Du học Amec:Bằng MBA ngày một mất dần giá trị

du hoc:du hoc uc-Bằng MBA ngày một mất dần giá trịLương của người học MBA ngày một giảm, thời gian kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp cũng dài hơn.

Các trường kinh doanh không thích bị người khác xếp hạng. Những năm gần đây, nhiều trường đã tẩy chay xếp hạng do một số tổ chức truyền thông khó tính đưa ra, ví như Economist.

Tuy nhiên các sinh viên tiềm năng quan tâm đến các xếp hạng này. Trước khi chi 100 nghìn USD cho 2 năm học MBA, họ muốn có ý niệm trước về cái mà họ đang cố gắng giành được.

Theo xếp hạng các chương trình MBA mới do Economist công bố, hiện nay, các trường dậy kinh doanh đang gặp không ít khó khăn, đặc biệt nhóm trường tại châu Âu.

Những người tốt nghiệp MBA năm 2009 kiếm được ít tiền hơn so với người tốt nghiệp các năm trước đó. Điều này không xảy ra đã trong nhiều năm. Lương khởi điểm của người tốt nghiệp chương trình đạo tạo MBA từ trường London School of Business (LBS) giảm từ 117 nghìn USD xuống 101 nghìn USD. Số lượng người tốt nghiệp bằng MBA tìm được việc trong vòng 3 tháng giảm từ 91% xuống 81%.

Người có bằng MBA tại châu Âu thường kiếm nhiều tiền hơn Mỹ, chủ yếu bởi họ già và có nhiều kinh nghiệm hơn. Tuy nhiên khoảng cách này đã thu hẹp. Lương khởi điểm của nhiều người tốt nghiệp MBA tại Mỹ giữ ở mức ổn định.

Trường University of Chicago’s Booth School of Business đứng đầu danh sách của Economist (đã tính đến mọi tiêu chí bao gồm chất lượng giảng dạy cho đến triển vọng việc làm của sinh viên tốt nghiệp). Khi tình hình việc làm trong lĩnh vực tài chính ngày một khó khăn, các nhà tư vấn hướng nghiệp đã định hướng sinh viên vào làm việc trong một số lĩnh vực mới, ví dụ lĩnh vực công hay nhóm công ty phi lợi nhuận.

Số lượng các chương trình đào tạo MBA đang tăng nhanh, đặc biệt tại nhóm các nước đang phát triển. Không ai có thể thống kê hết hiện đang có bao nhiêu chương trình. Tại Ấn Độ, hàng triệu sinh viên đang theo học chương trình MBA. Bởi có quá nhiều chương trình MBA, cách tốt nhất để sinh viên tạo ra sự khác biệt cho mình chính là theo học tại chương trình uy tín. Vì thế, các chương trình được chuộng thắt chặt điều kiện đầu vào hơn bao giờ hết.

Khi đang có ngày một nhiều chương trình MBA được công bố, sinh viên châu Á thường không muốn sang các nước phương Tây chỉ để học ở chương trình loại 2. Tuy nhiên các trường kinh doanh tại châu Á cũng không vì vậy mà có lợi thế. Lương khởi điểm của người tốt nghiệp từ trường Melbourne Business School, trường tốt nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng giảm. Trên khắp thế giới, số lượng nữ sinh viên theo học MBA vẫn ở mức thấp.

Theo Economist