Du học Trung học Phổ thông Mỹ: Sự thật cần biết!

Du học Trung học Phổ thông Mỹ đang ngày càng được các bậc phụ huynh ở Việt Nam cần nhắc cho con em mình du học. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được các ưu và nhược điểm của việc đưa con đi du học từ rất sớm này. Hãy cùng AMEC tìm hiểu nhé.

DU-HOC-MY-1-6475-1573787785

Những lợi ích khi du học Trung học Phổ thông Mỹ

Thứ nhất, việc đăng kí học tại các trường trung học phổ thông (THPT) tốt của Mỹ sẽ dễ hơn vào các trường Đại học (ĐH) danh tiếng của Mỹ. Nếu muốn vào các trường ĐH danh tiếng của Mỹ, bạn được yêu cầu phải có điểm GRE, SAT, hoặc ACT. Nếu không, bạn không thể vào được những trường top 100 của Mỹ. Nhưng muốn vào những trường THPT danh tiếng của Mỹ, bạn chỉ cần điểm trung bình (GPA) 8.0 và khả năng tiếng Anh khá trở lên.

Thứ hai, nếu học THPT tại Mỹ, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để trau dồi kỹ năng tiếng Anh của mình trước khi bước chân vào giảng đường ĐH mà không bị bỡ ngỡ và sốc ngôn ngữ cũng như văn hóa. Yêu cầu khả năng tiếng Anh đầu vào đối với các trường THPT không cao bằng các trường CĐ-ĐH, mặt khác, tiếng Anh học thuật cho các chương trình CĐ-ĐH tại Mỹ yêu cầu cao hơn nhiều so với chương trình THPT.

Thứ ba, bên cạnh sự lựa chọn phong phú về các môn học, du học sinh có điều kiện nâng cao khả năng ngôn ngữ với chương trình tăng cường tiếng Anh do trường cung cấp hay tham gia các khóa luyện thi TOEFL/SAT để bổ trợ cho việc xin nhập học ở những trường ĐH. HS còn có cơ hội giành những suất học bổng có giá trị cao từ các trường ĐH nếu mức điểm GPA đạt từ 3.5 trở lên.

Thứ tư, học xong THPT tại Mỹ, tất cả HS đều có nhiều cơ hội vào được những trường danh tiếng như Princeton, Yard, Harvard, Massachusetts,… Lí do là vì các trường TH Mỹ có những chương trình định hướng không những giúp HS trong việc chọn những khóa học đáp ứng nhu cầu các trường ĐH danh tiếng mà còn hỗ trợ HS tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để dễ dàng ứng tuyển vào các trường này. Còn nếu HS tốt nghiệp từ bất cứ trường TH nào tại Việt Nam thì cơ hội vào các trường ĐH hàng đầu của Mỹ sẽ mang tính cạnh tranh cao.

Thứ năm, nền giáo dục Mỹ rất quan trọng độ tuổi 16 – 18 tuổi, đây là độ tuổi chín muồi về trí tuệ cũng như thể lực, vì vậy chương trình TH của Mỹ rất tập trung phát triển trí tuệ, thể chất cũng như tinh thần cho HS trong những năm này. Vì thế, nếu tiếp thu được chương trình giáo dục này, HS có thể phát triển toàn diện mọi mặt để thích ứng với môi trường ĐH đầy thử thách cũng như những trở ngại trong cuộc sống sau này.

Du học Trung học Mỹ không phải toàn màu hồng

Tổng chi phí du học Trung học Mỹ bỏ ra khá cao

Chi phí du học trung học Mỹ từ lớp 10 sẽ tốn kém hơn việc chỉ du học ở bậc đại học. Các khoản chi cho quá trình học tập ở Mỹ bao gồm học phí, sách vở… và các chi phí sinh hoạt bắt buộc khác. Tuy nhiên, ở Mỹ có nhiều trường cung cấp các chính sách hỗ trợ học phí. Bạn có thể nỗ lực đạt kết quả tốt để giành học bổng nhằm giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Bạn cũng có thể đi làm thêm khi du học để tích lũy kinh nghiệm, hòa nhập nhanh hơn với cộng đồng và tiết kiệm cho mình một khoản sinh hoạt phí. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến những quy định làm thêm của chính phủ Mỹ nhé!

Áp lực tâm lý khi du học Trung học Mỹ

Độ tuổi vị thành niên ở Việt Nam thường vẫn sống trong sự bảo bọc của gia đình nên việc đột ngột thay đổi môi trường, phải tự lập ở một đất nước khác sẽ trở thành áp lực tâm lý không hề nhỏ. Đã có nhiều trường hợp vì không thể vượt qua thử thách này nên đành “khăn gói” xách va li về nước dù chưa hoàn tất quá trình học tập.

Du học sinh gặp nhiều áp lực về tâm lý, một trong số đó là tình trạng sốc văn hóa (Nguồn: y-axis)

Để đi du học, ngoài việc trang bị kiến thức và nâng cao khả năng ngoại ngữ, bạn còn phải tích lũy cho mình những kỹ năng và kinh nghiệm sống. Hãy tự học cách chăm sóc cho bản thân, làm việc nhà, nấu ăn, giặt giũ… để khỏi bỡ ngỡ khi rời xa gia đình.

Gia đình và bản thân du học sinh phải chuẩn bị tâm lý thật kỹ càng, xác định rõ mục đích của việc du học và luôn nhắc nhở bản thân vì sao lại lựa chọn hướng đi này. Có như vậy thì thời gian, công sức và tiền bạc bỏ ra mới không lãng phí.

Làm quen với phương pháp học tập mới

Phương pháp giảng dạy ở Việt Nam có phần thụ động hơn khi học sinh chỉ đến lớp và nghe thầy cô giảng bài. Ở Mỹ, việc chuẩn bị bài trước khi đến lớp gần như là việc bắt buộc nếu bạn muốn tiếp thu hiệu quả hơn. Giáo viên là người đóng vai trò hướng dẫn và giải đáp thắc mắc sau quá trình tự tìm hiểu của học sinh, sinh viên. Cách thức giảng dạy này sẽ khiến cho người học chủ động và tích cực tham gia vào bài giảng, giúp tăng hiệu quả tiếp thu.

Các chương trình học tại Mỹ khuyến khích học sinh đưa ra ý kiến, khám phá nhiều vấn đề và thể hiện góc nhìn cá nhân, nâng cao khả năng tư duy phản biện. Cách giáo dục này không chỉ giúp người học có định hướng rõ ràng hơn về tương lai mà còn giúp bạn nhận thức và nâng cao giá trị của bản thân.

 

 

Từ khóa:   · ·