Du học Amec:Chọn trường cho con du học Mỹ

du hoc:Chọn trường cho con du học MỹHiện nay nhiều gia đình đầu tư cho con em du học Mỹ từ bậc THPT. Tuy nhiên, thông tin về cấp học này chưa phổ biến ở VN. Anh Trần Thắng – Chủ tịch Hội Văn hóa – Giáo dục VN tại Mỹ (IVCE), cung cấp cho phụ huynh những lưu ý quan trọng khi quyết định gửi con em du học.

Chương trình bậc THPT ở Mỹ bao gồm từ lớp 9 đến 12 với 2 hệ thống công lập và ngoài công lập.

Trường tư thục: Đầu tư lớn

Nếu có điều kiện, gia đình cho con em đi học từ lớp 9, 10 hoặc 11 ở các trường tư thục vì hệ thống trường này yêu cầu học tối thiểu 2 năm tại đây mới được cấp bằng tốt nghiệp. Học phí hệ thống tư thục rất cao. Tuy nhiên, học sinh sẽ có nhiều cơ hội nhận học bổng toàn phần ở bậc ĐH, gia đình sẽ không phải lo nhiều chi phí về sau.

Các trường PTTH tư thục có 2 dạng: Không nội trú: học phí trung bình từ 10-15 ngàn USD/năm. Tham gia chương trình này, nếu có thân nhân tại Mỹ, học sinh ở với gia đình của người thân. Ngược lại, sẽ ở cùng với gia đình người giám hộ (Host family). Chi phí khoảng 5.000 USD/năm bao gồm ăn, ở. Dạng nội trú: học phí trung bình

40-50 ngàn USD/năm. Nhiều tổ chức có làm việc với một số trường thông qua chương trình hỗ trợ tài chính (Need-Based Financial Aid Program) giúp giảm đến 50% học phí nếu học sinh được nhận vào trường. Tham gia chương trình THPT tư thục, học sinh sẽ nhận được visa F-1 (từ 2-4 năm).

du hoc:cong ty du hoc - chon truong du hoc my

Tiểu bang Massachusetts hay Connecticut có nhiều trường THPT tư thục thuộc loại khá và danh tiếng.

Trường công lập: Lưu ý những trở ngại

Học sinh VN tham gia chương trình Trao đổi văn hóa sẽ được học một năm lớp 11 hoặc lớp 12 tại trường THPT công lập, chi phí chương trình khoảng 8.000 USD. Ðối với những người đang công tác hay học tại Mỹ, con em họ sẽ được học miễn phí tại các trường công lập.

Điều trở ngại của chương trình này là học sinh đã học lớp 11 tại Việt Nam có thể vẫn phải học lại lớp 11 ở Mỹ. Ngoài ra, học sinh sẽ không được cấp bằng tốt nghiệp THPT của Mỹ (High school diploma). Tham gia trường THPT công lập theo chương trình Trao đổi văn hóa, học sinh nhận visa J-1 (thời hạn 1 năm).

Ðể hòa nhập nhanh vào chương trình bậc THPT, trước khi chính thức đăng ký du học, học sinh có thể tham dự chương trình mùa hè hoặc du lịch trường học để giúp phát triển kỹ năng cá nhân, học tiếng Anh, làm quen môi trường giáo dục Mỹ.