Các loại học bổng du học Hà Lan

Hà Lan là một trong những trung tâm phát triển về kinh tế, khoa học và các chuyên ngành kỹ thuật của Châu Âu. Quốc gia này hiện là một trong những nhà tiên phong trong rất nhiều các lĩnh vực như: Nghệ thuật, Thiết kế, Phương tiện Truyền thông và cả trong các lĩnh vực Kinh tế, Kỹ thuật như: Ngân hàng, Kinh doanh và Quản lý hay Công nghệ Viễn thông. Chính quyền Hà Lan luôn chú trọng đầu tư cho giáo dục và tạo điều kiện cho các sinh viên và du học sinh theo học nên học phí của các trường đại học tại đây rất thấp hoặc được miễn học phí và học bổng. Xem thêm về đất nước và con người Hà Lan trên Facebook

Sau đây là tổng hợp các chương trình học bổng du học Hà Lan:

1. Học bổng của Chính phủ Hà Lan NFP

Đây là học bổng toàn phần được thiết kế để tăng cường năng lực cho các tổ chức thuộc 60 nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam) thông qua việc cung cấp các khóa đào tạo và giáo dục cho nhân viên theo chuyên ngành. Học bổng NFP cấp toàn bộ chi phí đào tạo, đi lại, sinh hoạt phí cho ứng viên được chọn. Học bổng này được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hà Lan từ dòng ngân sách hợp tác phát triển.

Sinh viên Việt Nam nhận học bổng của chính phủ Hà Lan NFP

Chương trình NFP dành cho tất cả công dân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam; các giảng viên, công nhân viên đang tham gia giảng dạy tại các trường Đại học, các Viện nghiên cứu tại Việt Nam, có 3 năm kinh nghiệm trở lên với điểm tiếng Anh tối thiểu IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80. Các điều kiện khác về học bổng vui lòng xem tại website: www.nesovietnam.org.

Các chương trình được cấp học bổng gồm:

– Thạc sỹ

– Tiến sỹ

– Các khóa học ngắn hạn

Thời gian nộp hồ sơ cho mỗi khóa học khác nhau:

– Thạc sỹ: 01/02 – 01/05 hàng năm

– Tiến sỹ: 01/02 – 01/10 hàng năm

– Các khóa học ngắn hạn: 01/02 – 01/05 – 01/10 hàng năm

Nơi nộp hồ sơ: Nộp online thông qua hệ thống SOL tại địa chỉ: www.nuffic.nl/nfp.

 2. Học bổng của Chính phủ Hà Lan HSP

Chương trình học bổng HSP Huygens dành cho sinh viên các nước trên thế giới. Học bổng này hướng đến những sinh viên tài năng, những người muốn học tại Hà Lan trong kỳ cuối của chương trình đại học hoặc trong khi đang học cao học. Học bổng này bao gồm cả nghiên cứu và/hoặc đào tạo cụ thể. Chương trình tiến sĩ dành cho sinh viên các nước sau: Croatia, Turkey, Bulgaria và Romania.

Học bổng chính phủ Hà Lan

Mọi thông tin chung về học bổng Huygens có thể tìm thấy tại:  http://www.nuffic.nl/international-students/scholarships/worldwide/hsp-huygens-programme

Hồ sơ xin học bổng bao gồm:

• Thư chỉ định của trường nhập học (Admission Letter).

• Đơn đăng ký học bổng HSP Huygens

• Sơ yếu lý lịch

• Bản sao các văn bằng, chứng chỉ và bảng điểm (có kèm bản dịch và công chứng)

• Thư gửi trường nêu rõ lý do tại sao muốn học tập tại Hà Lan – Motivation letter (một trang A4)

• Hai thư giới thiệu (reference letter).

• Chứng chỉ ngoại ngữ hoặc thư xác nhận khả năng ngoại ngữ.

• Bản sao hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân.

• Đối với ứng cử viên tiến sỹ phải có kế hoạch nghiên cứu hoặc học tập được chấp nhận của giám sát viên.

 Hạn nộp hồ sơ: 31/01 hàng năm

Ngày thông báo kết quả: 1/5

3. Học bổng Eramus Mundus

Erasmus Mundus là chương trình hợp tác hỗ trợ sinh viên toàn cầu tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, một mặt góp phần phát triển chất lượng giáo dục châu Âu cũng như thúc đẩy đối thoại giữa các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Tiếp nối từ thành công của chương trình đầu tiên kéo dài từ năm 2004 đến 2008, chương trình học bổng Erasmus Mundus thời kì 2009-2015 đang tiếp tục hành trình phát triển giáo dục với tổng mức hỗ trợ tài chính hơn 950 triệu euros.

Mục tiêu của chương trình là giúp các sinh viên xuất sắc theo học khóa Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ Erasmus Mundus hợp tác tại hai hay nhiều hơn hai trường đại học ở Châu Âu (trong tổng số khoảng 150 khóa học). Chuyện học mỗi năm một nơi, bảo vệ tốt nghiệp lại ở một nước khác đã trở thành đặc điểm của sinh viên nhận học bổng này. Thời hạn hiệu lực của học bổng này kéo dài theo từng khóa học, trung bình từ 3 tháng đến 3 năm.

Các bước xin học bổng Erasmus Mundus

Bước đầu tiên là khai thác thông tin. Trước hết bạn phải truy cập vào địa chỉ trang web Erasmus Mundus để chọn một trong hai chương trình: Erasmus Mundus Masters Courses (EMMCs) hoặc Erasmus Mundus Joint Doctorates (EMJDs).

Sau khi chọn được ngành yêu thích, bạn tiếp tục truy cập vào trang web của khóa học để khai thác những thông tin chi tiết về nội dung học, đời sống sinh viên, thể lệ đăng kí…

Sau cùng, bạn có thể gửi đơn trực tiếp đến điều phối viên của khóa học đối với học bổng Thạc sĩ và Tiến sĩ Erasmus Mundus. Đối với học bổng từ xa ở Bước 2, bạn vẫn có thể gửi đơn đăng kí trực tiếp các tổ chức hoặc thông qua chương trình trao đổi sinh viên nếu trường Đại học ở Việt Nam là đối tác của chương trình.

Giá trị học bổng có thể lên tới 24.000 euros/ năm cho khóa học Thạc sĩ và từ 60.000 đến 130.000 euros cho ba năm Tiến sĩ Erasmus Mundus. Thông thường, học bổng cho sinh viên ngoài châu Âu sẽ cao hơn sinh viên quốc tịch châu Âu.

4. Học bổng của các trường đại học

Nhiều trường đại học cũng có các chương trình học bổng riêng. Các học bổng này thường liên quan đến một ngành học hoặc chương trình học được cấp bằng tại một trường cụ thể. Các ngành thường được các trường Hà Lan cấp học bổng: Kinh tế tài chính, Kiến trúc và quy hoạch đô thị, Luật, Toán học và khoa học máy tính, Quản lý du lịch khách sạn, Quản lý nguồn nước.

Chí Nam, Công ty Tư vấn du học Âu Mỹ (AMEC)

Từ khóa:   · · ·