Cô gái Việt đa tài, xinh xắn

Monika Thủy từng nhận các bằng khen “Học sinh đặc biệt xuất sắc” hoặc “Học sinh xuất sắc” của ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan. Ngoài ra, tại trường Tiếng Việt ở Ba Lan, Thủy cũng đã từng đoạt giải nhì cuộc thi viết Văn.

Links nên xem: tu van du hoc, hoc bong du hoc, du hoc my

Ngô Thu Monika Thủy được sinh ra và lớn lên ở Ba Lan, trong một gia đình thuần Việt (có bố và mẹ là người Nam Định và Hà Nội). Mặc dù sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, nhưng Thủy vẫn được giáo dục và duy trì những nét truyền thống và văn hóa của Việt Nam, đặc biệt Thủy nói tiếng Việt rất tốt.

Ngay từ nhỏ bạn gái sinh năm 1994 này đã luôn là niềm tự hào của gia đình và cộng đồng người Việt tại Ba Lan với các thành tích học tập và họat động văn hóa – thể thao dày cộp. Tờ báo Gazeta Wyborcza của Ba Lan đã từng viết về Thủy như một học sinh Việt Nam tiêu biểu có thành tích học tập xuất sắc ở Ba Lan.

Nể phục cô gái Việt xinh xắn, đa tài
Thủy (thứ 3 từ bên phải) cùng gia đình ủng hộ đồng đồng bào lũ lụt ở Việt Nam năm 2007 (ảnh: NV cung cấp)

Thật “choáng” khi biết đến thành tích học tập của Thủy khi còn học ở các cấp trung học đại cương và trung học hướng nghiệp. Thủy đã 7 năm liên tiếp nhận phần thưởng “Attainment award” cho học sinh xuất sắc trong học tập.

Bạn gái này cũng là chủ nhân của phần thưởng “Science Award” và “Mathematics Award” của khoá học do nhà trường trao tặng. Với các thành tích đó, thật dễ hiểu khi Monika Thủy nhận được các bằng khen “Học sinh đặc biệt xuất sắc” hoặc “Học sinh xuất sắc” của ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan. Ngoài ra, tại trường Tiếng Việt ở Ba Lan, Thủy cũng đã từng đoạt giải nhì cuộc thi viết Văn.

Với các thành tích học tập xuất sắc trên, Monika Thủy đã là một trong 140 thí sinh từ tổng số 2500 thí sinh trên toàn thế giới vượt qua kỳ thi tuyển sinh tại trường đại học Y – Brighton & Sussex Medical School (Vương quốc Anh), và nay bạn đang là cô sinh viên Y khoa năm thứ nhất của ngôi trường danh tiếng này.

Thành tích học tập đáng nể của cô bạn Monika Thủy (ảnh: NV cung cấp)
Thành tích học tập đáng nể của cô bạn Monika Thủy (ảnh: NV cung cấp)

Bên cạnh thành tích học tập, bộ sưu tập những giải thưởng về văn hóa – thể thao của cô gái xinh đẹp này cũng làm mọi người phải nể phục. Trong các cuộc thi hội họa, Thủy từng đạt giải nhất của khóa học, giải nhì của trường; 2 năm liền là nữ đương kim vô địch môn cờ môn cờ vua của nhà trường. Monika Thủy là thành viên trong đội bóng đá nữ, bống rổ nữ và bóng chuyền nữ của nhà trường tham gia các giải đấu ở Ba Lan và Châu Âu, đội của Thủy thường xuyên được đoạt giải.

Với những môn thể thao cá nhân, Thủy đều tham gia giải “Sport Day” do nhà trường tổ chức và bạn đã “ẵm” 3 huy chương vàng, 1 bạc và 1 đồng (môn sprinting 60/100m nữ); 1 huy chương vàng, 1 bạc (môn nhảy xa); 1 huy chương đồng (môn nhảy cao)…  Với các thành tích đó, Thủy đã từng được vinh danh là nữ sinh thể thao xuất sắc nhất của nhà trường trong năm.

Ngày 29/12/2012 vừa qua, cộng đồng người Việt tại Ba Lan một lần nữa lại nức lòng khi Monika Thủy là một trong 3 người đẹp nhất được xướng danh trong cuộc thi Người đẹp thanh lịch 2012 ở Ba Lan. Với vẻ đẹp thuần Việt, giỏi tiếng Việt và sự thông minh trong trả lời ứng xử Monika Thủy đã xứng đáng giành ngôi vị Á hậu 1, trong tổng số 15 thí sinh tham gia cuộc thi ở  vòng chung kết.

Cô gái “đa di năng” này còn tham gia nhiều các hoạt động văn hóa – xã hội khác của cộng đồng người Việt tại Ba Lan và nước sở tại, như tham gia diễn văn nghệ, làm MC, tham gia tình nguyện viên, làm giáo viên tiếng Anh… và đặc biệt thừa hưởng truyền thống làm từ thiện từ gia đình. Thủy đã tham gia dạy tiếng anh để gây quỹ giúp đồng bào ở Việt Nam, làm tình nguyện viên ở trường dạy trẻ khuyết tật…

Một bức tranh do Thủy vẽ (ảnh: NV cung cấp)
Monika Thủy đăng quang Á hậu thứ nhất tại Cuộc thi Người Đẹp Thanh Lịch 2012 tại Ba Lan (Ảnh:Túc Đạt)

Do đó, Monika Thủy có ước mơ sau khi tốt nghiệp trường Y được tham gia làm từ thiện ở tổ chức Bác sỹ Không biên giới và về Việt Nam đóng góp cho quê hương như mở một phòng khám, một trạm xá hay một bệnh viện để khám chữa bệnh cho người nghèo…

Khi được hỏi “Em có muốn nhắn gửi gì đến các bạn trẻ Việt Nam?”, cô gái xinh đẹp này trả lời bằng tiếng Việt “Em nghĩ rằng trên cuộc đời này, không có cái gì là không làm được cả. Con người ai cũng đều giống nhau, nhưng chỉ có những người quyết đoán, có mục đích và niềm đam mê lớn trong cuộc sống thì sẽ nổi bật và thành công hơn”.

Chu Đình Tới
NCS tại Ba Lan