15 đại diện châu Á lọt top 100 đại học hàng đầu

du hocTạp chí Times Higher Education (THEM) của Anh ngày 10/3 vừa công bố danh sách xếp hạng 100 trường đại học danh tiếng nhất trên thế giới, trong đó châu Á có 15 đại diện.

Theo kết quả thăm dò ý kiến của 13.388 giảng viên đại học tại 130 nước, trường Đại học Tokyo của Nhật Bản là đại diện duy nhất của châu Á nằm trong top 10 (vị trí thứ 8). Tiếp theo là trường Đại học Kyoto (cũng của Nhật Bản) – thứ hai tại châu Á và thứ 18 trên thế giới.

Một trường đại học khác của xứ sở mặt trời mọc là Đại học Osaka cũng được xếp hạng ở vị trí thứ 50.

Quốc đảo Singapore có hai đại diện ưu tú là Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Công nghệ Nanyang, lần lượt đứng thứ 27 và 95 trong top 100.

Trong khi đó, ba trường đại học danh tiếng của Trung Quốc là Đại học Thanh Hoa, Đại học Hong Kong và Đại học Bắc Kinh cũng được vinh danh trong danh sách này với các vị trí 35, 42 và 43.

Ngoài ra, một số trường đại học khác ở châu Á cũng được xếp hạng là Đại học Quốc gia Seoul của Hàn Quốc và một số trường khác của Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc.

“Ngôi vương” top 100 trường Đại học danh tiếng nhất thế giới thuộc về Đại học Havard (Mỹ), tiếp đến là Đại học Công nghệ Massachusetts (Mỹ) và Đại học Cambridge (Anh).

Mỹ có tổng cộng 45 trường đại học học lọt vào danh sách này, trong khi Anh có hơn 10 trường.

THEM cũng xếp hạng top 6 gồm các trường “siêu hạng” trên thế giới là Đại học Harvard, Đại học Công nghệ Massachusetts, Đại học Cambridge, Đại học California, Đại học Berkeley, Đại học Stanford và Đại học Oxford.

Theo THEM, danh sách xếp hạng này có sự khác biệt so với các bảng xếp hạng đã được thực hiện trước đây, bởi số người được hỏi và nhận định về các trường đại học đều là các giảng viên đại học, trả lời thông qua kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu của họ.