“Bí kíp” săn việc làm thêm ở Hàn Quốc

Với chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 600 USD (tùy mức chi tiêu mỗi người), nhiều du học Hàn Quốc chọn đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống. Sau đây là chia sẻ của Việt Anh, du học sinh ngành Quản trị Kinh doanh Du lịch và Giải trí – đại học Chungwoon, về kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Hàn Quốc.

Những việc làm thêm mà sinh viên Hàn cũng như du học sinh thường lựa chọn là: bồi bàn, thu ngân hay phát tờ rơi. Riêng Việt Anh đã có “thâm niên” làm thêm bằng các công việc phục vụ ở quán nhậu, đầu bếp quán ăn và thông dịch viên ở hội chợ quốc tế. Trừ công việc cuối cùng, Việt Anh đã phải tự túc trong khâu tìm kiếm và “lăng-xê bản thân”. Bạn có thể đọc về trải nghiệm đi làm thêm Một ngày hè ở Han’s Deli của Việt Anh trong cuốn sách về trải nghiệm du học “Ở ngôi làng thế giới”.

Việt Anh làm thêm tại một nhà hàng Hàn Quốc

 

Theo kinh nghiệm của Việt Anh, quy trình nhận việc ở Hàn không rắc rối. Thông thường bạn sẽ phải gặp chủ quán để trực tiếp trao đổi, tiếp đến là thử việc và làm thật nếu qua được hai vòng trên.

Thông thường một ngày làm việc ở nhà hàng bắt đầu vào khoảng 10 giờ sáng. Đầu ngày, bạn phải chuẩn bị các nguyên liệu nấu nướng và vào bếp sau khi có một tiếng nghỉ trưa. Công việc trong bếp (nấu nướng, chế biến, phụ bếp trưởng…) lại tiếp diễn cho đến 9 giờ tối. Thường thì bạn sẽ kiêm luôn việc vệ sinh khu vực bếp và nhà vệ sinh trước khi kết thúc công việc vào 10 giờ tối.

Lời khuyên duy nhất của Việt Anh dành cho những bạn muốn làm thêm hè ở nhà hàng đó là phải tập… “nhanh nhảu” trong khâu ăn nói bởi điều này sẽ giúp bạn thu được cảm tình của khách lẫn các đồng nghiệp cùng làm.

 

Từ khóa:   · ·