Du học sinh Việt làm gì dịp Noel?

Noel – Tết sớm của sinh viên xa nhà

Links nên xem: hoc bong du hoc, du hoc my, du hoc canada

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về, đường phố Auckland (New Zealand) lại rực rỡ sắc màu khi đường phố được trang hoàng lộng lẫy từ nhiều ngày trước với đèn màu, cây thông, ông già Noel…

Tuy nhiên, sau những giờ phút tấp nập mua sắm, chuẩn bị… thì người dân sở tại lại quây quần bên nhau trong những bữa tiệc riêng của gia đình trong một dịp nghỉ  lễ kéo dài tới tận năm mới. Chính vì thế mà các bạn du học sinh  Việt Nam tại đây cũng tranh thủ thời gian này để tự tạo ra cho mình một mùa Giáng sinh trên đất bạn, nhưng đậm chất Tết của quê nhà.

Vừa kết thúc bữa tiệc Noel sớm với bạn bè, Nguyễn Thanh Hải lại tất bật chuẩn bị cho buổi giao lưu văn nghệ diễn ra vào đúng đêm Giáng sinh. Nói là “giao lưu văn nghệ”, nhưng thực ra là mấy anh chị em cùng nhau tụ tập tại một căn phòng lớn, cùng nhau trò chuyện, hát hò mà thôi.

Mặc dù trước đó một ngày, cả hội đã tổ chức nấu nướng, ăn uống mừng Giáng sinh, nhưng đúng thời khắc nhà nhà đón Noel, người người đón Noel mà mình lại lủi thủi một mình thì quả thật đáng buồn. Do đó, cách đón Noel tốt nhất mà những người Việt trẻ tại đây chọn cho mình là tập hợp lại, tặng quà và hát tặng nhau – vừa vui vẻ, ấm cúng lại tiết kiệm, an toàn.

Ở xa Tổ quốc, nhớ về Việt Nam, Hải nhờ Dân Trí chuyển đến gia đình  lời nhắn: “Con muốn gửi thật nhiều yêu thương về gia đình, về bố mẹ con, về với anh chị, với cháu gái ngoan của cậu… Mong mọi người có một mùa Giáng sinh thật ấm áp!”.

Nhờ Inetnet làm… “ông già Noel”

Du học tại Malaysia – một quốc gia mà phần lớn dân số theo đạo Hồi, nên Noel đối với Trương Văn Phúc (SV ĐHCN Petronas) cũng diễn ra rất đơn giản. Giáng sinh năm nay diễn ra đúng vào mùa thi, Phúc đang hết sức tập trung để có thể hoàn thành tốt kì thi, sớm về nước dịp tới. Mặc dù vậy, cậu vẫn không quên dành thời gian để gửi những lời chúc tốt đẹp nhân dịp Noel này.

Một đoạn clip ngắn với lời chúc gửi tới bạn bè đã được Phúc tự quay và chỉnh sửa, tải lên mạng và nhờ… Internet là “ông già Noel” để chuyển món quà nhỏ của chàng du học sinh quê Thái Bình này dành cho những người thân.

Ngay lập tức, clip rất đơn giản nhưng ý nghĩa này đã nhận được rất nhiều  “Like” từ bạn bè của Phúc, trong đó có cả những người bạn quốc tế, nơi cậu theo học. Nói về ý tưởng của mình, Phúc cho biết, cậu muốn tạo một bất ngờ bằng món quà Giáng sinh tinh thần này, tặng cho những người thân yêu, đặc biệt là nhóm người bạn thân hồi THPT: “Mùa Noel ba năm trước, cả bọn đang tất bật cho kế hoạch lấy học bổng du học – Giờ thì mỗi đứa đón Giáng sinh một nơi, đứa Mỹ, đứa Pháp, đứa Malaysia. Noel không gặp nhau, nhưng hẹn ngày hội ngộ sớm nhất tại Việt Nam nhé!”.

Đón Noel trên… chín tầng mây

Chia sẻ với Dân trí từ Saint Paul (Minnesota, Mỹ) – Nguyễn Đức Minh cho rằng: “Với những người dân nơi mình đang sống thì Noel chính là dịp để cả gia đình đoàn tụ, con cái ở nơi xa về thăm nhà. Khi đó, các thành viên cùng quây quần bên nhau, trang trí cây thông, mua chocolate tặng mọi người, chuẩn bị bữa tiệc…, không khí hệt như Tết ở Việt Nam vậy”.

Theo Đức Minh, Tết năm nay lại trùng lịch học, không thể về đón xuân với người thân nên cậu quyết định sẽ dành một bất ngờ cho gia đình và bạn bè ngay trong ngày Noel này. Sau khi hoàn thành kì thi với kết quả tốt, cậu đã âm thầm đặt vé máy bay, chọn lịch về Việt Nam đúng ngày 25/12.

Như vậy cũng có nghĩa là vào thời khắc kỉ niệm sự kiện Chúa ra đời (theo giờ Hà  Nội), Minh đang có mặt trên máy bay – chuyến bay chở món quà đặc biệt mà chàng trai thủ đô này dành tặng cho những người thân – đó chính là bản thân cậu. Đón Noel trên… chín tầng mây để ngày hôm sau cảm nhận không khí ấm áp của gia đình trong cái se lạnh của Giáng sinh Hà Nội, chắc hẳn, đây sẽ là một Noel không thể nào quên với Minh.

Dân Trí – Hải Nam