Du học, giảm thiểu nỗi lo thất nghiệp thời khủng hoảng

Sinh viên ra trường thì lo thất nghiệp. Người đã đi làm thì lo bị sa thải. Kinh tế khó khăn đang khiến con người ta hoang mang. Nhưng chung quy lại, nguyên nhân sâu xa cũng một phần là do nhân lực chất lượng cao của VN ta hiện còn khá thiếu và yếu.

Cũng theo thông tin đưa ra từ cuộc khảo sát giữa Ngân hàng thế giới (WB) và Viện nghiên cứu Quản lý trung ương (CIEM), có tới 66% người sử dụng lao động nước ngoài không hài lòng với chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam, trong khi con số này ở các doanh nghiệp trong nước là 36%. Cuộc khảo sát có sự tham gia của 350 công ty thuộc lĩnh vực sản xuất và dịch vụ tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Du học mang đến sự thay đổi tích cực?

Giáo dục mang đậm lý thuyết, ít thực hành là một trong các căn bệnh kinh niên tại các nước đang phát triển. Theo ông Christian Bodewig, Chuyên gia Kinh tế cao cấp và Ðiều phối viên Quốc gia về Phát triển Con người của WB tại Việt Nam: “Sự thiếu hụt kỹ năng là điều bình thường trong các nền kinh tế đang phát triển cùng với sự phá huỷ sáng tạo”.

Du học Anh quốc, nơi có nền giáo dục danh tiếng và chú trọng tư duy sáng tạo.
Du học Anh quốc, nơi có nền giáo dục danh tiếng và chú trọng tư duy sáng tạo.

Với nền giáo dục tại các nước đang phát triển, các sinh viên, học sinh không hề hay rất ít được học và rèn luyện các kỹ năng mềm, cũng như các kỹ năng cần thiết khác để chuẩn bị cho công việc tương lai, như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phát triển bản thân, kỹ năng quản lý… dẫn đến việc thích nghi với môi trường mới là không dễ dàng.

Xét một góc độ nào đó, trong trường hợp này, du học có thể sẽ mang đến những sự thay đổi tích cực lớn trong cuộc sống mỗi học sinh, sinh viên. Trước tiên là lạc quan hơn. Bởi vì tự bản thân mỗi cá nhân đi du học sẽ tự xác định đào tạo bản thân mình trở thành những con người có đầu óc mang tầm quốc tế, làm việc hăng say hơn, hiệu quả hơn. Việc đi du học giúp hấp thụ những kiến thức tiên tiến, xác lập nghề nghiệp cho tương lai, giao thoa với những nền văn hóa, giáo dục và tích lũy thêm vốn sống cho mình.

Du học không khó, nếu có hướng đi

Thực ra, hầu hết mỗi cá nhân người Việt chúng ta đều mong muốn có cơ hội đi nước ngoài, đặc biệt là cơ hội du học để thay đổi bản thân. Nhưng không phải ai cũng có tiềm năng, hoặc biết cách tìm cơ hội để đi du học với chi phí tích kiệm nhất. Chính vì vậy, nhiều khi ước mơ cũng chỉ là ước mơ. Và mặc nhiên, chúng ta đều suy nghĩ rằng du học thì chắc chắn luôn tốn nhiều tiền. Du học chỉ dành cho những bạn trẻ gia đình có điều kiện.

Sự thực không phải như vậy. Theo kinh nghiệp của các đàn anh, đàn chị đi trước thì bất cứ sinh viên nào biết tối ưu suất du học của mình, thì chi phí du học sẽ không còn là vấn đề khó khăn nữa. Điển hình như trong Ngày hội “UK ƠI TÔI ĐÃ SẴN SÀNG 2013” do Vietint – đơn vị tư vấn du học Anh quốc uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

3 gợi ý cho việc tối ưu hoá suất du học

Thứ nhất là nên lựa chọn khóa học, điểm đến phù hợp với năng lực bản thân, năng lực tài chính, sở thích. Nên lập một bảng chấm điểm các tiêu chí, để có thể cân bằng chấm điểm ra một ngôi trường phù hợp. Có 8 tiêu chí nên cân nhắc như sau: Lực học; Ngân sách gia đình; Mong muốn nghề nghiệp của bản thân; Chi phí sinh hoạt; Yếu tố khí hậu, văn hóa, ngôn ngữ của điểm đến; Những ngành học, trường học bắt buộc phải có chứng chỉ A level hoặc dự bị đại học (Những ngành học mà bất luận bạn học ở Việt Nam siêu thế nào thì vẫn bắt buộc phải học qua A level hoặc dự bị đại học), Trường công hay trường tư, và Đất nước mà bạn muốn đến.

Ví dụ ở tiêu chí đất nước, nếu như chọn Vương quốc Anh, điểm cộng là môi trường giáo dục tập cực chất, với thời gian học ngắn, tiêu chuẩn khắt khe từ bộ giáo dục khiến cho bằng học tại Anh rất có giá trị tài nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra, nhiều lựa chọn về chỗ ăn, ở, phương tiện đi lại thuận tiện cũng là một điểm cộng khác của quốc gia có nền giáo dục giàu truyền thống, tiên tiến và hiện đại bậc nhất này. Một “chiếc vé hạng nhất cho cuộc sống”, như chính cựu thủ tướng Anh Tony Blair từng đánh giá.

Thứ hai, chúng ta cũng nên xin ý kiến, kinh nghiệm của đàn anh, đàn chị, liên kết mạng xã hội để tìm hiểu kỹ về sinh hoạt, và thiết lập mối quan hệ với các bạn bè tại nơi ta sẽ du học. Tại Việt Nam, nên hăng hái tham gia vào các đội nhóm, cộng đồng, câu lạc bộ cùng săn học bổng để có được sự chuẩn bị và hỗ trợ tốt nhất. “Biệt đội săn học bổng du học Anh Quốc” của Vietint cũng là một ví dụ.

Và cuối cùng, để điền đầy đủ bảng thông tin theo 8 tiêu chí đã thống kê ở trên, cũng như có được những sự hỗ trợ nhanh chóng, đầy đủ và chuyên nghiệp, thì việc đồng hành với một trung tâm, đơn vị tư vấn du học uy tín cũng là một lựa chọn hợp lý.

Vẫn có thể kể đến điển hình như Vietint, chỉ trong năm 2012, tổng giá trị học bổng mà đơn vị này đem lại lên tới hơn 6 tỷ đồng. Có thể nói, số học bổng hết sức có giá trị trên đã không chỉ góp phần giúp giảm bớt đi gánh nặng tài chính cho gia đình các bạn du học sinh, mà còn là niềm tự hào của những tài năng sinh viên trẻ, giúp họ có thêm động lực học tập và nỗ lực phấn đấu khẳng định mình hơn nữa trong tương lai.

Vậy thì rõ ràng, du học không khó, nếu như chúng ta thực sự biết cách và nỗ lực hết mình để thay đổi bản thân, trở thành một con người tự tin, có những bước đi đúng đắn!

Từ khóa: