Cách làm hồ sơ du học nổi bật (P1)

Hồ sơ du hoc là yếu tố quyết định sự thành công trong hành trình du học của bạn. Trước hàng ngàn ứng viên, bạn cần phải nổi bật để có thể được chọn. Những nước như Trung Quốc có cả những công ty chuyên “đánh bóng” hồ sơ. AMEC xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ du học.

Có thể bạn quan tâm:

Phần 1: Résumé

1. Résumé là gì và nó quan trọng như thế nào

Résumé là một từ mượn có nguồn gốc từ tiếng Pháp, để chỉ bản tóm tắt các thành tích học tập, kinh nghiệm việc làm, và các hoạt động ngoại khoá của một cá nhân. Một résumé lý tưởng có độ dài không quá một trang giấy A4, trừ trường hợp cá nhân có kinh nghiệm làm việc hơn 10 năm. Venu Rao, trưởng bộ phận giáo dục của công ty Apple, có lần đã nói với mình rằng: “Résumé là một công cụ đắc lực để bạn rao bán bản thân, nó cần phải thật tốt vì bạn muốn mình nổi bật hơn những người khác”.

Résumé là ấn tượng đầu tiên bạn gửi đến đơn vị tuyển dụng mà bạn đang xem xét nộp hồ sơ vào. Rõ ràng là nó quan trọng, vậy tại sao bạn lại muốn nó gói gọn trong 1 trang giấy? Hãy tưởng tượng bạn là sinh viên loại ưu của một trường đại học có tiếng, bảng thành tích học tập thuộc diện A+, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có khả năng giao tiếp bằng nhiều thứ tiếng, có nhiều kinh nghiệm làm việc.

2. Viết résumé ấn tượng

Vậy tại sao bạn không viết một résumé dài 5 trang để “tiếp thị” hết khả năng tiềm ẩn của bản thân? Lý do đầu tiên, rất đơn giản, những nhà tuyển dụng, những người sẽ xem xét hồ sơ của bạn, có thể phải xem hàng trăm, thậm chí hàng ngàn hồ sơ tuyển dụng mỗi ngày. Họ không có nhiều thời gian cho một hồ sơ.

Thêm nữa, kỹ năng sàng lọc và chọn ra những điểm mạnh nhất của bản thân mà nhiều người khác không có cũng là một điều mà những nhà tuyển dụng muốn tìm ở bạn. Nói cách khác, họ, những nhà tuyển dụng, muốn bạn đặt mình vào vị trí của một nhân viên bán hàng. Thứ hàng hoá các bạn đang rao bán là chính bản thân mình. Và các bạn có một trang giấy để trình bày. Họ muốn nghe những gì thật đặc biệt về bạn mà nhiều ứng viên khác không có. Giống như bạn đang cố gắng tiếp thị cho sản phẩm A ở một quán cafe. Những khách hàng trong quán hẳn không muốn nghe bạn trình bày trong 2 tiếng phải không nào? Và một nhân viên tiếp thị giỏi là một người biết chọn ra những điểm đặc biệt nhất của sản phẩm A mà nhiều sảm phẩm cùng loại không có để trình bày trong 2 phút.

Lý do cuối cùng bạn không nên viết một résumé quá dài, và theo mình là lý do quan trọng nhất, là bạn cần phải “để dành” một ít bất ngờ cho nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn. Nên nhớ, bạn vẫn còn cuộc phỏng vấn trước mặt và nó rất quan trọng.

Thử tưởng tượng bạn viết trong résumé 3 thành tích ngoại khoá nổi bật nhất của mình. Sau đó trong cuộc phỏng vấn, bạn được hỏi về các hoạt động này. Kết thúc phần trình bày về các hoạt động được hỏi, bạn nói thêm rằng mình còn tham gia 10 hoạt động khác không được liệt kê trong résumé. Quá ấn tượng phải không?

 Hải Anh (ghi)

Từ khóa:   · ·