác. Với đường bờ biển trải dài 66 km, Bỉ còn là đất nước sở hữu cảng biển lớn thứ hai thế giới (cảng Anvers) chỉ sau cảng Rotterdam của Hà Lan.

brussels_square

Với khí hậu đại dương ôn hoà khá dễ chịu, cùng với mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng chất lượng hàng đầu thế giới, đặc biệt là mạng lưới đường bộ rất phát triển, Bỉ – trái tim của châu Âu đang ngày càng thu hút các nhà kinh tế, các nhà đầu tư và nhiều bạn trẻ tới du học.

Các trường đại học phân bổ theo các cộng đồng ngôn ngữ (tiếng Pháp, tiếng Hà Lan, tiếng Đức) và được phân theo hai nhóm chính chịu sự quản lý của từng cộng đồng ngôn ngữ riêng biệt: nhóm các trường nói tiếng Hà Lan, nhóm các trường nói tiếng Pháp và Đức.

Trong từng nhóm trường lại có các trường đại học công hoặc tư. Các trường công do có trợ cấp của nhà nước nên học phí rất thấp.

Chương trình học: học ĐH, cao học tại các trường công lập nổi tiếng ở khắp các thành phố lớn của Bỉ: Bruxelles, Liège, Anvers, Gand, Charleroi, Namur, Mons, Bruges….

belgium03

Những trường đại học nổi tiếng nhất tại Bỉ

 • ĐH Libre de Bruxelles
 • ĐH Liège
 • ĐH Catholique de Louvain-la-Neuve
 • ĐH Mons-Hainaut
 • ĐH Quản lý Khách sạn BBA

Ngoài các trường đại học, ở Bỉ còn có những trường cao đẳng chất lượng cao (Hautes écoles) dành cho những bạn muốn đi sâu học nghề liên quan tới các ngành khoa học kĩ thuật.

Cùng với sự phát triển của cộng đồng châu Âu, giáo dục đại học của Bỉ cũng thay đổi theo xu hướng đó, chính vì thế, sinh viên học tập tại Bỉ có thể học chuyển tiếp sang các nước khác trong cộng đồng chung châu Âu, sang Mỹ hay Australia, cùng với hệ thống bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Không những thế mà hầu hết các trường đại học tại Bỉ có ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra sinh viên học tập tại Bỉ còn được phép làm thêm trong thời gian học tập (20h/tuần, 8-10 euro/ giờ) để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt, bớt gánh nặng cho gia đình.

Chí Nam tổng hợp