Giao lưu văn hóa của sinh viên VN tại Phần Lan

Chương trình Hello Vietnam tổ chức bởi sinh viên tại đại học khoa học ứng dụng  North Karelia đã đem đến cho bạn bè quốc tế những ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam.

Chương trình Hello Vietnam được tổ chức bởi các sinh viên tại trường đại học Khoa học ứng dụng North Karelia Phần Lan. Đơn vị tổ chức chương trình là Global Ambassador Association (GAA) – 1 tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi 3 sinh viên Việt Nam, hướng tới trao đổi văn hóa và kết nối cơ hội kinh doanh giữa các nước.
Hello Vietnam là sự kiện ra mắt của tổ chức GAA, thu hút hơn 200 khách quốc tế tham gia, bao gồm rất nhiều thầy cô, các chuyên gia kinh tế, đại diện quan hệ quốc tế của 1 số trường đại học và các bạn sinh viên, kể cả các sinh viên trao đổi quốc tế. Không ít học sinh quốc tế trong trường đã ghen tị với học sinh Việt Nam về chương trình này, vì ban tổ chức đã xin được tài trợ của nhà trường cùng các đơn vị khác về đồ ăn uống, cơ sở vật chất và nhà bếp cũng như nhiều điều kiện khác. Rất nhiều thầy cô đã ngạc nhiên về chuyện này vì nhà bếp vốn không thuộc sở hữu của trường và đây còn là sự kiện chưa từng xảy ra ở ngôi trường này. Tiến sĩ kinh tế Mika Pasanen cho biết: “Tôi đã dạy ở ngôi trường này nhiều năm nhưng chưa bao giờ thấy 1 sự kiện tuyệt vời và mới lạ đến thế”.
Chương trình đã đem đến cho bạn bè quốc tế những ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam. Khởi đầu chương trình, 2 MC Thùy Trang – Vũ Hoàng đã giới thiệu toàn cảnh về quê hương, bao gồm văn hóa, lịch sử, âm nhạc truyền thống, lễ hội và nền kinh tế đầy triển vọng của Việt Nam.
Và một phần không thể thiếu, hấp dẫn toàn bộ những người tham gia là ẩm thực Việt Nam. Ban tổ chức đã xây dựng thực đơn dựa trên 5 nguyên tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, kèm với cơm và món nộm, đưa thực khách đến với những món ăn đậm chất truyền thống của Việt Nam. Tất cả các món ăn cho 200 khách đều do gần 20 bạn sinh viên cùng nhau nấu nướng, điều này rất bất ngờ với các vị khách và mọi người đều hỏi rằng: “Sao các bạn có thể làm được? Thật là 1 công việc khổng lồ!”
Ngoài ra chương trình còn có các tiết mục văn nghệ đặc sắc, kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của những người tham gia. Đối với tiết mục “Em trong mắt tôi”, cậu bạn Pablo người Tây Ban Nha nói: “Dù tôi không hiểu hết bài hát nhưng âm nhạc Việt có giai điệu thật du dương”. Còn với tiết mục múa quạt “Quê tôi”, các bạn nam người nước ngoài phấn khích hét vang: “Tôi muốn quen một người con gái Việt Nam”.
Và phần gây hứng khởi nhất là tiết mục múa sạp. Khách tham gia mới đầu rất sợ nhưng sau đó đã tham gia rất nhiệt tình, dù là thầy cô hay sinh viên cũng tỏ ra vô cùng hứng khởi.
Khép lại chương trình, tất cả những người tham gia đã nắm tay nhau và hát vang theo nhạc bài hát “Nối vòng tay lớn”. Bạn bè quốc tế dù không hát được tiếng Việt những đã quậy tưng bừng trong tiết mục này. Kết thúc chương trình, các bạn còn khoác vai nhau và hét vang “Tôi yêu Việt Nam”.
Theo: Kenh14
Từ khóa:   · · ·