Giải đáp thắc mắc du học Đức

Câu hỏi 1:

Chào anh/chị,

Em đang học hệ đại học chính qui tại một trường ĐH tại TPHCM. Em có đọc về thông tin du học đức là điều kiện để đi du học Đức  là điểm thi đại học phải đạt 15, không có môn nào dưới 4. Nhưng điểm thi của em lại dưới 15 điểm.
Em muốn hỏi, có con đường nào khác, để em vẫn có thể đi du học Đức được không ạ?

Trả lời:

 Chào em,

Theo điều kiện thông thường, các sinh viên Việt Nam muốn du học Đức phải tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia và đạt 15 điểm trở lên, không môn nào dưới 4; nếu đậu vào một trường đại học chính quy được bên Đức công nhận (những trường thuộc danh sách H+) thì được chuyển vào dự bị đại học cùng nhóm ngành.

Trường hợp của em khi không đạt 15 điểm trong kì thi đại học, không thể làm được hồ sơ du học thông thường. Nhưng có một chương trình giúp em vẫn có thể du học Đức được. Đó là chương trình dự bị tự do do học viện Freshman tổ chức.

Freshman là 1 học viện trực thuộc Fh Aachen . Họ sẽ bảo lãnh cho những bạn học sinh đã tốt nghiệp THPT nhưng không đạt đủ điều kiện của DAAD như tổng điểm ĐH dưới 15, có môn dưới 4… sang Đức du học theo tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Sau năm dự bị đại học và thi đỗ, các em có quyền nộp đơn xin vào tất cả các trường đại học trong bang Nordrhein-Westfalen. ( Cũng có khả năng là những trường của bang khác nữa nhưng điều này không chắc chắn )

Tuy nhiên, chi phí cho chương trình này khá cao, chi phí khoảng 16.000 Euro.

Câu hỏi 2:

Chào anh/chị,

Em là sinh viên năm 2  khoa tiếng Anh, ĐH Ngoại Ngữ Hà Nội. Em có ý định sau khi tốt nghiệp, sẽ sang Đức học ngành tài chính ngân hàng, quản trị doanh nghiệp. Xin hỏi điều kiện là gì? Liệu em đang học nhóm ngành ngôn ngữ, có thể du học Đức các nhóm ngành kinh tế như trên được không?

Trả lời:

Chào em,

Theo quy định của Anabin (Hệ thống thông tin về việc công nhận bằng cấp của nước ngoài), nếu em tốt nghiệp ĐH mà không viết luận văn tốt nghiệp, em chỉ được phép học bậc ĐH tại Đức theo nhóm ngành ngôn ngữ và văn hóa.

Nếu em viết luận văn tốt nghiệp, em được phép học cao học theo cùng nhóm ngành hoặc học lại một ngành ĐH tùy ý. Tuy nhiên, các trường ĐH của Đức có quyền tự quyết định trong việc xét tuyển, nên nếu em được chấp nhận vào học thì em cũng có thể xin cấp visa.

 Câu hỏi 3: 

 Tôi tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương tháng 6-2011 với số điểm 7.15/10, tuy nhiên bài luận văn tốt nghiệp của tôi chỉ được 5/10 điểm. Tôi công tác tại một ngân hàng ViệtNamtừ lúc ra trường. Hiện tôi dự định tìm cơ hội để đi học cao học ngành tài chính hoặc kinh tế tại Đức, học bằng tiếng Anh.

Với số điểm luận văn tốt nghiệp như vậy, tôi có gặp khó khăn khi xin du học không? Việc tôi đi làm gần 1,5 năm có giúp ích cho tôi trong tìm trường không? Điều kiện để học cao học kinh tế/tài chính bằng tiếng Anh tại Đức là gì (bằng ĐH, trình độ tiếng Anh…)? (B.Đ.)

Trả lời:

Điểm tốt nghiệp của bạn nằm vào quãng trung bình trong số các ứng viên, do đó rất khó trả lời bạn có được nhận vào chương trình cao học hay không. Điều đó tùy thuộc vào ngành học và trường ĐH mà bạn nộp hồ sơ.

Việc bạn đã đi làm 1,5 năm là một lợi thế lớn khi xin học, đặc biệt là bạn có thể nêu được những kinh nghiệm thực tế khi đi làm trong thư tự giới thiệu (letter of motivation) của bạn. Nhiều chương trình cao học đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm đi làm sau khi tốt nghiệp đại học thì mới được nhận vào chương trình cao học.

 

Câu hỏi 4:

Chào anh/ chị,

Em hiện là sinh viên năm cuối ngành triết học tại một trường đại học ở ViệtNam. Em muốn hỏi là nếu du học bên Đức thì có chuyên ngành Triết học không ạ? Nếu có thì điều kiện để được học là gì?

Trả lời:

Chào em,

Theo chị, em đang là sinh viên năm cuối rồi, nên học nốt tại ViệtNamđể chắc chắn nhận được 1 tấm bằng trong tay. Sau đó sang Đức học ngành khác cũng không muộn.

Ngành Triết học thì trường ĐH tổng hợp nào ở Đức cũng có. Muốn được vào học phải đủ điều kiện theo quy định điểm của từng trường.

Đối với các sinh viên ViệtNamđã tốt nghiệp muốn sang Đức du học, trước tiên phải nộp hồ sơ tại bộ phận kiểm tra học vấn (Akademische Prüfstelle, viết tắt là APS).

APS thẩm tra các chứng chỉ học tập liên quan, và kiểm tra xem liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học ĐH, CĐ tại Đức hay không.

Chứng chỉ do APS cấp là điều kiện để xét đơn cấp thị thực đi học tiếng Đức, học dự bị ĐH hoặc ĐH, CĐ tại Đức.

