“Cook as you feel” cùng du học sinh Việt Nam

Du học Mỹ: Hãy cùng lắng nghe những tâm sự rất thật về cuộc sống nơi xứ người, cùng với những công thức nấu các món ăn Việt Nam trong điều kiện thiếu thốn nguyên liệu và dụng cụ đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các du học sinh đang học tập và sinh sống tại nhiều nước…

Có lẽ nhiều bạn không còn xa lạ với trang facebook Candy Can Cook của một nghiên cứu sinh đang học master ở Mỹ, với phần “about me” hết sức dễ thương: “It’s about not only Food, Cuisine, Cooking, but also Sharing. Cook as you feel”.

Ngay khi click “like” và dành thời gian để nghiên cứu, tác giả của bài viết lập tức bị thu hút bởi những công thức nấu ăn đơn giản mà rất thú vị dành riêng cho du học sinh, như làm bánh cuốn bằng chảo chống dính, làm caramen bằng nồi cơm điện, sữa chua nếp cẩm tại gia, thịt bò khô tự làm, chè hạt lựu đầy màu sắc, … Và rất nhanh chóng, tác giả đã tìm cách liên lạc với admin của fanpage thú vị này.

Từng học đại học Assumption tại Bangkok (Thái Lan), sinh sống tại Singapore trong thời gian một năm rưỡi, hiện nay đang học Master tại Mỹ, có lẽ chị Đỗ Thùy Dương (sinh năm 1986) là người hiểu rất rõ cảm giác thèm ăn một món ăn đơn giản của Việt Nam khi sống ở nước ngoài.

“Mình làm blog này với rất nhiều lí do. Ý tưởng xuất phát khi chồng mình thấy mình rất thích nấu nướng. Mình chỉ nghĩ đơn giản là ghi lại các cách nấu nướng, đồng thời cũng chia sẻ những suy nghĩ, tình cảm khi nấu được một món ăn, cũng như cuộc sống ở nước ngoài của mình.

Có rất nhiều món ăn mình chưa từng nghĩ là mình sẽ làm, nhưng rồi để thỏa mãn cái dạ dày thì mình đã tự tìm hiểu và học hỏi thêm để làm”, chị Dương chia sẻ. “Điều đặc biệt hơn nữa là nấu trong điều kiện thiếu thốn về thời gian, dụng cụ, và đặc biệt là nguyên liệu. Khi sống ở nước ngoài, và nhất là như ở Singapore thì rất đắt đỏ. Mình nghĩ chắc chắn có rất nhiều bạn đã và đang ở trong hoàn cảnh của mình”.

Để thực hiện được fanpage này, chị Dương đã tốn khá nhiều công sức trong việc xây dựng công thức nấu ăn và post bài. Những phương pháp thức nấu rất đơn giản và gần gũi này đã được chính tay chị làm và ghi lại: “Trước đây, mình hay nấu theo cảm xúc, nhưng bây giờ muốn đưa ra được công thức thì mỗi lần làm mình đều phải ghi chép lại rất cẩn thận. Kinh nghiệm nấu ăn của mình tăng lên đáng kể. Chồng mình đã giúp rất nhiều trong việc chụp ảnh, thực hiện facebook và trang web. Tóm lại là các thứ liên quan đến kĩ thuật. Mình thì chỉ đạo diễn nấu nướng, viết bài và thực hiện các bước về nội dung”.
Bên cạnh những công thức nấu ăn, Candy Can Cook còn có cả những bài chia sẻ về các địa điểm có thể mua đồ ăn và tìm được những nguyên liệu để nấu những món ăn ưa thích của mình với tiêu chí ngon- bổ – rẻ. Những cảm nhận về cuộc sống xa nhà như nhớ tiếng rao bán tào phớ dạo, thèm ăn 1 miếng dưa chua muối, hay câu chuyện bánh trôi bánh chay vào ngày tết Hàn thực, cùng vô số những tâm sự khác của chị Dương đã nhận được rất nhiều sự đồng cảm của mọi người.

Chị tâm sự: “Có thời gian mình gặp khá nhiều khó khăn, và không thể duy trì việc post bài lên blog. Sau một thời gian đi vắng, khi quay trở lại, mình không ngờ lại nhận được rất nhiều comments và những lời động viên, khích lệ. Hóa ra mọi người vẫn lặng lẽ chia sẻ và đồng cảm với mình. Mình thật sự hạnh phúc vì điều đó”.

Những tâm sự rất thật về cuộc sống ở nước ngoài, cùng với những công thức nấu các món ăn Việt Nam trong điều kiện thiếu thốn nguyên liệu và dụng cụ đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các du học sinh đang học tập và sinh sống tại nhiều nước.

Ngay cả tác giả của bài viết này (cũng là một du học sinh), cũng đã bắt đầu có thói quen dành thời gian để nghiền ngẫm các công thức này, và hứa sẽ tự thưởng cho mình những món ăn Việt Nam vào những ngày cuối tuần.

Ngân Giang

Theo: Dân Trí

Từ khóa:   · · · ·