Câu chuyện MBA của tôi

Bạn có ước mơ đi du học? Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ cho dù con đường để đạt được nó không hề đơn giản. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của Nguyệt về con đường du học MBA của cô ấy nhé!

Tôi có một lời hứa là nếu được học bổng thì sẽ viết một bản tường trình về quá trình xin học bổng của mình, nhưng thực sự những gì tôi muốn nói đến nhất lại là các bạn trong lớp GMAT 2005 và các anh chị trong diễn đàn Vietmba, những người luôn ở bên tôi hỗ trợ trong suốt quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ du học tại Hoa Kỳ.

Bây giờ, tôi có thể khẳng định với các bạn, xin học bổng du học MBA tại Mỹ là điều hoàn toàn có thể làm được, dù background và profile không hoàn toàn nổi trội. Việc cả 7 thành viên lớp GMAT2005 của tôi đều có học bổng MBA tại Mỹ đã là một minh chứng rất rõ ràng.

Vậy các bạn lớp tôi làm thế nào để đạt được học bổng? Nếu đặt câu hỏi này với từng bạn trong lớp, hẳn mỗi người đều đưa ra những câu trả lời khác nhau, nhưng chúng tôi đều thống nhất về 3 điểm chính:

1. Không bao giờ từ bỏ giấc mơ du học
2. Thực hiện việc xin học bổng step-by-step và có chiến lược
3. Làm việc theo nhóm (networking)

Tất cả các thành viên của lớp chúng tôi đều có chung một niềm tin: Where there is a will, there is a way. Chúng tôi đều cùng chia sẻ giấc mơ du học tại Hoa Kỳ và chúng tôi đều sẵn sàng vượt qua những thử thách để đạt được giấc mơ ấy.

Hải là người đầu tiên trong lớp xin được học bổng. Em chỉ định tham gia với lớp 2 tháng và đi du học Hoa Kỳ trước chúng tôi một năm, từ 2005. Nhưng sứ quán Hoa Kỳ đã từ chối visa của Hải, tuy vậy Hải không hề nản chí. Em đã tiếp tục tham gia với lớp thêm 1 năm nữa, và trong thời gian đó em đã chia sẻ thông tin các thành viên khác trong việc tìm kiếm thông tin trên mạng về các trường và phương pháp luyện GMAT. Hải đã được đền bù xứng đáng, em đã được học bổng của 4 trường và lựa chọn học MBA tại trường có ranking cao hơn trường đã cho em học bổng năm trước.

Khác với Hải, Linh apply trong năm 2005 cùng chúng tôi, mọi chặng đường mà Linh đã đi qua đều có vẻ rất suôn sẻ, đạt GMAT 700, được đánh giá rất cao trong quá trình phỏng vấn, dễ dàng đạt được học bổng cho hầu hết các trường đã nộp hồ sơ, được Columbia Uni. cho full tuition dù apply vào round 4, khi tất cả các xuất học bổng đều đã được phân bổ hết trong round 3. Nhưng tôi biết Linh phải nỗ lực rất nhiều vì ngoài GMAT, Linh còn làm việc full time và đồng thời là một proud mother của bé Mèo, mới lên ba.

Tân là một người rất nghiêm túc học tập, và là niềm tự hào của gia đình nhưng thuyết phục được gia đình ủng hộ trong việc theo đuổi giấc mơ du học không phải đơn giản. Đúng như cái tên của mình – GMAT mà chúng tôi vẫn đùa là: Give Time And Money, Tân đã phải hi sinh công việc và thu nhập của mình trong những tháng cao điểm nộp hồ sơ để có thể toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp MBA mà đến lúc đó vẫn chưa thể khẳng định là có hi vọng gì hay không. Để làm được điều này, Tân đã dùng nỗ lực của chính bản thân để thuyết phục gia đình hoàn toàn tin tưởng và hỗ trợ cho mình trong suốt thời gian khó khăn đó.

Ngọc là người luôn tự tin, em luôn có khả năng tìm ra những khía cạnh lạc quan ngay trong những tình huống tưởng như không thể nào vượt qua được và rất nhanh chóng lấy lại tiếng cười vui vẻ cho mình. Tính cách lạc quan này làm cho em trở thành một thành viên rất gần gũi trong lớp, và một cách vô ý thức, chúng tôi thường nói chuyện với em để được ‘lây’ tính cách này. Nhưng cũng như tất cả các bạn khác, Ngọc cũng có những khó khăn riêng của mình và em đã có lúc phải từ chối job offers để dành thời gian ôn thi và làm hồ sơ.

