Cả Hàn Quốc nín thở vì… thi đại học

Du học  Hàn  quốc: Ở Việt Nam, những ngày diễn ra kì thi tuyển sinh vào các trường đại học thường gây rất nhiều thay đổi: Xe cộ tham gia giao thông nhiều hơn dẫn đến tắc đường ở nhiều nơi, các cửa hàng ăn, nhà nghỉ, khách sạn đông đúc và quá tải… Nhưng nếu so với Hàn Quốc trong những ngày gần đây thì đó chỉ là những thay đổi rất nhỏ mà thôi.

Bộ giáo dục Hàn Quốc ước tính năm nay có khoảng 693.000 học sinh tham gia kì thi “kiểm tra kiến thức đầu vào đại học” trên 1.207 địa điểm trên cả nước.

Người Hàn quan niệm rằng kỳ thi này là kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh, là nhân tố quyết định để tìm được một công việc tốt, có một cuộc sống ổn định cùng một gia đình mơ ước.

Chính phủ qui định thị trường chứng khoán đóng và mở cửa muộn hơn so với thường lệ một tiếng đồng hồ. Rất nhiều cơ quan hành chính và các công ty tư nhân khác cũng mở cửa muộn hơn để làm giảm áp lực vào giờ cao điểm, giúp các sĩ tử có thể đến trường thi đúng giờ.

Các đoàn xe cảnh sát đi tuần tra với còi tầm báo hiệu sẽ giúp hộ tống những sĩ tử nhỡ nhàng đến trường thi cho kịp giờ. Thậm chí, vỉa hè còn treo những banner thông báo nếu thí sinh nào bị muộn giờ hãy quay số khẩn cấp 112, sẽ có xe cảnh sát đến đón ngay lập tức.

Thậm chí, các chuyến bay cũng bị cấm hạ và cất cánh trong phần thi nghe môn ngoại ngữ vào buổi sáng và chiều. Dự tính khoảng 88 chuyến bay đã bị gián đoạn. Lái xe của các phương tiện tham gia giao thông như xe máy, ô tô hay tàu hỏa cũng được yêu cầu tránh bấm còi quá to gây mất tập trung cho các thí sinh.

Hàng nghìn phụ huynh đổ xô tới các chùa và nhà thờ để cầu nguyện cho con cái mình. Rất nhiều bà mẹ còn đứng trước các địa điểm thi chắp tay cầu xin.

Từ khóa:   · ·