Du học Amec:Du học chỉ để khoe mẽ và … giấu dốt của bản thân ?

du hoc:Du học chỉ để khoe mẽDu học đang là “mốt” thời thượng nhưng nhiều khi không phải để thu nhận kiến thức mà chỉ là để khoe mẽ và… giấu dốt!

Trong những năm gần đây, nhiều gia đình “có điều kiện” thường tìm cho con cái một địa chỉ giáo dục ở nước ngoài. Du học bỗng chốc trở thành mốt nhưng người ta tìm thấy ở đó kiến thức, kỹ năng thì ít mà để khoe sự giàu sang, tức thời của mình thì nhiều. Ngoài ra còn một lý do du học nữa: Vì dốt.

Mới đây, nhiều tờ báo đưa tin: Một quý tử ở thành phố Hải Dương nổi tiếng vì gia đình cho đi thi đại học bằng xe hơi siêu sang Bentley, ở khách sạn xịn chỉ được tổng cộng 5 điểm cho 3 môn thi. Một cậu ấm khác ở thành phố Lạng Sơn, cũng cưỡi Lexus mới coóng và có cả lái xe riêng đưa đi thi cũng chỉ đạt tổng số điểm khiêm tốn là 7.

Dù cho vẫn thường có chuyện “học tài thi phận” nhưng điểm số của một kỳ thi ít nhiều cũng phản ánh khá trung thực về kiến thức, trình độ của thí sinh. Với điểm số rất thấp, vả lại bản thân thí sinh và gia đình họ hiểu rõ hơn ai hết về sức học của mình- nên đối với họ, việc đỗ đại học ở Việt Nam là điều rất khó. Trượt đại học với số điểm cực thấp, gia đình của một thí sinh đã chuyển sang phương án cho con du học.

Chuẩn bị hành trang vào đời bằng việc du học là việc làm được nhiều gia đình lựa chọn cho con em của họ. Tuy nhiên, phần lớn người Việt Nam coi du học là mục tiêu, du học sinh và người nhà của họ nghĩ chỉ cần học để vượt qua các kỳ thi, đạt thành tích cao và có được tấm bằng mang về. Họ không nghĩ rằng cái quan trong hơn là phải học kiến thức, kỹ năng và áp dụng những kiến thức, kỹ năng đó trong công việc và cuộc sống.

Mặt khác, việc học thì ở đâu cũng vậy, luôn đòi hỏi sự nghiêm túc, hết mình. Việc sử dụng du học như một món trang sức hoặc như một giải pháp né tránh có thể dẫn đến việc du học sinh không chịu học hành.

Thực tế đã có nhiều trường hợp du học sinh tốt nghiệp rồi về nước làm việc đã gặp nhiều khó khăn và phải đối mặt với không ít áp lực. Tấm bằng tốt nghiệp ở các trường ngoại chưa hẳn đã mang lại kết quả như họ mong đợi.

Nguồn tin: công luận