Sơn cũng là người hi sinh công việc cho việc đi học MBA, em đã từ chối đi làm để có thể toàn tâm toàn ý học GMAT, và viết essays. Vậy mà, có những lúc dường như Sơn đã muốn từ bỏ giấc mơ du học. Đó là giai đoạn khó khăn nhất khi Sơn biết kết quả thi GMAT của em không như ý muốn. Nhưng Sơn đã vượt qua tất cả để dành lấy học bổng cho mình.

Còn tôi, khi biết điểm GMAT, tôi cũng rơi vào tình trạng tương tự như Sơn, tôi rất thất vọng đến nỗi gần như định từ bỏ việc đi học trong năm 2006. Đây chính là thời điểm các bạn trong lớp đã nâng đỡ tôi rất nhiều. Nhưng khi tôi vừa lấy lại tinh thần để tiếp tục với các bạn thì mẹ tôi phải vào nhập viện. Sau khi kiểm tra, các bác sỹ nghi ung thư và chỉ định mổ ngay lập tức. Lúc này, trong tâm trí tôi, MBA hay nước Mỹ đã không còn là vấn đề nữa, tôi đã có priority là mẹ tôi.

Nhưng, thật may mắn, kết quả kiểm tra sau khi mổ cho thấy mẹ tôi không bị ung thư và tôi lại có thể nghĩ đến việc tiếp tục con đường mình đã lựa chọn. Nhưng tôi đã bị muộn so với các bạn khác khoảng 2 tháng và tôi bị quá deadline của một số trường. Đây chính là đoạn thời gian giúp tôi hiểu được thấm thía nhất ý nghĩa của hai từ networking và motivation.

Trong giai đoạn này, tôi bắt đầu viết essay, nhưng tôi lại không hề có chút khái niệm nào về kinh doanh do tôi làm việc trong môi trường non-profit. Cách viết luận của tôi không giống ai và tôi suy nghĩ theo cách hoàn toàn khác so với các bạn trong lớp. Thực sự tôi đã phải tự hỏi lại mình: học MBA có phải là sự lựa chọn đúng đắn không? Nhưng, tôi đã được rất rất nhiều người giúp củng cố niềm tin này. Anh Quang và anh Tiến đã phải đọc và sửa essay của tôi, và dù các anh comment rất khéo, tôi hiểu rằng tôi viết rất tệ ☺ và còn phải sửa nhiều. Ngay cả các sếp của tôi cũng giúp đọc và sửa essay, và cuối cùng thì tôi cũng hoàn thành được giai đoạn khó khăn này.

Các bạn trong lớp đều biết tôi rất bận rộn vì tôi vừa đi làm, vừa chăm sóc mẹ và chuẩn bị hồ sơ muộn nên tất cả những kinh nghiệm mọi người đã có trong quá trình nộp hồ sơ đều được chia sẻ cho tôi. Đây thật là một giai đoạn vừa khó khăn, vừa cảm động và thật nhiều hứng khởi.

Tuy vậy việc đi đúng hướng trong giai đoạn này cũng là yếu tố dẫn đến sự thành công bất ngờ của cả lớp. Chúng tôi rất may mắn được sự chỉ dẫn của các anh chị trong VietMBA, tôi không biết là các anh chị ấy đã lấy đâu ra thời gian, sự kiên nhẫn và lòng nhiệt tình để chỉ dẫn cặn kẽ cho chúng tôi, từ viết LOR, viết luận, kỹ năng phỏng vấn và thậm chí còn làm mock interview thử cho chúng tôi nữa. Tôi nghĩ có lẽ lớp của chúng tôi là khoá đầu tiên được giúp đỡ nhiều đến như vậy. Và tinh thần làm việc theo nhóm của chúng tôi đã được USGuide phổ biến và tiếp tục nhân rộng trong các nhóm tự học tiếp theo.

Trong bài viết này tôi đã đề cập đến 3 nguyên nhân chủ yếu giúp nhóm chúng tôi thành công: (1) Không bao giờ từ bỏ, (2) làm theo đúng chiến lược, (3) networking. Tôi đã tập trung viết về mục (1) và (3). Còn vấn đề chiến lược và các bước cụ thể để apply học bổng, các bạn có thể tham khảo tại http://www.vietmba.com/

Hiện nay, tôi đang học tại Indiana State University, được ngắm mùa thu lá cây chuyển dần sang sắc đỏ và vàng như trong tranh Levitan ☺. Xin cảm ơn các anh chị trong diễn đàn Vietmba và các bạn trong nhóm GMATGROUP2005  đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Các anh chị và các bạn luôn luôn là nguồn động viên lớn nhất dù tôi ở Việt Nam hay Hoa Kỳ.

Theo: VietMBA

Từ khóa:   · · · ·