Du học mở ra cái nhìn mới về thế giới..

Trong cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Đại học Melbourne (bang Victoria, Úc), Hồ Thụy Ngọc Trâm là một trong những cái tên tiêu biểu, không chỉ vì kết quả xuất sắc đạt được trong khóa học, mà còn vì thành tích hoạt động ngoại khóa đáng ghi nhận.

Cách đây hơn một năm, sau khi có suất học bổng toàn phần từ giải thưởng Endeavour do Chính phủ Úc trao tặng, bắt đầu khóa Cao học Luật tại Đại học Melbourne, trường Đại học số một nước Úc. Cuộc trò chuyện bất ngờ của chúng tôi diễn ra ở một quán café trong khuôn viên trường đại học.

Đã ở Melbourne một năm rưỡi, cảm giác của Trâm về cuộc sống du học sinh ở đây thế nào, có giống với những gì Trâm đã tưởng tượng khi còn ở Việt Nam?

Melbourne vui hơn nhiều. Khi còn ở Việt Nam, tôi nghĩ du hoc sinh chắc chỉ cắm đầu vào học. Qua đây mới thấy, môi trường sinh viên quốc tế rất hòa đồng, thân thiện và năng động. Tôi tham gia vào các câu lạc bộ và hội sinh viên, được góp mặt trong nhiều hoạt động có ích cho xã hội, qua đó tích lũy kinh nghiệm cho bản thân cũng như gặp gỡ, làm quen thêm nhiều bạn mới.

 Hồ Thụy Ngọc Trâm
Hồ Thụy Ngọc Trâm

Hiện giờ tôi đang ở trong ban điều hành của Liên đoàn Du học sinh tại Úc (Australian Federation of International Students, gọi tắt là AFIS), là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập với mục đích hỗ trợ, giúp cuộc sống và việc học tập tại Úc của du học sinh.

Trâm có thể cho độc giả biết thêm một chút về giải thưởng Endeavour cho sinh viên bậc trên đại học của Chính phủ Úc?

Giải thưởng này do Bộ Giáo dục Úc cấp cho sinh viên các nước thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, các nước Trung Đông, Châu Âu và Châu Mỹ, với mục đích tìm kiếm và phát triển tài năng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Giải thưởng được xét trên nhiều tiêu chí, nhưng kết quả học tập ở bậc Đại học vẫn là tiêu chí quan trọng nhất, tiếp theo đó là các hoạt động xã hội mà bạn đã tham gia. Tôi biết tới giải thưởng này từ đầu năm 2011 và ngay lập tức gửi hồ sơ, sau đó đã may mắn được cấp học bổng. Trong năm 2011, ở Việt Nam, trong lĩnh vực của tôi thì chỉ có mình tôi có giải thưởng.

Vì sao Trâm lại chọn học khóa cao học về Luật Thương mại tại Đại học Melbourne?

Tôi đã lên Internet tra cứu, biết Đại học Melbourne nhiều năm liền đã được xếp hạng là đại học số một nước Úc; riêng trường Luật Melbourne còn nằm trong Top 5 trường luật tốt nhất trên thế giới, dựa trên các bảng xếp hạng có uy tín. Thành phố Melbourne cũng nhiều lần đạt danh hiệu thành phố đáng sống nhất trên thế giới.

Trâm nghĩ sao về môi trường học tập tại Đại học Melbourne? Trâm có thấy mình bị bất lợi nhiều so với các sinh viên bản địa?

Tôi rất thích môi trường học tập ở đây. Lớp học rất ít người nên mình tập trung hơn, khi có câu hỏi có thể trao đổi với giáo viên ngay trên lớp. Sau giờ học, cũng có thể viết email gửi cho giáo viên nếu cần sự giúp đỡ. Thư viện trường có rất nhiều đầu sách, phục vụ tối đa cho nhu cầu tra cứu tài liệu của sinh viên cao học.

Tuy nhiên, thời gian đầu mới qua, ngôn ngữ còn hạn chế nên khi thảo luận trên lớp, tôi không thể năng nổ như các sinh viên bản địa. Cầm một bộ hồ sơ cả chục trang, khi được đặt câu hỏi, các sinh viên bản địạ biết dò ở đâu, lật trang nào để kiếm thông tin; du học sinh bọn mình thì cứ… cố mà đọc hết tất cả.  Bạn cùng lớp, các giáo sư và trợ giảng đều thông cảm và cố gắng giúp đỡ mình nếu mình tìm đến họ.

Tuy khó khăn nhưng nghe nói Trâm vẫn hoàn thành 7 môn học năm ngoái với kết quả khá cao…

Hãy sử dụng tất cả những gì mà trường đại học có thể mang lại cho bạn, điều này vô cùng quan trọng. Hãy đặt thật nhiều câu hỏi cho giáo viên và sử dụng triệt để thư viện của trường. Thêm nữa, có rất nhiều hội thảo nhỏ trong trường được tổ chức  miễn phí cho sinh viên, nơi họ dạy bạn cấu trúc một bài báo cáo, diễn thuyết thế nào cho hiệu quả, hay chỉ đơn giản là trau dồi tiếng Anh cho du học sinh.

Trong kỳ học, mỗi khoa đều tổ chức những buổi gặp gỡ với các chuyên gia trong ngành để sinh viên có dịp hiểu rõ hơn về thế giới bên ngoài trường đại học. Đừng quên đến những buổi hội thảo như thế.

Các bạn cũng nên tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, hoặc bắt đầu đi làm thêm. Những mối quan hệ mới và những kinh nghiệm mới sẽ mở ra cho ta nhiều cơ hội mà bản thân cũng không thể ngờ tới.

Cảm ơn Trâm. Chúc bạn thành công trong học tập, công việc cũng như cuộc sống!

Theo Lao động

Từ khóa:   ·