Đại gia chi 10 tỷ cho sinh viên du học

du hocĐại gia Viktor Pinchuk, người giàu thứ tư của Ukraine trao tiền tài trợ năm thứ hai liên tiếp cho 19 sinh viên của nước này để gửi họ đến các trường đại học tốt nhất thế giới.

Nhà tư bản này đã xây dựng một đế chế kinh doanh hàng tỉ đô la và vừa rồi, ông đã quyết định chi một khoản tiền 500,000 USD cho các sinh viên Ukraine xuất sắc.

Những sinh viên được chọn sẽ bắt đầu du học trong tháng 9 này với những ngành học như luật, quản lý công, sinh thái và nông nghiệp trong các trường đại học uy tín nhất ở Mỹ và châu Âu. Như một phần thỏa thuận của học bổng, các sinh viên được yêu cầu trở lại và làm việc tại quê hương ít nhất là 5 năm sau khi hoàn thành chương trình học. Trong buổi lễ trao thưởng diễn ra ngày 29/6 tại SkyArt Cafei, một phần của khu trưng bày nghệ thuật hiện đại của mình, Pinchuk cho hay: “Sự kiện này nhắc tôi về việc đưa các phi hành gia vào vũ trụ”.

Pinchuk chọn các ứng viên xuất sắc nhất trong hơn 100 sinh viên để trao học bổng, trong đó gồm 60% chi phí cho học phí và sinh hoạt, phần còn lại là tự túc, mỗi người không quá 50,000 USD.

Các ứng viên được cấp học bổng đã thuyết phục những nhà kinh doanh và các học giả rằng họ không chỉ là những sinh viên tài năng nhất mà còn có thể sử dụng được những kiến thức đã học ở nước ngoài để cải thiện đất nước.

Cũng giống như năm trước, chỉ có 2 trong số 17 sinh viên là nam, số còn lại đều là nữ. Thomas Weihe, lãnh đạo hội đồng các vấn đề quốc tế giải thích với Pinchuk rằng đó là một “hiện tượng văn hóa”, tại Đức thì số học sinh nữ bằng số học sinh nam còn tại Ukraine thì khác, Weihe còn nói đùa rằng: “Trong 15 năm nữa, thế giới sẽ được điều khiển bởi các phụ nữ Ukraine”.

Trong khi Pinchuk tuyên bố rằng ông muốn tài trợ cho các bằng cấp về nông nghiệp thì chỉ có đúng một sinh viên đăng kí ngành khoa học nông nghiệp, một em khác chọn ngành kiến trúc. Còn lại đa số chọn ngành luật.

Weihe cho biết rằng có rất ít ứng viên chọn bằng cấp về nông nghiệp, “những người đó đã gặp phải một tiêu chuẩn”, ông ta cho hay, có thể giải thích việc này là do tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi đối với sinh viên các ngành nông nghiệp.

Tuy nhiên, số lượng cách công việc liên quan đến nông nghiệp ở Ukraine đang tăng lên, ngành nghề này cũng không phổ biến lắm và các trường đại học nông nghiệp ở nước này “xa rời thực tế đối với ngành kinh doanh ngông nghiệp hiện đại”, Andriy Yarmak, một chuyên gia nông nghiệp cho hay.

Không chỉ các trường đại học nông nghiệp bị tụt hậu mà không có trường nào trong số 800 trường đại học của Ukraine giành được một vị trí trong bảng xếp hạng các trường đại học uy tín nhất trên thế giới.

Olga Belkova, cựu giám đốc của chương trình giáo dục Pinchuk, đã từng tốt nghiệp Havard về quản lý công cho biết:

“Các trường đại học của Ukraine không có những nguồn lực quan trọng và các trang thiết bị như những trường đại học được nhiều tài trợ. Khi chính phủ đầu tư vào phát triển nguồn lực thì lúc đó các sinh viên Ukraine sẽ có được lựa chọn thực sự giữa đào tạo tốt ở nước ngoài hay tại Ukraine”.