Du học Amec:Du học Anh, con đường thông minh

du hoc:Du học Anh, con đường thông minhĐể vào được các trường đại học tốt ở Anh Quốc, rất nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn giữa hai lựa chọn: đi học học từ Dự bị Đại học (Foundation) hay A-level.

Trên thực tế, cả hai con đường này đều dẫn đến một điểm chung: cánh cổng đại học Anh Quốc. Tuy nhiên, mỗi chương trình có những đặc điểm và lợi thế riêng. Hy vọng những giải đáp và so sánh dưới đây sẽ phần nào có thể giúp quí vị đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng của mỗi học sinh.

Về lứa tuổi đi học: Học sinh hoàn tất lớp 10 hoặc 11 có thể bắt đầu đi học A-level trong khi để học Dự bị, học sinh cần học xong lớp 11 hoặc 12.

Độ dài khóa học: Khoá A-level thường kéo dài 2 năm và khóa Dự bị là 1 năm. Dưới góc độ tài chính, khóa Dự bị dường như tiết kiệm được 1 năm chi phí.

Nhưng nếu bạn chọn học A-level tại một trường công lập, mức học phí có thể khá thấp (tầm khoảng 5 – 6 ngàn bảng/ năm).

Để vào những trường đại học top 5 như Oxford, Cambridge, LSE, Imperial hay để học những ngành như Y, Luật thì A-level gần như là lựa chọn bắt buộc. Tuy nhiên, vẫn có những học sinh học Dự bị, ví dụ như học sinh của trường Bellerbys, đã được nhận vào Cambridge.

Ở mức độ nào đó, có thể nói khóa Dự bị là một lựa chọn an toàn. Thực tế chứng minh tỷ lệ sinh viên Dự bị đậu vào đại học trong những năm qua rất cao. Còn A-level là lựa chọn nhiều thách thức hơn, vì cuối khóa, tất cả học sinh sẽ phải tham gia 1 kỳ thi chung với sinh viên bản địa. Tuy nhiên, nếu học và thi tốt, cánh cổng vào đại học của bạn sẽ rất rộng với nhiều lựa chọn hơn. Có lẽ vì vậy mà mặc dù A-level là lựa chọn khó hơn nhưng vẫn có rất nhiều sinh viên ViệtNam chọn học khóa này.

Chọn khóa A-level phù hợp: Đối với sinh viên muốn theo con đường A-level để vào đại học, nhìn chung có hai lựa chọn: Nhóm trường tư thục như Bellerbys, INTO, Kings Colleges và nhóm trường công của chính phủ.

1. Đối với nhóm thứ nhất, trường chú trọng vào việc tuyển sinh và đào tạo cho sinh viên quốc tế. Vì vậy, qui mô lớp học thường rất nhỏ, và sự hỗ trợ của nhà trường đối với học sinh tương đối lớn. Ví dụ như ở trường Kings Colleges, sĩ số lớp học có thể nhỏ đến 6 người/lớp học nên sự hỗ trợ của trường tới từng cá nhân là rất lớn nhằm đảm bảo sinh viên đạt thành tích học tập cao nhất có thể. Học phí ở những trường như này tương đối cao.

Tuy nhiên, trường có cấp một số học bổng trị giá từ 20% – 50% học phí. Hay như khóa A-level của Bellerbys có tỷ lệ sinh viên đậu vào các trường đại học top 10 rất đáng kể. Năm 2010, 45% sinh viên A-level của Bellerbys đậu vào các trường đại học top 10 và 31 sinh viên đậu vào các trường đại học top 3 (Oxford, Cambridge, Imperial, LSE). Có thể kể thêm chương trình A-level của INTO như là một lựa chọn cho những ai quan tâm đến cơ hội học ở những trường đại học “đỉnh” nhất của cả Anh và Mỹ.

2. Nhóm trường công của chính phủ: Theo học A-level tại nhóm trường này đa số là sinh viên bản địa. Sinh viên quốc tế cũng được trường hỗ trợ khá tốt, nhưng việc học cùng với các bạn người Anh sẽ vừa là cơ hội để tăng khả năng sử dụng tiếng Anh đồng thời cũng là thách thức. Bạn Nguyễn Việt, một cựu học sinh của trường chuyên Hà Nội-Amsterdam hiện đang học tại trường City ofBristol College chia sẻ: “Điều khác biệt lớn nhất ở đây so với ViệtNam là giáo viên rất thân thiện và cởi mở với sinh viên.

Khi thảo luận với họ, dù bạn đưa ra ý kiến dường như hơi ngờ nghệch, bạn vẫn nhận được sự lắng nghe và sự phản hồi tích cực từ họ…Và 1 điều quan trọng nữa làm mình yêu thích ngôi trường của mình là đa phần các bạn sinh viên là nước chủ nhà và các nước châu Âu khác, chỉ có mỗi mình là cậu con trai châu Á duy nhất trong các lớp, và mình nghĩ rằng điều đó rất tốt cho mình để mình nâng cao tiếng Anh.

Với mức học phí chỉ khoảng hơn 5 ngàn bảng Anh/năm và cơ hội học bổng từ 10% – 30% đây là một lựa chọn hấp dẫn cả về mặt chi phí và chất lượng. Tương tự, trường Chichester hay Brockenhurst College đều là những trường của chính phủ, có tiếp nhận sinh viên quốc tế vào học các chương trình A-level của trường cùng với sinh viên bản địa và có mức học phí khá dễ chịu và cũng có một số học bổng cho sinh viên ViệtNam.

Nguồn Giaoduc