Câu hỏi 5:

Chào anh/chị,

Em hiện đang là học sinh lớp 11 và có dự định đi du học Đức trong tương lai. Em muốn hỏi hiện nay có trường ĐH nào ở Đức đào tạo ngành kiểm toán quốc tế? Mức học phí như thế nào và có học bổng cho ngành này không?

Trả lời:

Chào em,

Hiện ở Đức có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành kiểm toán, vd tại Ludwigshafen, Pforzheim….
Hầu hết các chương trình học tại đây không thu học phí. Theo thông tin được biết thì hiện nay không có học bổng bậc cử nhân ngành này cho sinh viên Việt Nam.

 Câu hỏi 6:

Chào anh/chị,

Em đang là sinh viên năm 2 cử nhân Anh của Trường ĐH Ngoại ngữ ĐH Đà Nẵng. Sau khi tốt nghiệp, em có thể tìm học bổng du học cao học ở Đức ngành quản trị khách sạn không? Em cần phải có đầy đủ các điều kiện nào? Khi có học bổng, em có cần nộp thêm phí gì khi đang học không, nếu có thì khoảng bao nhiêu?

Trả lời:

Hiện tại chỉ có hai bang của Đức thu học phí tại các trường ĐH công lập là bang Niedersachsen (Lower Saxony) và bang Bayern (Bavaria) với mức học phí tối đa là 500 euro/học kỳ. Các bang còn lại không thu học phí.

Tuy nhiên với ngành cao học quản trị khách sạn, Chính phủ Đức cũng như các quỹ học bổng công  không cấp học bổng.

Tại Đức, nếu bạn được cấp học bổng thì đó sẽ là học bổng toàn phần, có nghĩa là bao gồm học phí nếu có và một chi phí sinh hoạt hằng tháng (học bổng sau ĐH của DAAD: 750 euro/tháng, học bổng tiến sĩ của DAAD: 1.000 euro/tháng).

 

Câu hỏi 7:

Chào anh/chị,

Em tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành nông nghiệp . Hiện nay em có mong  muốn sang Đức du học theo diện tự túc để vừa học vừa làm, vì gia đình em điều kiện cũng không phải quá khá giá. Vậy em muốn hỏi,  em cần chuẩn bị những gì?

Trả lời:

Chào bạn,

Theo quy đinh, khi bạn đã tốt nghiệp cao đẳng tại ViệtNamthì bạn đã  đủ điều kiện học đại học tại Đức bậc cử nhân theo khối ngành mà bạn đã học tại ViệtNam(nhóm ngành nông lâm nghiệp).

Để phục vụ mục đích đi du học của bạn, trước hết bạn nên chuẩn bị kiến thức về ngoại ngữ : tiếng anh hoặc tiếng đức ( Tiếng anh: bằng cấp quốc tế, tiếng Đức đến trình dộ B1). Sau đó bạn làm thủ tục của Bộ phận Kiểm tra Học vấn APS tại ĐSQ Đức ( được tổ chức 2 lần/1 năm vào tháng 5, tháng 11) . Sau khi đã có đủ các chứng chỉ trên, bạn có thể nộp hồ sơ xin học đến một trường đại học của Đức.

 

 Câu hỏi 8:

Chào anh/chị,

Tháng 7 này em sẽ tốt nghiệp Trường FPT-Aptech lấy bằng Higher Diploma in Software Engineering của Aptech, trong thời gian này em sẽ cố gắng học thêm tiếng Đức. Liệu em có được xét vào học dự bị ĐH ở Đức không? ([email protected])

* Em vừa tốt nghiệp Trường Saigontech là trường liên thông với ĐH cộng đồng Houston của Hoa Kỳ hệ cao đẳng, muốn học lên ĐH ở Đức. Những trường nào ở Đức chấp nhận cho em học liên thông? ([email protected])

Trả lời:

Điều kiện để học đại học tại Đức đối với các sinh viên cao đẳng bằng college hay diploma sẽ được Bộ phận kiểm tra học vấn (APS) của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội xét trên từng hồ sơ riêng.

 

Câu hỏi 9: 

Chào anh/chị,

Anh chị có thể cho em biết những bang nào ở Đức hiện tại không thu học phí được không ạ?

Trả lời:

Chào em,

Hiện tại ở chỉ còn 2/16 bang ở Đức là thu học phí . Đó là bang Bayern và bang Niedersachsen, với mức thu tối đa 500EUR/1 kỳ.

Câu hỏi 10:

Chào anh/chị,

Em muốn hỏi là, ở bên Đức có trường nào đào tào ngành nhiếp ảnh không ạ? Và ngành này đào tạo bằng tiếng anh hay Đức ạ?

Trả lời:

Chào em,

Ở Đức, chương trình đào tạo này chỉ dạy bằng tiếng Đức. Em có thể tham khảo ngành học này tại một số trường sau: Đại học ứng dụng chuyên ngành (Fachhochschule)Dortmund, Đại học ứng dụng chuyên ngành (Hochschule für Angewandte Wissenschaften)Hamburg, ĐH München, Đại học Nghệ thuật (Kunsthochschule) Burg Giebichenstein,….

Các bạn đón đọc Giải đáp thắc mắc du học Đức (phần 2) tại Amec

Nếu bạn có những câu hỏi thắc mắc về du học Đức bạn có thể gửi

Email đến [email protected]

Hoặc gọi trực tiếp đến đầu dây tư vấn: 043 0411891 để nhận được sự trợ giúp

Để biết thêm thông tin du học vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website:  http://duhoc360.com

Từ khóa:   ·