Bí quyết giành học bổng sau đại học

Để lấy được học bổng sau đại học ở Nhật, điều quan trọng là viết kế hoạch nghiên cứu rõ ràng, chi tiết và thuyết phục được giáo viên hướng dẫn về kế hoạch của mình

Links nên xem: du hoc han quoc, du hoc anh, du hoc uc

Tôi rất thích văn hóa Nhật nên đã chọn học tiếng Nhật khi vào đại học. Với mục đích học chuyên sâu vào ngành yêu thích là phương pháp giảng dạy, thông qua một giáo viên người Nhật, cô Tazaki tôi biết đến Trường Kanazawa và đã nộp đơn xin học bổng.

Những việc cần chuẩn bị

Trước hết, tôi vào trang web của trường để tìm hiểu thông tin về ngành muốn học cũng như những chế độ ưu đãi dành cho du học sinh, về chế độ học bổng mà mình muốn nộp đơn dự tuyển. Sau đó, tôi viết kế hoạch nghiên cứu và gửi cho trường để nhờ tìm giáo viên hướng dẫn.


Võ Bảo Anh (bìa trái) tư vấn tìm học bổng cho học sinh tại triển lãm du học Nhật. Ảnh: KIỀU MINH

Do tôi có cô Tazaki là giáo viên của Trường Kanazawa tiến cử nên may mắn được trường tìm cho giáo viên hướng dẫn. Thông thường, ứng viên phải tự vào trang web của trường muốn theo học, tự tìm giáo viên hướng dẫn rồi gửi kế hoạch nghiên cứu cho giáo viên ấy xem xét.

Giai đoạn căng thẳng tiếp theo là thi viết với nội dung về chuyên ngành muốn học và thi phỏng vấn với giáo viên hướng dẫn về kế hoạch nghiên cứu. Khoảng một tháng sau tôi nhận được kết quả là đã vượt qua được 2 kỳ thi và được Trường Kanazawa cấp học bổng thạc sĩ trong 2 năm.

Vượt qua khó khăn

Để được sự đồng ý của giáo viên hướng dẫn, tôi phải làm nổi bật mục tiêu nghiên cứu cũng như phải nêu rõ phương pháp nghiên cứu, thời gian hoàn thành. Theo kinh nghiệm của tôi, kế hoạch nghiên cứu càng rõ ràng, chi tiết thì khả năng được giáo viên chấp nhận càng cao.

Ở giai đoạn thi tuyển, khó khăn nhất là kiến thức về chuyên ngành. Tôi phải đọc rất nhiều sách về phương pháp giảng dạy. Trước kỳ thi 3  tuần, giáo viên hướng dẫn có gửi cho tôi 2  cuốn sách về phương pháp giảng dạy để “trợ giúp”. Lần đầu tiên tiếp xúc với từ chuyên ngành và còn phải ghi nhớ tất cả những nội dung trong tài liệu thật sự rất vất vả với tôi. Trước hết, tôi đọc tài liệu qua một lần và tổng hợp những từ chuyên ngành lại cho dễ học. Sau khi học thuộc những từ chuyên ngành, tôi đọc đi đọc lại tài liệu nhiều lần để ghi nhớ. Theo tôi, việc học từ chuyên ngành vô cùng quan trọng.

Khó khăn ở kỳ thi phỏng vấn chính là khả năng hội thoại. Với kinh nghiệm cá nhân, tôi cho rằng cần đọc lại kế hoạch nghiên cứu thật kỹ để có thể trả lời tốt những câu hỏi mà giáo viên hướng dẫn đặt ra. Đồng thời, ứng viên cũng cần phải trau dồi khả năng hội thoại vì dù kế hoạch nghiên cứu có tốt nhưng không thể giao tiếp với giáo viên hướng dẫn thì xác suất đậu là rất thấp.

Hai loại học bổng du học Nhật

Một là học bổng giao lưu văn hóa dành cho sinh viên đại học. Đây là học bổng học tiếng Nhật và văn hóa trong thời gian một năm. Bên cạnh đó, cũng có loại học bổng 3 tháng hoặc 6 tháng với mục đích giao lưu văn hóa. Ứng viên phải là sinh viên đại học năm thứ 3 trở lên và điểm học tập trong suốt 3 năm từ 8.0 trở lên. Nếu ứng viên có thêm bằng năng lực Nhật ngữ cấp 2 thì khả năng trúng tuyển càng cao. Tuy nhiên, đối với học bổng MEXT (học bổng của chính phủ Nhật), ứng viên tham dự thêm kỳ thi viết.

Thứ hai là học bổng sau đại học với chương trình đào tạo thạc sĩ 2 năm, tiến sĩ 3 năm. Nếu ứng viên chọn chương trình học tiếng Nhật thì tối thiểu phải có bằng năng lực Nhật ngữ cấp 2. Đối với những ứng viên chọn học bằng tiếng Anh thì phải có bằng TOEFL ít nhất là 550 điểm.

VÕ BẢO ANH (Giảng viên Trường ĐH KHXH & NV)