Con của đại gia mới được du học hè

du hocLê Mạnh Hùng (Liễu Giai, Ba Đình) tỏ ra rất tự tin khi cho rằng: “Em dự định sẽ đi Mỹ vào mùa hè năm nay. Bố mẹ em cũng đã đồng ý. Em sẽ có dịp thăm quan nhiều thắng cảnh ở kinh đô điện ảnh Los Angeles nước Mỹ lại có thể rèn luyện khả năng tiếng Anh”.

Theo khảo sát, giá của những chuyến du học hè dành cho các em không hề rẻ. Giá một chuyến du học hè trong vòng từ 2 đến 6 tuần đến Mỹ, Anh, Australia dao động từ 3.900 đến 6.000 USD…

Một vài năm trở lại đây, cứ vào dịp cuối tháng 5, đầu tháng 6 khi các trường phổ thông cho học sinh nghỉ hè cũng là lúc nhiều gia đình ở các thành phố lớn tính chuyện cho con du học hè. Nhiều gia đình cũng đã mạnh tay chi hàng trăm triệu đồng để cho con có một kỳ du học hè thú vị.

“Sốt” dịch vụ du học hè

Hiện có rất nhiều Trung tâm tư vấn du học chức chương trình du học hè như ILA Vietnam, EF, VUS, First Alliances… Điểm đến hầu hết đều hấp dẫn học sinh như Australia (Sydney, Perth…); Mỹ (Los Angeles, New York, Boston…), Anh (London, Manchester…), Canada, Singapore… Các học sinh phổ thông 11-17 tuổi đều có thể tham gia chương trình mà không cần lo lắng nhiều về vốn tiếng Anh.

Lê Mạnh Hùng (Liễu Giai, Ba Đình) tỏ ra rất tự tin khi cho rằng: “Em dự định sẽ đi Mỹ vào mùa hè năm nay. Bố mẹ em cũng đã đồng ý. Em sẽ có dịp thăm quan nhiều thắng cảnh ở kinh đô điện ảnh Los Angeles nước Mỹ lại có thể rèn luyện khả năng tiếng Anh”.

Chị Nguyễn Thị Hạnh mẹ của Hùng chia sẻ: “Khi học hết phổ thông, gia đình định cho cháu đi du học tại Mỹ nên hè năm nay sẽ cho cháu sang bên đó trước để làm quen với môi trường học tập và sinh hoạt tại đó. Nhiều người bạn mình có con đi du học hè đều khuyên mình nên cho con tham gia vào các kỳ du học hè ngay từ bây giờ”.

Nguyễn Phương Hoa, học sinh lớp 11 trường THPT Amsterdam nhớ lại những trải nghiệm trong chuyến đi Singapore năm trước: “Tuần đầu chúng em chỉ dám đi thăm quan khu vực trung tâm, siêu thị và công viên. Một vài tuần sau, chúng em được đi thăm quan Đảo Sentosa lộng lẫy, Vườn Chim Jurong, Vườn thú Quốc gia Singapore, đi xem nhạc nước, xem phim 3D. Thực sự đó là những trải nghiệm hết sức thú vị vì lần đầu tiên em được tham gia vào các hoạt động này”.

Tuy nhiên, đúng với tiêu chí là một chuyến du học hè, ngoài việc tham gia vào các hoạt động và trò chơi thú vị các em học sinh còn được học tập tại chính nơi mình đến. Hoa cho biết thêm: “Bọn em được giao cho đề tài làm bài viết và bài thuyết trình. Có thể miêu tả về một danh thắng mình vừa thăm quan, hay kể lại việc em đã mua bán như thế nào, có khi chỉ là miêu tả một người bán hàng bọn em đã từng gặp”.

Theo các học sinh đã từng có kinh nghiệm đi du học hè, sau khi trở về các em có khả năng tự lập và hòa nhập vào một cộng đồng khác lạ về ngôn ngữ và văn hóa. Ngoài các kiến thức về văn hóa, xã hội, lịch sử và con người ở đất nước mình tới, các em còn có thể tự tin sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp.

Con của đại gia mới được du học hè

Một chuyên gia giáo dục nhận định: “Hiện nay đời sống của nhiều gia đình ở Hà Nội, TP.HCM khá cao nên ngoài việc lo cho con vào những trường học tốt trong nước, nhiều phụ huynh đã nghĩ tới việc chuẩn bị các điều kiện cho con đi du học sau này bằng việc tham gia vào các khóa du học hè ngay từ khi các em học cấp 1 hay cấp 2. Tuy nhiên những khóa học hè như vậy vẫn chỉ dành cho những gia đình có điều kiện về kinh tế”.

Theo khảo sát của PV, giá cả của những chuyến du học hè dành cho các em nhỏ cũng không hề rẻ. Giá một chuyến du học hè trong vòng từ 2 đến 6 tuần đến Mỹ, Anh, Australia dao động từ 3.900 đến 6.000 USD, đến Singapore khoảng 1.400 đến 2.500 USD.

Nhiều gia đình đã phải chi hàng trăm triệu đồng để có được một chuyến du học hè đúng nghĩa cho con em mình.

Chị Nguyễn Thị Hạnh cũng tiết lộ: “Mình cũng đã chọn được cho cháu một trung tâm có dịch vụ rất tốt nhưng chi phí khá đắt đỏ gần 6.000 USD. Tính ra khoảng 120 triệu đồng”.

Do phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn nên nhiều phụ huynh cũng đặc biệt quan tâm đến chương trình mà công ty dịch vụ hứa sẽ cung cấp chứ không chỉ đơn thuần như một chuyến thăm quan du lịch.

Một phụ huynh chia sẻ: “Sợ nhất là cháu phải đi cùng đoàn du lịch. Vừa mất tiền lại không có thêm nhiều kiến thức. Năm nay tôi sẽ tìm hiểu kỹ để cho cháu đi Singapore. Một chuyến đi học hè thành công là khi cháu có thể có thêm nhiều kiến thức về văn hóa và ngôn ngữ của nước bạn”.